Tuyển Việt Nam và bài học từ vòng loại World Cup 2022

PHẠM ĐÌNH | 29/03/2022, 19:54

Đội tuyển Việt Nam đã khép lại hành trình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với 1 trận thắng, 1 trận hoà và 8 trận thua.

Tuyển Việt Nam và bài học từ vòng loại World Cup 2022
Tuyển Việt Nam trong trận đấu cuối cùng gặp tuyển Nhật Bản. Ảnh: AFP

Cuộc đọ sức với Nhật Bản là trận đấu cuối cùng của tuyển  Việt  Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Huấn luyện viên Park Hang-seo khát khao có điểm dù tuyển Việt Nam không có đội hình mạnh nhất. 

Quyết tâm đó được thể hiện bằng tinh thần thi đấu của các cầu thủ tuyển Việt Nam. Thanh Bình là người đã giúp tuyển Việt Nam tạm vươn lên dẫn trước đối thủ Nhật Bản với tỉ số 1-0 ở phút thứ 19 của trận đấu.  Nhưng Nhật Bản đã có bàn gỡ ở phút 54 do công của Yoshida. Tỉ số hoà 1-1 được giữ nguyên đến hết trận. Tuyển Việt Nam đã giành 1 điểm ý nghĩa ở trận đấu cuối cùng.

Tuyển Việt Nam đã khép lại hành trình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Qua 10 trận đấu, việc được cọ xát với các đối thủ chất lượng hàng đầu Châu Á giúp tuyển Việt Nam có đánh giá tổng quan về thực lực. Bên cạnh đó là sự tích luỹ về kinh nghiệm ở sân chơi quốc tế.

Như huấn luyện viên Park hang-seo chia sẻ: "Khi gặp các đội hàng đầu Châu Á, rõ ràng giữa tuyển Việt Nam và họ có khoảng cách. Nhưng các cầu thủ của chúng tôi rất khát khao khi tham dự giải đấu hàng đầu như thế này, khát khao thoát khỏi tầm khu vực Đông Nam Á để trưởng thành hơn nữa".

Tuyển Việt Nam khép lại hành trình tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với trận hoà Nhật Bản. Ảnh: VFF
Tuyển Việt Nam khép lại hành trình tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với trận hoà Nhật Bản. Ảnh: VFF

Đây mới là lần đầu tiên, tuyển Việt Nam có mặt ở vòng loại thứ 3 một kỳ World Cup. Đó là bước đệm quan trọng để huớng đến mục tiêu tiếp theo, cụ thể là suất dự vòng chung kết World Cup 2026. Đó là giải đấu mà số đội sẽ tăng từ 32 lên 48. Cơ hội sẽ rộng mở hơn với Việt Nam cũng như các nền bóng đá đang phát triển.

Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho rằng, việc lọt vào đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội thi đấu với những đội tuyển "tinh anh" của bóng đá Châu Á. Đây là điều mà không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội.

Do vậy, bóng đá Việt Nam cần tiếp tục có giải pháp đồng bộ để phát triển. Bên cạnh sự quan tâm của Nhà nước, sự ủng hộ của các câu lạc bộ thì phải tận dụng nguồn lực tài trợ, quan hệ quốc tế... để góp phần đảm bảo tốt nguồn lực phục vụ các đội tuyển.

Nhìn lại hành trình của tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, có nhiều bài học kinh nghiệm sẽ được rút ra với thầy trò ông Park trong từng trận đấu. Nhưng điều quan trọng hơn cả là những người hoạch định chiến lược của VFF đã nhìn ra cơ hội để phát triển bóng đá Việt Nam. Đó là việc đầu tư cho đào tạo trẻ, mở rộng quan hệ hợp tác với các nền bóng đá phát triển ở Châu Á.

Vấn đề còn lại là chúng ta sẽ thực hiện ra sao để World Cup 2026 sẽ thực sự là một giấc mơ thành sự thật.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyển Việt Nam và bài học từ vòng loại World Cup 2022
vietnam.vn