Tuyển Việt Nam: Chọn thuyền trưởng, cần người làm thuê hay đối tác?

13/02/2023 09:02

ĐTQG Việt Nam với nền tảng thành công thời ông Park, có lẽ giờ là lúc chọn thuyền trưởng mới như một đối tác cho những mục tiêu cao, xa trong tương lai.

Người làm thuê

Về nguyên tắc cơ bản mối quan hệ lao động, HLV trưởng của tuyển Việt Nam được coi như người làm thuê cho VFF khi nhận lương và hoàn thành những mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Thực tế cho tới khi ông Park Hang Seo chia tay tuyển Việt Nam, mối quan hệ này gần như không khác biệt, kể cả thuyền trưởng người Hàn Quốc mang về nhiều vinh quang cho bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang Seo hoàn thành nhiệm vụ về thành tích

Cụ thể hơn, HLV Park Hang Seo nhận mức đãi ngộ cao (tăng theo thời gian và thành tích) để hoàn thành nhiệm vụ hay các mục tiêu mà VFF giao phó trong hợp đồng giống những người đi trước.

Mối quan hệ này trên thực tế như đã nói là rất bình thường không chỉ tồn tại với bóng đá Việt Nam mà ở nhiều nơi trên Thế giới.

hay đối tác?

Theo kế hoạch, muộn nhất vào đầu tháng 3 danh tính HLV trưởng tuyển Việt Nam được công bố thay cho người tiền nhiệm Park Hang Seo.

Bên cạnh những kỳ vọng về chuyên môn, khát vọng mới… người hâm mộ đang rất mong tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam sẽ được coi như một đối tác, thay vì quan hệ làm công ăn lương như trước đây.

giờ có lẽ là lúc VFF chọn thuyền trưởng cho bóng đá Việt Nam như đối tác chiến lược hơn là người làm thuê

Nghe có phần mông lung, nhưng nghĩ đơn giản tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam cần được VFF xem như đối tác thực thụ với mục tiêu cùng nhau hướng đến thành công dài lâu hơn là thành tích chớp nhoáng.

Điều này là cần thiết vào thời điểm hiện tại, khi 5 năm qua nói bóng đá Việt Nam thừa danh hiệu trong khu vực thì chưa đúng, nhưng bảo rằng đầy đủ chắc chắn không sai nên cần nghĩ xa hơn thay vì quanh quẩn với các chiến dịch chinh phục khu vực.

Tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam và VFF cần hoạch định một chiến lược dài hơi với mục tiêu hướng đến sân chơi châu lục, những mục tiêu AFF Cup hay SEA Games nên chỉ là một phần trong đó hơn “buộc phải chiến thắng” như trước.

Coi nhau như một đối tác với sự tin tưởng, tôn trọng tuyệt đối hướng đến thành công lâu dài thực tế đã được VFF đề ra. Và giờ chỉ còn chờ “đối tác” của bóng đá Việt Nam có đủ tầm, tài nữa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tuyển Việt Nam: Chọn thuyền trưởng, cần người làm thuê hay đối tác?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO