Cô nàng Trương Hà Uyên (21 tuổi, Cần Thơ) vốn yêu thích nấu nướng. Suốt 6 tháng ở nhà tránh dịch, cô nàng có thêm nhiều thời gian tìm tòi các công thức món ăn hay để phục vụ gia đình.
Cuộc sống quê nhà vốn dân dã, hàng xóm cho rất nhiều rau trái, nhất là chuối nên Hà Uyên thường ăn không hết. "Mình quyết định chế biến bánh chuối chiên phồng để tạo cảm giác lạ miệng hơn", cô nói.
Hà Uyên làm bánh chuối chiên phồng giòn rụm với cơm nguội.
Trước đây, cô vẫn sử dụng men nở mua sẵn cho công thức bánh chuối. Tuy nhiên, thứ này không phải lúc nào cũng mua được. Hà Uyên nảy ra ý tưởng sử dụng cơm nguội để thay thế cho men nở.
Với cơm nguội, bánh chuối chiên phồng sẽ có độ giòn lâu hơn. Bánh phồng to, rỗng ruột, khác hẳn công thức thông thường. "Mình đã chia sẻ công thức cho bạn của mình và mọi người đều khen bánh ăn rất ngon. Chính vì thế, mình quyết định chia sẻ rộng rãi công thức này tới hội chị em yêu bếp".
Bánh chuối chiên phồng giòn rụm, thơm ngọt.
Dưới đây là công thức bánh chuối chiên phồng giòn rụm với cơm nguội, mọi người có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 6,7 quả chuối tây
- 200gr bột gạo
- 70gr bột mì
- 10gr bột nếp
- 10gr bột năng
- 2 muỗng bột nghệ (tùy thích)
- 4 muỗng đường
- 1 ít mè đen
- 1 bát cơm nguội xay nhuyễn
- 450ml nước lọc
Cách làm
Trộn tất cả các nguyên liệu khô cùng với nước lọc. Ủ bột ít nhất 3 tiếng ở nhiệt độ phòng để bột bánh lên men tự nhiên.
Chuối lột vỏ, cắt đôi theo chiều dọc. Hoặc có thể để nguyên trái, sau khi chiên bánh sẽ tròn đầy, đẹp mắt hơn.
Tiếp đến, cuộn chuối trong màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông. Sử dụng vật nặng ép cho miếng chuối mỏng, dẹt.
Thả chuối đã ép mỏng vào tô bột. Dàn bột đều khắp mặt chuối.
Cho dầu vào chảo đun nóng, thả chuối đã nhúng bột vào chiên. Chú ý lật bánh liên tục để bánh chín vàng đều.
Thấy bánh chuối phồng tròn, chín vừa tới lại vớt ra. Nhúng bánh vào tô bột thêm lần nữa, thả vào chiên lại cho bánh giòn lâu.
Đến khi bánh chín vàng ruộm, vớt ra và thưởng thức thôi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet