Tỷ phú Canada gốc Trung Quốc: Mất 77 tỷ USD tiền kỹ thuật số

BÌNH GIANG (theo Bloomberg)| 04/07/2022 07:01

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance Triệu Trường Bằng (Zhao Changpeng) nói ông “không thực sự quan tâm đến tiền”. Nhưng ông vẫn là người giàu nhất thế giới trong lĩnh vực tiền số, với tài sản ròng hiện tại là 18,5 tỷ USD.

Chỉ cách đây vài tháng, tài sản của ông Triệu (sinh năm 1977) lên đến 96 tỷ USD, trước khi thị trường tiền số lao vào vòng xoáy. Ông có cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg, đăng ngày 23/6, để nói về tình hình công ty của ông trong bối cảnh thị trường tiền số mất khoảng 70% giá trị kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Tỷ phú Canada gốc Trung Quốc: Mất 77 tỷ USD tiền kỹ thuật số ảnh 1
Tỷ phú tiền số Triệu Trường Bằng cho biết ông sẽ định cư ở Dubai. Ảnh: Bloomberg

“Có một số điều về tôi. Tôi không thực sự quan tâm đến tiền”, ông Triệu nói. Giá trị của Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới xét về khối lượng giao dịch, tăng vọt kể từ khi được thành lập vào năm 2017 nhờ cơn sốt tiền số trên toàn cầu, khiến các đồng tiền điện tử liên tục tăng giá và thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Chi nhánh tại Mỹ của Binance cũng hưởng lợi từ giai đoạn tăng trưởng cực mạnh trong giai đoạn đại dịch COVID-19, được định giá gần đây nhất (vào tháng 4) là 4,5 tỷ USD.

Tỷ phú tiền số Triệu Trường Bằng đến Việt Nam hôm 3/6. Ông tham dự một số chương trình như Vietnam NFT Summit, tọa đàm Tương lai Metaverse…

Sự tăng trưởng chóng mặt đó giúp tài sản ròng của tỷ phú Triệu tăng vọt. Ông hiện sở hữu khoảng 18,5 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 80 của thế giới và người giàu nhất trong ngành tiền số, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Sau đó, cả công ty và tài sản của ông Triệu đều bị ảnh hưởng khi cơn sốt tiền số nguội đi và những đồng tiền ổn định như TerraUSD thất bại, gây ra sự đảo lộn trên toàn ngành. Tài sản ròng của ông Triệu lên đến 96 tỷ USD trước khi thị trường lao vào vòng xoáy. Số tiền đó đưa ông lên ngang tầm với nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook và Larry Page của Google.

TerraUSD luôn được ghim ở mức 1 USD, tạo nên cảm giác an toàn trong một thị trường đầy biến động nhưng cũng mang lại lợi nhuận lớn. Binance không chỉ cung cấp đồng tiền này cho khách hàng mà còn giữ cổ phần của đồng tiền trị giá 1,6 tỷ USD. Con số này đến nay đã gần như bị xoá sổ.

Binance lâu nay bị giới quản lý chỉ trích vì không có địa điểm cho trụ sở chính. Đó là nguyên lý về tư tưởng của các công ty tiền điện tử phi tập trung khi không có trụ sở tập trung thực tế. Ông Triệu đã gây dựng công ty của mình ở Trung Quốc rồi nhanh chóng rời đi sau khi chính phủ áp các quy định siết chặt quản lý tiền số.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỷ phú Canada gốc Trung Quốc: Mất 77 tỷ USD tiền kỹ thuật số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO