Tuyển sinh đại học 2022: Sớm công bố quy chế để bảo đảm quyền lợi thí sinh

Minh Hường(VOV)| 26/03/2022 07:29

Theo Bộ GS&ĐT, chủ trương đổi mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 là tiếp tục ứng dụng công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh và các trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, về cơ bản, phương án tuyển sinh đại học năm 2022 vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh như năm ngoái và chỉ điều chỉnh về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các trường đại học, dù chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật, nhưng những dự kiến thay đổi trong mùa tuyển sinh năm 2022 vẫn tác động lớn đến thí sinh và các trường, nên cần sớm công bố quy chế tuyển sinh để các trường và thí sinh nắm bắt thông tin và có kế hoạch cụ thể.

Tuyển sinh đại học 2022: Sớm công bố quy chế để bảo đảm quyền lợi thí sinh - 1

Dự kiến thay đổi trong mùa tuyển sinh năm 2022 vẫn tác động lớn đến thí sinh và các trường. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ GD&ĐT, chủ trương đổi mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 là tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh và các trường đại học đồng thời giảm thiểu các thủ tục giấy tờ.

Cụ thể các điều chỉnh cơ bản như chuyển hoàn toàn việc đăng ký xét tuyển sang hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia thay vì kết hợp trực tiếp và trực tuyến như năm 2021; thời điểm đăng ký là sau khi có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông thay vì trước khi thi như mọi năm; chạy phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức tuyển sinh thay vì chỉ áp dụng riêng cho phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông như trước đây; các trường trung học phổ thông cập nhật dữ liệu học bạ các năm lớp 10, 11, 12 của thí sinh lên hệ thống chung…

Những dự kiến điều chỉnh này đã nhận được sự đồng thuận từ nhiều trường đại học bởi sẽ giảm bớt các thủ tục giấy tờ cho thí sinh và thuận lợi cho các trường khi xét tuyển.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: "Việc Bộ GD&ĐT sử dụng chung phần mềm để thí sinh vừa đăng ký chung, xét tuyển chung, lọc ảo chung là cần thiết cho cả thí sinh để chọn được đúng nguyện vọng học của các em, cũng như giúp cho cơ sở đào tạo để giảm tải trong lọc ảo theo quy định. Năm nay Bộ cũng đưa cả kết quả thi phổ thông trung học, kết quả học bạ, cả 2 phương thức chúng tôi cùng sử dụng được kết quả lọc ảo, như vậy rất hữu ích cho các trường, đặc biệt là trong dịch bệnh hiện nay".

Bày tỏ cơ bản đồng ý với phương hướng điều chỉnh trong tuyển sinh năm 2022 của Bộ GD&ĐT, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, những đổi mới sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề liên quan, trong đó có việc sử dụng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển:

"Các trường có các phương thức riêng. Tôi vẫn rất băn khoăn là chúng ta sẽ lọc ảo chung như thế nào. Bởi vì xét tuyển khá đa dạng, đa nguyện vọng, đa đối tượng. Bây giờ như vậy các em chỉ còn một lần đặt nguyện vọng, 1 lần được chọn. Ví dụ trước đây các em đỗ 3-4 trường thì chọn trường nào. Bây giờ nếu lọc ảo chung các em chỉ đỗ 1 trường thôi, thuận cho các trường lắm vì các trường đỡ bị ảo. Thế nhưng quyền chọn của thí sinh là một điều  chúng tôi cũng băn khoăn".

Một số ý kiến cũng cho rằng, dù Bộ GD&ĐT chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật, nhưng cũng sẽ tác động rất lớn tới thí sinh và các trường. Vì vậy, việc công bố sớm quy chế tuyển sinh năm 2022 cũng giúp các trường có thể tư vấn tốt nhất cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển.

Trước các ý kiến này, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ khẩn trương hoàn thành dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2022 để xin ý kiến theo quy định trước khi ban hành chính thức. Khi xây dựng dự thảo, Bộ sẽ tôn trọng tối đa quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh và quyền lựa chọn của thí sinh, hướng tới tạo thuận lợi nhất cho cả các trường và thí sinh khi xét tuyển.

Minh Hường(VOV)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tuyển sinh đại học 2022: Sớm công bố quy chế để bảo đảm quyền lợi thí sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO