Tuyển sinh lớp 10 năm 2023: Vì sao nhiều địa phương bỏ môn thi thứ 4?

15/02/2023 08:40

Nhiều địa phương quyết định thi vào lớp 10 THPT công lập bằng 3 môn thay vì 4 môn như trước đây.

TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Nghệ An đã công bố kế hoạch, thời gian dự kiến thi tuyển vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Kỳ thi của các địa phương sẽ diễn ra vào tháng 6 - 7/2023 bằng ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, không có môn thi thứ 4.

Trả lời VTC News, ông Trần Tiến Chinh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin, với môn Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Riêng tuyển sinh vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú thực hiện theo quy chế trường chuyên.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp thành phố quyết định bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10. "Việc thi vào lớp 10 bằng 3 môn nhận được sự đồng thuận cao từ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong các năm qua", ông nói.

Trước đây, địa phương lựa chọn thi 4 môn để tránh tình trạng các em học lệch, tạo độ cạnh tranh công bằng khi thi tuyển. Nhưng hiện nay, khi chương trình giáo dục phổ thông mới bậc THPT đang dần chuyển hướng sang định hướng nghề nghiệp thì việc thi môn thứ 4 không còn cần thiết.

Lên cấp 3, các em sẽ lựa chọn học một trong hai khối kiến thức Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, có sự phân hoá rõ ràng, không nhất thiết học những mảng kiến thức nặng, không phải sở trường.

Việc giảm môn thi thứ 4 giúp các em giảm căng thẳng, áp lực thi cử mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo cho bậc THPT.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2023:  Vì sao nhiều địa phương bỏ môn thi thứ 4? - 1

TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ thi vào lớp 10 bằng 3 môn. (Ảnh minh hoạ: M.N)

Nhiều năm trở lại đây, TP.HCM ổn định với phương án thi tuyển vào lớp 10 bằng 3: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (thí sinh thi vào trường chuyên sẽ có thêm môn chuyên). Việc này giúp học sinh, giáo viên yên tâm ôn luyện, học tập.

Về lo lắng thi 3 môn khó đảm bảo tính cạnh tranh và công bằng giữa các thí sinh, vị đại diện Sở GD&ĐT khẳng định, từ khi thành phố bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10, chất lượng học tập bậc THPT không bị ảnh hưởng. Để phân loại thí sinh, Sở tăng độ khó của đề thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, phân hoá mạnh hơn các thí sinh năng lực giỏi, khá, trung bình để làm nguồn tuyển tin cậy cho các trường THPT.

Là một trong những địa phương có số lượng học sinh ở các cấp học từ mầm non đến THPT đông nhất cả nước - hơn 1,7 triệu em, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM hàng năm đều cạnh tranh cao, nhận sự quan tâm lớn từ xã hội.

Theo ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, hiện địa phương chưa chốt phương án thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024, mà mới đưa ra phương án dự kiến. "Vẫn như năm ngoái, thí sinh tham gia thi 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh", ông nói.

Với phương án này, đây sẽ năm thứ 3, địa phương này bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10. Giám đốc Sở cũng lý giải việc thay đổi nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh. "Học sinh lớp 9 năm nay trải qua quãng thời gian 3 năm chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, hoạt động học tập nhiều lần bị gián đoạn, chất lượng khó đảm bảo như học trực tiếp. Do vậy, phương án thi 3 môn nhận được sự đồng thuận cao từ học sinh, giáo viên", ông Thành nói.

Tỉnh Nghệ An cũng khảo sát quá trình học tập của học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023, kết quả học tập tốt, năng lực đáp ứng đủ với các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm nay, Phú Thọ cũng dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với 3 môn thi: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Phương án thi được giữ ổn định như các năm qua, tránh gây xáo trộn cho giáo viên, thí sinh.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, việc tổ chức 3 môn thi tuyển vẫn đảm bảo được chất lượng thí sinh. Các em đáp ứng tốt các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới khi vào học ở bậc THPT.

Hà Nội cũng là địa phương có số lượng học sinh lớn, phụ huynh và dư luận đặc biệt quan tâm tới kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã trình phương án thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 lên UBND thành phố. Dự kiến tuần này công bố.

"Thí sinh cứ yên tâm học tập bởi các phương án đưa ra được Sở cân nhắc để học sinh không áp lực", ông nói.

"Thi vào lớp 10 bằng 4 môn là không cần thiết", ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) nêu quan điểm. Theo ông, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, bước sang giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, học sinh không nhất thiết học tất cả các môn lựa chọn.

Với chương trình phổ thông mới ở bậc THPT, các em sẽ được chọn 4 môn trong 9 môn Vật lý, Hoá học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ, Mĩ thuật, Âm nhạc. Do đó cần đổi mới việc tuyển sinh đầu vào cấp học. Điển hình như TP.HCM, Hải Phòng từ trước đến nay thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ nhưng chất lượng dạy và học ở THCS và THPT không ảnh hưởng.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tuyển sinh lớp 10 năm 2023: Vì sao nhiều địa phương bỏ môn thi thứ 4?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO