Theo dõi Việt Báo trên

Tướng quân đội Nga, Anh, Mỹ thảo luận về mối đe dọa 'bom bẩn' ở Ukraine

25/10/2022 13:30

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với Reuters rằng các tướng quân đội hàng đầu của Mỹ và Nga đã điện đàm vào ngày 23/10, lần đầu tiên kể từ tháng 5.

thumbs-b-c-a85d5ef266b354c222e907f8cbb61d66-4100.jpeg
Từ trái sang: Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh Tony Radakin. Ảnh: AA

Quan chức này không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc trò chuyện giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.

Trong khi đó theo hãng tin RIA Novosti, ông Gerasimov và ông Milley đã thảo luận về khả năng mà Mátxcơva đưa ra là Ukraine có thể sử dụng “bom bẩn”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai tướng quân đội hàng đầu của Nga và Mỹ kể từ tháng 5.

Cuộc điện đàm diễn ra ngay sau khi ông Gerasimov có cuộc nói chuyện về nội dung tương tự với người đồng cấp Anh - Tony Radakin.

Trong đó, ông Radakin bác bỏ cảnh báo của Nga rằng Ukraine có kế hoạch leo thang xung đột, và khẳng định hỗ trợ liên tục của London đối với Kiev.

"Các lãnh đạo quân sự đều nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc mở giữa Anh và Nga để quản lý rủi ro, tạo điều kiện giảm leo thang", trích tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Anh.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có nhiều cuộc điện đàm với những người đồng cấp Mỹ, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, thảo luận về tình hình Ukraine và thông báo cho họ về khả năng Ukraine tiến hành những hành động khiêu khích liên quan đến “bom bẩn".

Pháp, Anh và Mỹ đều bác bỏ "những cáo buộc sai trái một cách rõ ràng của Nga". Ukraine cho rằng cáo buộc của Nga là dấu hiệu cho thấy Mátxcơva đang tự lên kế hoạch cho một cuộc tấn công như vậy để đổ lỗi cho Kiev.

Phát biểu ngày 24/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nguy cơ Kiev sử dụng “bom bẩn” sẽ được đề cập đến trong các cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm nay hoặc ngày mai”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng Mátxcơva có bằng chứng đáng tin cậy về việc Ukraine có thể đang lên kế hoạch khiêu khích liên quan đến việc sử dụng “bom bẩn”.

Ông Lavrov chỉ ra rằng "những lời phủ nhận vô căn cứ của các đồng nghiệp phương Tây rằng đây là lời nói dối, và những lời cáo buộc rằng bản thân Nga có kế hoạch làm điều gì đó tương tự để sau này quy trách nhiệm cho Kiev là không nghiêm túc."

"Một số đối tác của chúng tôi đã thực sự đề nghị tổ chức một cuộc thảo luận về thông tin mà chúng tôi có được. Đây là một kiểu tiếp cận mà chúng tôi ủng hộ", ông Lavrov kết luận.

“Bom bẩn” trên thực tế là chất nổ thông thường được sử dụng cùng chất phóng xạ. Mặc dù không thể sánh được với đầu đạn hạt nhân về sức mạnh, nhưng “bom bẩn” có thể làm phân tán một đám mây bức xạ trong bán kính vài kilomet tính từ vụ nổ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tướng quân đội Nga, Anh, Mỹ thảo luận về mối đe dọa 'bom bẩn' ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO