Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Hải An| 25/09/2021 10:58

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ thường xuyên đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuyên bố chung lần đầu tiên của nhóm Bộ tứ đề cập gì?
Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ tham dự Hội nghị thượng đỉnh, ngày 24/9, tại Washington, Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ tứ diễn ra dưới hình thức gặp mặt trực tiếp, lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia ngày 24/9 cam kết theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở "không sợ hãi trước áp bức".

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nêu rõ: "Chúng tôi ủng hộ pháp quyền, tự do đi lại trên biển và trên không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, các giá trị dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia".

Mặc dù Trung Quốc không được đề cập trong những phát biểu công khai của lãnh đạo 4 nước hay trong tuyên bố chung, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu.

Tuyên bố chung thường xuyên đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc tại khu vực mà Trung Quốc đang cố gắng phô trương sức mạnh.

Văn bản có nêu: "Chúng tôi tái khẳng định cam kết thúc đẩy trật tự dựa trên các quy tắc 'tự do và rộng mở', lấy luật pháp quốc tế làm gốc và không sợ hãi trước áp bức, nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hơn thế nữa".

Nhóm Bộ tứ cũng lên tiếng ủng hộ các đảo quốc nhỏ, đặc biệt là tại Thái Bình Dương, nhằm tăng cường sự bền vững về kinh tế và môi trường của những nước này.

Ngoài ra, lãnh đạo nhóm Bộ tứ kêu gọi Triều Tiên ngoại giao liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, điều Bình Nhưỡng từ chối trừ khi các biện pháp trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ.

Các nhà lãnh đạo cũng có động thái mở rộng bao phủ vaccine trên toàn thế giới, hoan nghênh kế hoạch của Ấn Độ nối lại xuất khẩu vào tháng 10.

Nhóm Bộ tứ thông báo một số thỏa thuận mới, bao gồm một thỏa thuận tăng cường an ninh chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và chống đánh bắt bất hợp pháp cũng như nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải.

Bốn nước cũng sẽ triển khai quan hệ đối tác 5G và có kế hoạch theo dõi biến đổi khí hậu.

(theo Reuters)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO