Tỷ phú Warren Buffett chi hơn 50 tỷ USD làm từ thiện

Trạch Dương| 23/06/2023 14:57

Warren Buffett quyên góp thêm 4,64 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway cho năm tổ chức từ thiện, nâng tổng số tiền quyên góp của ông kể từ năm 2006 lên hơn 50 tỷ USD.

Theo Reuters, khoản quyên góp hàng năm vừa thực hiện ngày 21/6 là khoản quyên góp lớn nhất của Warren Buffett, lên đến 13,7 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire.

Buffett tặng 10,45 triệu cổ phiếu cho Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ đã nhận được tổng cộng hơn 39 tỷ USD cổ phiếu Berkshire. Ông cũng quyên góp 1,05 triệu cổ phiếu cho Quỹ Susan Thompson Buffett, được đặt tên theo người vợ quá cố của ông và 2,2 triệu cổ phiếu được chia đều cho các tổ chức từ thiện do các con ông là Howard, Susan và Peter đứng đầu: Quỹ Howard G. Buffett, Quỹ Sherwood và Quỹ NoVo.

Buffett đang dần cho đi gần như toàn bộ tài sản mà ông gây dựng tại Berkshire có trụ sở tại Omaha, Nebraska, công ty mà ông đã điều hành từ năm 1965.

Ông và Bill Gates tiên phong trong Giving Pledge, trong đó hơn 240 người như Michael Bloomberg, Larry Ellison, Carl Icahn, Elon Musk và Mark Zuckerberg, cam kết ít nhất mang một nửa tài sản cho hoạt động từ thiện.

Tỷ phú Warren Buffett chi hơn 50 tỷ USD làm từ thiện ảnh 1
Chân dung tỷ phú Warren Buffett.

Buffett tặng hơn một nửa số cổ phiếu Berkshire nhưng vẫn sở hữu hơn 112,5 tỷ USD, tương đương 15,1% cổ phần Berkshire sau đợt quyên góp ngày 21/6. Số cổ phiếu mà Buffett tặng giảm 5% mỗi năm, nhưng số tiền năm nay lập kỷ lục vì giá cổ phiếu của Berkshire ngày càng tăng.

“Không có điều đặc biệt xảy ra ở Berkshire. Chỉ những quyết định đơn giản, nhìn chung là hợp lý, cơn gió thuận chiều kiểu Mỹ và hiệu ứng kép tạo nên khối tài sản hiện tại của tôi,” Buffett nói.

"Gió thuận chiều kiểu Mỹ" được Buffett đặt ra vào năm 2019 để mô tả khả năng xây dựng sự giàu có trong dài hạn của Mỹ, ngay cả khi trải qua thời kỳ chiến tranh và khủng hoảng tài chính.

Buffett xây dựng Berkshire thành công ty trị giá khoảng 740 tỷ USD thông qua các hoạt động kinh doanh như đường sắt BNSF và bảo hiểm xe hơi Geico, đồng thời nắm giữ cổ phiếu trong các công ty như Apple Inc (AAPL.O). Trong đó, quỹ Susan Thompson Buffett hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, quỹ Howard G. Buffett tập trung vào việc giảm bớt nạn đói, giảm thiểu xung đột và cải thiện an toàn công cộng. Quỹ Sherwood hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận ở Nebraska và Quỹ NoVo có các sáng kiến ​​tập trung vào trẻ em gái và phụ nữ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỷ phú Warren Buffett chi hơn 50 tỷ USD làm từ thiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO