Tuyển sinh vào lớp 10: Các địa phương thích ứng với tình hình dịch bệnh thế nào?

Minh An | 11/05/2021, 08:47

Cả nước hiện có 36 tỉnh, thành phố cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online vì dịch COVID-19. Một số địa phương đã lên phương án cho việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022 trong trường hợp không thể tổ chức kỳ thi này theo kế hoạch trước đó.

Cụ thể, ông Tạ Hồng Lựu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa thì địa phương đã lên 3 kịch bản cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Theo đó, phương án 1 vẫn tổ chức thi vào lớp 10 theo kế hoạch vào ngày 4 và 5/6. Những học sinh F1, F2 sẽ được bố trí khu vực thi riêng.

Phương án 2 sẽ lùi kỳ thi đến trước khai giảng năm học mới. Nếu không tổ chức được theo phương án 1, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, sở sẽ tổ chức kỳ thi vào thời gian khác, miễn là trước khi khai giảng năm học mới phải hoàn thành việc thi tuyển.

Phương án 3 là chuyển từ thi tuyển thành xét tuyển (trừ trường THPT chuyên Lam Sơn) trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, không thể tổ chức kỳ thi.


Ảnh minh họa: Internet

"UBND tỉnh đồng ý với các kịch bản này nhưng vẫn chưa chốt sẽ thực hiện theo phương án nào. Thời gian tới, căn cứ tình hình dịch bệnh, tỉnh sẽ có quyết định", ông Lựu nói.

Phó giám đốc sở cho hay các trường học trên địa bàn tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ II và kết thúc năm học trước ngày 15/5. Trường nào chưa hoàn thành chương trình năm học có thể dạy trực tuyến để bổ sung. Trường nào đã hoàn thành có thể nghỉ hè từ ngày 15/5.

Tại tỉnh Hải Dương, kỳ thi tuyển sinh lớp Mười sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7/6. Học sinh sẽ thực hiện ba bài thi độc lập: ngữ văn, toán và tiếng Anh. Đến thời điểm này vẫn chưa có phương án khác.

Bà Nguyễn Thị Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương, cho biết: còn gần một tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp Mười mới diễn ra nên hiện chưa có thêm phương án nào. Sở GD-ĐT cần theo dõi thêm tình hình dịch bệnh mới có phương án báo cáo UBND tỉnh. Hiện nay, ngoài phương án tổ chức thi trực tiếp cũng không còn phương án nào khác vì thi trực tuyến lo không đảm bảo về cơ sở vật chất cũng như tính khách quan.

Theo bà Tiến, về cơ bản, đề thi vẫn nằm trong chương trình lớp Chín trên tinh thần vừa sức với học sinh. Đặc thù của kỳ thi lớp Mười là lấy thí sinh điểm từ cao xuống thấp nên học sinh cứ yên tâm ôn tập kỹ những kiến thức đã được học. 

Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết hiện các trường học của Bắc Ninh đã thực hiện xong việc kiểm tra học kỳ, tổng kết học tập đối với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Bắc Ninh dự kiến diễn ra từ 8 đến 10-6. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chấp thuận, cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho thí sinh

Quảng cáo

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, danh sách học sinh lớp 12 thuộc các diện mắc hoặc tiếp xúc với ca bệnh thường xuyên được cập nhật. Sở GD-ĐT Bắc Ninh sẽ rà soát và căn cứ vào những hướng dẫn của Bộ GD-ĐT để đưa ra phương án đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em.

Sở Y tế Bắc Ninh ngày 10-5 kêu gọi cán bộ, người lao động trong hệ thống y tế, kể cả đã nghỉ hưu, sinh viên ngành y, tham gia chống Covid-19 vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

 5 ngày qua, Bắc Ninh ghi nhận 102 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 89 trường hợp đã được Bộ Y tế định mã số bệnh nhân, còn 13 ca Bộ Y tế chưa công bố được coi như ca nghi nhiễm. Riêng huyện Thuận Thành là ổ dịch lớn nhất, ghi nhận 90 ca Covid-19 trong cộng đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyển sinh vào lớp 10: Các địa phương thích ứng với tình hình dịch bệnh thế nào?