Tỷ phú đứng sau ‘đế chế’ TikTok: Đừng gọi tôi là thần tượng

18/02/2024 08:19

Zhang Yi Ming (Trương Nhất Minh), tỷ phú sáng lập ByteDance – công ty mẹ TikTok – đã đề nghị ngôi làng nơi quê nhà Trung Quốc loại bỏ tấm bia đá gọi ông là thần tượng.

Hình ảnh tấm bia đá tôn vinh Zhang Yi Ming bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán, giữa những suy đoán rằng nó đã bị dỡ bỏ. Theo hình ảnh, tấm bia được dựng vào cuối năm 2022 sau khi Zhang quyên góp 2 triệu NDT cho một ngôi chùa cổ trong làng ở Phúc Kiến.

sa6clsnk.png
Zhang Yi Ming (đeo kính) được một ngôi làng gọi là "thần tượng tinh thần của hàng triệu doanh nhân trẻ".

Zhang sống kín tiếng kể từ khi từ chức Chủ tịch ByteDance – hãng công nghệ đứng sau TikTok và Douyin – vào tháng 11/2021. Cổng thông tin iFeng.cc đưa tin tấm bia đá đã bị dỡ bỏ. Trong khi đó, trang tin công nghệ Leiphone.com cũng cho biết đích thân Zhang đã yêu cầu làng làm điều đó.

Hai dân làng nói với SCMP rằng họ không biết về sự tồn tại của tấm bia đá này.

Theo dòng chữ trên tấm bia đá trong các bức ảnh được lan truyền, ByteDance được mô tả là hãng công nghệ đầu tiên áp dụng AI vào Internet di động và ca ngợi ứng dụng video ngắn Douyin vì mở ra con đường bán hàng livestream. Nhà sáng lập Zhang được gọi là “ví dụ thành công hiếm hoi khi kết hợp phát minh khoa học với việc làm giàu ở Trung Quốc”, khiến ông trở thành “thần tượng tinh thần cho hàng tỷ doanh nhân trẻ”.

Tấm bia đá còn tiết lộ thông tin chi tiết gia đình, bao gồm cha mẹ, ông nội, của Zhang.

Zhang đã rút khỏi vị trí CEO và Chủ tịch ByteDance, trao quyền điều hành cho Liang Rubo, bạn cùng phòng cũ thời đại học. Theo trang tin The Information, Zhang – người giầu thứ hai Trung Quốc – dành phần lớn thời gian ở nước ngoài, chủ yếu ở Singapore, nơi CEO TikTok Shou Zi Chew cũng đang sinh sống.

Zhang gần như không xuất hiện trên báo chí từ tháng 5/2023, khi một cơ quan giáo dục địa phương tiết lộ ông đã quyên góp 200 triệu NDT cho một quỹ khuyến học tại quê nhà.

Nhiều doanh nhân công nghệ Trung Quốc duy trì lối sống khép kín trong những năm gần đây khi ngành công nghiệp chịu giám sát lớn hơn từ nhà chức trách. Chẳng hạn, Collin Huang – nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử PDD Holdings – biến mất trước công chúng sau khi từ chức CEO tháng 7/2020. Những bức ảnh và thông tin về Xu Yangtian – nhà sáng lập hãng thời trang nhanh Shein – luôn khan hiếm, ngay cả khi Shein được cho là đang chuẩn bị IPO tại Mỹ.

(Theo SCMP)

Bài liên quan
  • TikToker Bảo My: Xây dựng giá trị bằng những điều tử tế
    Bắt đầu hành trình sáng tạo nội dung qua các buổi livestream, chia sẻ thông điệp nhân ái cùng tinh thần “lá lành đùm lá rách”, TikToker Nguyễn Thị Bảo My nhanh chóng chiếm được được tình yêu thương của khán giả, trở thành người có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỷ phú đứng sau ‘đế chế’ TikTok: Đừng gọi tôi là thần tượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO