Tuyển sinh lớp 10 công lập: Học sinh nào được tuyển thẳng?

03/04/2023 13:15

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024 tại TP HCM diễn ra trong hai ngày 6 và 7-6 với 3 môn thi: toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Cả ba môn thi đều tính hệ số 1

Cùng với ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024, TP HCM cũng quy định việc tuyển thẳng vào lớp 10.

Cụ thể: Đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2022 - 2023 tại TP HCM thuộc diện: Học sinh khuyết tật; Học sinh đạt các điều kiện: đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (giải quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; giải quốc tế do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT cử dự thi).

Sở GD-ĐT TP HCM cũng lưu ý: Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn TP phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường thực hiện chương trình chất lượng cao "trường tiên tiến, hội nhập quốc tế").

Riêng học sinh đạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong Chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT tại TP HCM. Các hồ sơ tuyển thẳng phải được nộp đúng thời gian quy định.

Tuyển sinh lớp 10 công lập: Học sinh nào được tuyển thẳng? - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM diễn ra trong hai ngày 6 và 7-6

Đối với tuyển sinh lớp 10, việc cộng điểm ưu tiên được thực hiện như sau:

Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên".

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số;

TP HCM tiếp tục duy trì 3 môn thi là toán, ngữ văn và ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thời gian làm bài môn ngữ văn và môn toán: 120 phút/môn thi. môn ngoại ngữ: 90 phút.

Cả ba môn thi đều tính hệ số 1, điểm bài thi được tính theo thang điểm từ điểm 0 (không) đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD-ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Học sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường tư thục hoặc tham gia các loại hình giáo dục, đào tạo khác.

Đặng Trinh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tuyển sinh lớp 10 công lập: Học sinh nào được tuyển thẳng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO