Tuyển sinh đại học 2022: Thủ tục làm khó thí sinh?

22/09/2022 10:25

Dù đã biết kết quả xét tuyển đại học nhưng để bước chân vào được giảng đường với nhiều thí sinh vẫn còn là một chặng đường gian nan.

Sau khi trúng tuyển đại học, thí sinh còn một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là xác nhận nhập học trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9. Thí sinh không thực hiện quy trình này coi như từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.

Bộ GD&ĐT cho biết, hệ thống đã được nâng cấp với chức năng hỗ trợ thí sinh tra cứu kết quả trúng tuyển, có thể xác nhận nhập học ngay trên hệ thống.

Tuyển sinh đại học 2022: Thủ tục làm khó thí sinh? - 1

Đến 17h ngày 30/9, thí sinh cần lưu ý khâu xác nhận nhập học trên Hệ thống của Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Như Ý)

Không chỉ phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT, nhiều trường đại học còn yêu cầu thí sinh cũng phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của trường, đồng thời khi nhập học trực tiếp, thí sinh vẫn phải nộp bản cứng hồ sơ để đối chiếu khiến thí sinh gặp nhiều khó khăn, rắc rối.

Một số tân sinh viên cho biết trước khi đến trường nhập học trực tiếp, thí sinh phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, đồng thời điền đủ thông tin cá nhân lên website trường. Thế nhưng, vì website trường gặp lỗi không thể lưu được thông tin đã nhập, nên phải mất cả ngày liên lạc và trao đổi với trường để được xử lý.

Một số sinh viên thì lại gặp những lỗi khác như không thể điền thông tin, hay thông tin sau khi nhập bị mất phải điền lại nhưng không được ghi nhận. Có em than thở nhập học còn rối hơn cả đăng ký nguyện vọng.

Vẫn còn thí sinh “lửng lơ”

Trên website của trường, H.N đăng ký nguyện vọng 1 là ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, nguyện vọng 2 là ngành Công nghệ thông tin. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp, H.N nhận được từ trường là “đủ điều kiện trúng tuyển” vào ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô theo phương thức học bạ kết hợp vào Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải.

Thế nhưng do năm đầu đăng ký bằng phương thức trực tuyến theo quy định của Bộ GD&ĐT có nhiều bỡ ngỡ nên khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, em lại đăng ký nguyện vọng 1 là ngành Công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải; nguyện vọng 2 là ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên; nguyện vọng 3 là ngành Công nghệ thông tin Đại học Công nghệ Thông tin và Truyên thông. H.N không đăng ký lại nguyện vọng đã trúng tuyển sớm là ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô vì nghĩ hai phương thức khác nhau, đã đăng ký bên trường thì trường sẽ gửi về Bộ GD&ĐT.

Trong giai đoạn kiểm tra lại nguyện vọng trong những ngày kế cận trước khi đóng cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT vào ngày 23/8, H.N cũng không để ý đến bởi đã đăng ký bên trường và có nộp lệ phí đầy đủ; trên website của Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải có hiện là “nguyện vọng 1 ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô (trúng tuyển)”, nên đã không vào để kiểm tra lại.

Ngày 8/9, H.N đã xem phần tra cứu danh sách nguyện vọng xét tuyển sớm và có thông tin Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải với ngành trúng tuyển là Công nghệ kỹ thuật ô tô, nhưng ở phần trạng thái hiện là “Chưa đăng ký nguyện vọng”. H.N khá lo sợ về việc mất 1 năm học đại học”, nên gửi đơn kêu cứu khẩn cấp mong muốn Bộ GD&ĐT và Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải quan tâm xem xét cho phép em được điều chỉnh lại đăng ký nguyện vọng.

Trả lời về vấn đề này, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết những trường hợp như của H.N năm nay khá nhiều. Trường sẽ tập hợp đơn, họp Hội đồng tuyển sinh xong sẽ có phương án giải quyết từng trường hợp.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các trường rà soát kỹ danh sách, thông tin dữ liệu.

Liên quan tới việc giải quyết đơn thư khiếu nại, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu các trường chủ động xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các trường có liên quan theo quy định bảo đảm quyền lợi của thí sinh. Đối với thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, trường có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tuyển sinh đại học 2022: Thủ tục làm khó thí sinh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO