Tuần tới, VN-Index có cơ hội chinh phục lại đỉnh cũ?

19/05/2024 11:26

VN-Index đã tăng gần 100 điểm từ đáy, áp sát đỉnh cũ 1.280 – 1.300 điểm. Đà tăng 4 tuần qua tiếp tục được nối dài, tuy nhiên, khi thị trường tiến gần đỉnh cũ, giới phân tích lo ngại rung lắc sẽ diễn ra. Áp lực chốt lời rõ rệt hơn từ phiên cuối tuần qua.

Chứng khoán ghi nhận tuần giao dịch tương đối tích cực, trước những thông tin vĩ mô trong và ngoài nước. Sau số liệu tích cực về CPI tháng 4 của Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ đã thiết lập mức cao mới.

Chỉ số sức mạnh đồng đô la (DXY) và lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng có nhịp điều chỉnh và nhà đầu tư đang tự tin hơn về kịch bản Fed sẽ giảm lãi suất điều hành vào cuộc họp tháng 9. Điều này giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong nước. Tỷ giá trung tâm và tỷ giá mua/bán USD của các ngân hàng thương mại đã giảm nhẹ trong một vài phiên gần đây.

Đồng thời, nhịp giảm mạnh của giá xăng trong nước (giảm hơn 8% trong vòng 1 tháng) sẽ giúp hạ nhiệt áp lực lạm phát. Những diễn biến tích cực trên đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng điểm. Kết tuần, VN-Index tăng 2,3% lên 1.273,1 điểm.

Tuần tới, VN-Index có cơ hội chinh phục lại đỉnh cũ? ảnh 1
Khối ngoại tiếp đà bán ròng (thống kê: VPBankS)

Thanh khoản tiếp tục có xu hướng đi lên nhẹ với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 20.112 tỷ đồng/phiên (tăng 1,9% so với tuần trước). Khối ngoại tiếp đà bán ròng 2,458 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong tuần.

Ông Đinh Quang Hinh, chuyên gia từ Chứng khoán VNDirect nhận định, quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm (vùng đỉnh cũ). Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường trong quá trình hướng tới vùng đỉnh cũ để cơ cấu danh mục đầu tư, hướng tới các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh hoặc đang có câu chuyện hỗ trợ như xuất khẩu (thủy sản, dệt may), bất động sản và chứng khoán.

Chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, với tín hiệu vượt qua áp lực chốt lời trong phiên cuối tuần trước, thị trường có cơ hội vượt ngưỡng cản 1.277 điểm và nới rộng nhịp hồi phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, nguồn cung, cũng như thanh khoản có chiều hướng gia tăng sẽ gây tranh chấp khi thị trường ghi nhận những mức cao mới, đặc biệt là trong vùng thử thách 1.280 – 1.300 điểm.

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng thị trường nới rộng nhịp hồi phục, tuy nhiên vẫn cần lưu ý nguồn cung sẽ có chiều hướng gia tăng và gây tranh chấp trong thời gian tới; có thể ưu tiên nắm giữ hoặc mua ngắn hạn những cổ phiếu có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ.

Bộ phận phân tích của Chứng khoán An Bình (ABS Research) nhận định, tháng này, thị trường sẽ tập trung sự chú ý vào thông tin vĩ mô như động thái của các ngân hàng trung ương lớn, lạm phát, tỷ giá, Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 khóa XV khai mạc ngày 20/5,...

Xét về xu hướng chung, theo ABS, VN-Index đã hồi phục hơn 90 điểm tính từ vùng 1.170 điểm. Lực cầu vẫn bám trụ cho thấy động lực hồi phục của VN-Index tiếp tục duy trì.

Trong kịch bản tích cực, khối ngoại và các nhóm ngành đều ủng hộ cho xu hướng hồi phục này. Kháng cự ngắn hạn của nhịp hồi phục này là vùng 1.284 điểm. Ở kịch bản ngược lại, nếu VN-Index điều chỉnh, đánh mất mốc hỗ trợ ngắn 1.240 điểm, thị trường sẽ quay trở lại xu hướng điều chỉnh.

ABS khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên nâng tỷ trọng danh mục tại các nhịp tích lũy của cổ phiếu hoặc phiên bứt phá của vùng tích lũy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tuần tới, VN-Index có cơ hội chinh phục lại đỉnh cũ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO