Tuyển nữ Việt Nam tự tin hướng đến ASIAD 19

NGUYỄN ĐĂNG| 12/09/2023 19:37

So với các đối thủ trong bảng, tuyển nữ Việt Nam là đội bóng có sự chuẩn bị dài ngày nhất hướng cho môn bóng đá nữ tại ASIAD 19.

Tuyển nữ Việt Nam tự tin hướng đến ASIAD 19
Tuyển nữ Việt Nam dự ASIAD với lực lượng nòng cốt vừa dự World Cup nữ 2023. Ảnh: VFF

Môn bóng đá nữ ASIAD 19 có 17 đội tham dự, diễn ra từ ngày 22.9 đến 6.10. Các đội được chia vào 5 bảng, chọn 5 đội đầu bảng và 3 đội đứng thứ 2 có thành tích tốt nhất vào tứ kết.

Tuyển nữ Việt Nam (hạng 34 thế giới) nằm ở bảng D cùng tuyển nữ Nhật Bản (hạng 8), Nepal (111) và Bangladesh (142). Theo lịch, Hải Yến cùng đồng đội sẽ lần lượt gặp tuyển nữ Nepal (22.9), Bangladesh (25.9) và Nhật Bản (28.9).

Ở 2 kì đại hội thể thao châu Á gần đây nhất, tuyển nữ Việt Nam đều vượt qua vòng bảng. Đội vào bán kết ở ASIAD 2014 và vào tứ kết tại ASIAD 2018. Năm nay, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục hướng đến việc góp mặt ở vòng knock-out.

So với các đối thủ trong bảng, tuyển nữ Việt Nam là đội có sự chuẩn bị dài hơi, chu đáo nhất. Đội bắt đầu tập trung từ hôm 10.8 - thời điểm World Cup nữ 2023 còn chưa kết thúc để hướng đến ASIAD. Lực lượng của tuyển nữ Việt Nam vẫn có gần như đầy đủ những gương mặt ưu tú nhất, ngoại trừ Huỳnh Như đang thi đấu tại châu Âu.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung cũng đã tuyển chọn một số nhân tố khác, để tạo nên sự mới mẻ trong đội hình, thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các cầu thủ. Tuyển nữ Việt Nam vừa kết thúc chuyến tập huấn tại Hải Phòng, nơi đội có 5 trận giao hữu bổ ích để rà soát đội hình, lối chơi.

Ở bảng đấu của mình, tuyển nữ Việt Nam sẽ cạnh tranh trực tiếp ngôi đầu bảng với tuyển nữ Nhật Bản. Tuy nhiên, ở giải đấu năm nay, Nhật Bản không cử đội hình mạnh nhất. Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) quyết định cử huấn luyện viên Michihisa Kano dẫn dắt đội, thay cho ông Futoshi Ikeda.

Ông Kano cũng đang là huấn luyện viên trưởng đội U19 nữ Nhật Bản. Do đó, đội hình tuyển nữ Nhật Bản bao gồm nhiều cầu thủ trẻ, gần như toàn bộ cầu thủ đều đang thi đấu tại WE League (Giải vô địch quốc gia nữ Nhật Bản). Đội chỉ giữ lại 1 cầu thủ từ đội hình vừa vào đến tứ kết World Cup nữ 2023.

Theo lịch từ JFA, tuyển nữ Nhật Bản chỉ có 3 buổi tập trước khi bước vào trận đấu đầu tiên tại ASIAD. Với diễn biến này, tuyển nữ Việt Nam có cơ hội để giành điểm trước tuyển nữ Nhật Bản, qua đó củng cố cơ hội để giành vé đi tiếp.

Hai đối thủ còn lại đều dưới cơ tuyển nữ Việt Nam. Bích Thuỳ cùng đồng đội từng thắng Nepal 2-0 và 5-1 tại vòng loại Olympic Paris 2024 đầu năm nay. Trong khi đó, tuyển nữ Bangladesh thậm chí còn bị đánh giá thấp hơn Nepal. Quá trình chuẩn bị của 2 đội cũng không có gì đặc biệt.

Theo lịch, tuyển nữ Việt Nam sẽ đến Trung Quốc ngày 19.9 và sớm bắt tay chuẩn bị cho các trận đấu tại ASIAD 19.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tuyển nữ Việt Nam tự tin hướng đến ASIAD 19
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO