Tuyên bố từ chối ủng hộ AUKUS, Pháp nói sẽ làm gì?

Việt Hà | 28/10/2021, 14:51

Đặc phái viên Pháp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Christophe Penot cho biết, Paris sẽ không ủng hộ đối tác an ninh ba bên Australia, Anh và Mỹ (AUKUS), đồng thời, cảnh báo liên minh này có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng.

Pháp từ chối ủng hộ AUKUS
Đặc phái viên Pháp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Christophe Penot. (Nguồn: Kyodo)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo, đề cập việc AUKUS sẽ giúp Australia trang bị các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, ông Penot nói: "Cách tiếp cận đó là không phù hợp với chúng tôi".

Đặc phái viên Pháp bày tỏ hoài nghi về khuôn khổ 3 bên, nhấn mạnh rằng vấn đề này sẽ buộc các nước trong khu vực lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ và dẫn tới leo thang căng thẳng hơn là giải quyết vấn đề.

Quảng cáo

Khi nói tới việc AUKUS có thể khiến các nước khác bắt đầu trang bị tàu ngầm hạt nhân riêng, ông Penot nhận định: "AUKUS cũng đặt ra những nghi vấn về tàu ngầm hạt nhân và chế độ không phổ biến hạt nhân quốc tế".

Tuy nhiên, quan chức Pháp khẳng định, nước này sẽ không yêu cầu Mỹ hủy AUKUS và với tầm ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ với các quốc gia khác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về việc khôi phục quan hệ với Mỹ, ông Penot cho hay, hai nước đã nối lại đối thoại và đang có những tiến triển tốt đẹp, song còn đối với Australia, "sẽ cần thời gian để khôi phục mức độ tin cậy đủ để tiếp tục hợp tác như chúng tôi từng làm trong quá khứ".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyên bố từ chối ủng hộ AUKUS, Pháp nói sẽ làm gì?
vietnam.vn