Tỷ phú “ném” con trai ra đường để thử sống như người nghèo: Cậu ấm gia tộc kim cương phải đi phát tờ rơi để lo từng bữa, kết quả sau 1 tháng ra sao?

15/04/2024 10:04

Cách dạy con khắc nghiệt nhưng đặc biệt của gia tộc tỷ phú đã nhận được lời khen ngợi.

Năm 2017, Hitarth Dholakia (30 tuổi), con trai của một gia đình buôn kim cương nổi tiếng Ấn Độ đã có trải nghiệm “làm người thường” gây chú ý trên truyền thông.

Hitarth là con trai của tỷ phú buôn kim cương Savji Dholakia, người từng gây chú ý vì đã tặng hàng ngàn xe hơi và căn hộ cho nhân viên của mình làm phần thưởng hằng năm. Gia đình của Hitarth sở hữu một công ty chuyên sản xuất, kinh doanh kim cương trị giá lớn có trụ sở tại Surat. Chi nhánh của đế chế này đã có mặt tại 71 quốc gia trên thế giới và gia tộc Dholakia thuộc diện một trong những gia đình giàu nhất tại Ấn Độ.

Tỷ phú ném” con trai ra đường để thử sống như người nghèo: Cậu ấm gia tộc kim cương phải đi phát tờ rơi để lo từng bữa, kết quả sau 1 tháng ra sao?-1
Hitarth Dholakia

Thiếu gia bị ép làm người thường

Là cậu ấm của gia tộc tỷ phú nhưng Hitarth đã bị cha mẹ yêu cầu học cách tự lập và đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như một người bình thường.

Sau khi hoàn thành bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA) tại một trường đại học danh tiếng ở New York (Mỹ), Hitarth đã trở về nhà ở Mumbai. Kế hoạch tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình của anh đã tan vỡ sau khi gia đình thông báo anh nên học cách tự kiếm sống thay vì về nhà. Người thừa kế đã bị đưa đến một tỉnh lẻ của Ấn Độ với 500 rupee (khoảng 150 ngàn đồng) trong túi và phải tự sinh tồn trong vòng 1 tháng. Anh phải tự kiếm chỗ ăn chỗ ở, tự lao động chân tay để kiếm tiền nuôi sống mình.

Khi Hitarth được gia đình đón tại sân bay, anh không hề biết chuyện gì sắp xảy ra.

"Tôi không biết thành phố này nằm ở đâu, nó nằm ở vùng nào của đất nước, ngôn ngữ và văn hóa ở đó ra sao. Chỉ với 500 rupee trong túi và không có điện thoại di động hay bất cứ thứ gì khác, tôi sẽ bắt đầu cuộc sống mới của tôi", thiếu gia kể lại.

Đó thực sự là một thử thách đối với Hitarth, khi đó mới 23 tuổi, vì anh chưa bao giờ quen với việc tự sống một mình. Trước đó, anh chưa bao giờ phải đối mặt với bất kỳ khó khăn về tiền bạc hay thiếu thốn vật chất nào.

Không những thế, Hitarth còn không được sử dụng họ của mình hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến danh tính bản thân, kể cả trình độ học vấn, để tìm việc làm.

"Tôi là một thanh niên được đào tạo tại Mỹ, có bằng phi công tư nhân và có chứng chỉ GIA Diamond Grading, nhưng không có gì giúp ích cho tôi ở Hyderabad. Ngay sau đó, tôi bắt đầu tìm việc làm vì không có tiền. May mắn thay, tôi đã tìm được chỗ ở tại một nhà nghỉ với giá thuê chỉ 100 rupee. Tôi ở chung phòng với 17 người ở đó. Bây giờ, nhiệm vụ tiếp theo của tôi là tìm việc làm cho mình. Sau 3 ngày chật vật, tôi đã kiếm được việc làm công nhân tại một công ty thực phẩm. Để thử thách bản thân, tôi đã làm việc ở đó được 5 ngày rồi nghỉ việc", Hitarth kể.

Tỷ phú ném” con trai ra đường để thử sống như người nghèo: Cậu ấm gia tộc kim cương phải đi phát tờ rơi để lo từng bữa, kết quả sau 1 tháng ra sao?-2
Hitarth sống trong căn phòng "ổ chuột" chung với 17 người

Hitarth cho biết anh "đủ may mắn" khi tìm được công việc tiếp thị tại một đơn vị sản xuất bảng trắng. Anh làm việc phát tờ rơi trên đường trong 5 ngày và kiếm được 1.500 rupee. Trong 1 tháng thử thách, thiếu gia đã thay đổi 4 công việc và kiếm được 5000 rupee (khoảng 1,5 triệu đồng) vào cuối tháng. Anh hoàn thành được thử thách do cha mẹ đặt ra và có một trải nghiệm để đời cho mình.

Cách dạy con đặc biệt của tỷ phú

Phát biểu với India Today, em gái Krupali của Hitarth cho biết: "Tôi đã bị sốc khi đến thăm những nơi anh trai tôi sống và làm việc. Đó thực sự là một cuộc sống khó tin với chúng tôi. Nhưng tôi tự hào về anh ấy và gia đình tôi vì họ đang gìn giữ truyền thống này. Bố mẹ đã dạy chúng tôi tôn trọng con người cũng như tầm quan trọng của tiền bạc".

Thực chất, Hitarth Dholakia không phải là người đầu tiên trong gia tộc bị “ép” đuổi ra đường như vậy. Gia đình Dholakia đã theo truyền thống này trong nhiều năm khi gửi con cái của họ đến nơi hẻo lánh để thoát khỏi cuộc sống xa hoa. Pintu Tulsi Bhai Dholakia, anh trai Hitarth, là người đầu tiên trong gia đình trải nghiệm “cuộc sống thực” đầy khắc nghiệt như vậy.

Tỷ phú ném” con trai ra đường để thử sống như người nghèo: Cậu ấm gia tộc kim cương phải đi phát tờ rơi để lo từng bữa, kết quả sau 1 tháng ra sao?-3
Gia đình tỷ phú Dholakia

Truyền thống đặc biệt của gia tộc kim cương đã nhận được nhiều lời khen của mọi người. Thông qua thử thách “tự sinh tồn” 1 tháng, các cậu ấm cô chiêu vốn từ bé sống trong nhung lụa có cơ hội được hiểu về xã hội bên ngoài. Qua đó, họ cũng biết quý trọng giá trị của đồng tiền và biết mình đã may mắn như thế nào, thay vì coi đó là điều hiển nhiên. Gia đình Dholakia coi đây là một cách để rèn giũa tính tự lập, lòng dũng cảm cũng như sức chịu đựng cho các con mình.

Theo Đời sống & Pháp luật

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỷ phú “ném” con trai ra đường để thử sống như người nghèo: Cậu ấm gia tộc kim cương phải đi phát tờ rơi để lo từng bữa, kết quả sau 1 tháng ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO