Tỷ giá USD, Euro ngày 10/12: Lãi suất thấp kỷ lục, USD tăng giá mạnh

10/12/2021, 06:50

Đồng USD tăng giá khi những lo ngại về biến thể mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 giảm bớt.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,26% lên mức 96,14.

Chuyên gia Patrick J. O'Hare của chuyên trang tài chính Briefing (Mỹ) cho biết, thông tin về sự xuất hiện của biến thể mới Omicron có khả năng hướng sự chú ý của thị trường quay trở lại với thay đổi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nếu không có sự xuất hiện của Omicron, các hoạt động kinh tế sẽ vẫn duy trì đà phục hồi tốt, yếu tố giúp Fed không phải lưỡng lự với sự thay đổi chính sách lãi suất, mà đang dao động gần mức thấp kỷ lục 0%.

ty-gia-ngoai-te-hom-nay-10-12-2021-usd-tang-gia
Tỷ giá ngoại tệ

Phát biểu trong phiên điều trần chung với Bộ Tài chính trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Jerome Powell cho rằng việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu có thể sẽ nhanh hơn mức 15 tỷ USD/tháng như dự kiến.

Ông bày tỏ hy vọng vấn đề này sẽ được thảo luận tại phiên họp chính sách của Fed trong tháng 12 này. Tại thời điểm này, nền kinh tế vẫn rất tốt và sức ép lạm phát cao. Do đó, quan điểm của tôi là cần xem xét đẩy nhanh việc thu hẹp chương trình mua tài sản, đã được chúng tôi thông báo trong cuộc họp tháng 11, sớm hơn một vài tháng.

Theo giới phân tích, một khi quyết định này được thông qua, Fed có thể sẽ tăng lãi suất cơ bản vào bất kỳ thời điểm nào. Trong bối cảnh cuộc họp chính sách của Fed sắp diễn ra vào tuần tới, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng, công bố ngày 10/12, do Fed đánh tín hiệu lo ngại về lạm phát gia tăng, mà có thể dẫn đến nhiều đợt tăng lãi suất trong năm tới.

Fitch đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Mỹ, Đức và Nhật, điều này phản ánh cho những vấn đề liên quan đến gián đoạn chuỗi cung ứng với sản xuất công nghiệp. GDP toàn cầu được dự báo tăng trưởng ước tính 5,7%, đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất tính từ năm 1973, và còn rất lâu mới có thể nói đến rủi ro lạm phát suy thoái.

Dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của toàn thế giới đã được điều chỉnh giảm xuống mức 4,2% từ mức 4,4% trước đó, tuy nhiên sự thay đổi này phản ánh cho việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Ngày 9/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.196 đồng. Tỷ giá USD hôm nay tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 22.650 đồng - 23.150 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 25.516 đồng - 27.095 đồng.

Đông Sơn

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tỷ giá USD, Euro ngày 10/12: Lãi suất thấp kỷ lục, USD tăng giá mạnh
  vietnam.vn