Tỷ phú CZ mất hàng tỷ USD sau cáo buộc Binance thao túng giá

07/06/2023 17:10

Sau thông tin Binance bị cáo buộc thao túng giá Bitcoin, tài sản của CEO Changpeng Zhao đã giảm 1,4 tỷ USD chỉ trong 2 ngày.

SEC đã đệ đơn lên tòa án liên bang ở Washington và liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance và tỷ phú Changpeng Zhao (CZ). Ảnh: CryptoSlate.

Khối tài sản của Brian Armstrong, CEO sàn giao dịch Coinbase cũng giảm 361 triệu USD, xuống chỉ còn 2,2 tỷ USD, Bloomberg đưa tin. Binance và Coinbase là hai sàn giao dịch bị SEC đâm đơn kiện vì vi phạm luật chứng khoán, khiến hàng loạt công ty liên kết với tiền mã hóa và nhiều đồng token mất giá.

Đây được xem là cú sốc lớn đối với thị trường tiền mã hóa. Năm 2022, tổng tài sản của hai tỷ phú tiền mã hóa đã bị ảnh hưởng vì thị trường nhiều biến động, có thể kể đến sự sụp đổ của đồng stablecoin TerraUSD, thảm họa 10 tỷ USD Three Arrows Capital và sàn giao dịch tiền số lớn thứ ba thế giới FTX phá sản.

Từ đầu năm đến nay, tài sản của hai ông chủ sàn tiền số đã tăng tổng cộng 15,4 tỷ USD do giá Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác đang trên đà hồi phục.

Trước khi giảm mạnh vào ngày 7/6, tài sản của Changpeng Zhao đã tăng 117%, tài sản của Amstrong tăng 61%. Trong khi đó, mức tăng trung bình của các tỷ phú khác trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionare Index chỉ có 9%.

Theo Bloomberg, sự hồi phục của đồng Bitcoin đi kèm với hy vọng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ hồi tháng 3 sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngừng đà tăng lãi suất. Điều này sẽ giúp đồng Bitcoin hưởng lợi từ lãi suất thấp trên thị trường, trở thành nơi trú ẩn khi ngành tài chính truyền thống lao đao.

CZ mat tien vi kien anh 1
Tỷ phú tiền mã hóa Changpeng Zhao. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, sau khi SEC đưa ra cáo buộc đối với Binance và nhà sáng lập Changpeng Zhao, giá Bitcoin ngay lập tức tụt 5,5%, xuống còn 25.662,50 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 3. Tương tự, BNB - đồng tiền mã hóa được sử dụng để thanh toán và giao dịch trên sàn Binance - cũng giảm tới gần 10%.

Theo Bloomberg, hôm 5/6, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đệ đơn lên tòa án liên bang Washington và liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance và tỷ phú Changpeng Zhao. SEC cáo buộc Binance - sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới - xử lý sai tiền của khách hàng cũng như nói dối với các nhà quản lý và nhà đầu tư về hoạt động của sàn.

Trong đó bao gồm "thổi phồng khối lượng giao dịch, điều hướng dòng tiền của khách hàng, không hạn chế người Mỹ khỏi nền tảng và đánh lừa nhà đầu tư về những biện pháp kiểm soát thị trường" của mình.

Ngoài ra, SEC cũng cho rằng Binance đang bí mật kiểm soát tài sản của khách, cho phép nhà đầu tư trộn tiền và luân chuyển dòng tiền "theo ý muốn". Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã tạo ra các thực thể riêng tại Mỹ như "một phần trong kế hoạch phức tạp" nhằm tránh sự nhòm ngó của cơ quan quản lý.

Là nhà sáng lập và hiện là CEO, ông CZ đã đưa Binance trở thành một ông lớn trong thị trường tiền mã hóa. Khối tài sản cá nhân của ông cũng nhờ đó mà tăng trưởng không ít, chạm mốc 96,9 tỷ USD vào tháng 1/2022.

Ngay sau đó, SEC tiếp tục kiện Coinbase với cáo buộc sàn đã kiếm được hàng tỷ USD bằng cách thao túng mua bán tiền mã hóa. Cổ phiếu của sàn giao dịch sau đó đã giảm 12%. Trong 101 trang tài liệu nộp lên tòa án, SEC không buộc tội Armstrong nhưng tố cáo công ty của ông vi phạm luật chứng khoán, cho phép người dùng giao dịch token, được xem là chứng khoán chưa được đăng ký.

Armstrong hiện nắm giữ 16% cổ phần Coinbase và thường xuyên giao dịch cổ phiếu công ty. Từ đầu năm đến nay, ông đã bán số cổ phiếu trị giá 27 triệu USD. Nhà đồng sáng lập Fred Ehrsam của Coinbase cũng bốc hơi 1,1 tỷ USD trong khối tài sản. Quỹ đầu cơ tiền điện tử Paradigm của ông đã mua lại 50 triệu USD cổ phiếu Coinbase tháng trước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỷ phú CZ mất hàng tỷ USD sau cáo buộc Binance thao túng giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO