Tự ý lắp đặt thiết bị ưu tiên trên ô tô có bị phạt?

21/10/2023 18:59

Hiện một số người tự ý mua, gắn các thiết bị ưu tiên lên xe cá nhân mà không hiểu đó là hành vi vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm và xử phạt hành chính.

Những xe nào được gắn thiết bị ưu tiên?

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định có 5 loại xe được ưu tiên, gồm có: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có Cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đoàn xe tang.

Nghị định 109/2009/NĐ-CP ngày 1/12/2009 của Chính phủ quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên quy định thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, gồm có: Còi phát tín hiệu ưu tiên; Cờ hiệu ưu tiên; Đèn phát tín hiệu ưu tiên.

Xe cứu thương được gắn và phát tín hiệu ưu tiên khi làm nhiệm vụ. (Ảnh: Xuân Tiến)

Xe cứu thương được gắn và phát tín hiệu ưu tiên khi làm nhiệm vụ. (Ảnh: Xuân Tiến)

Người vi phạm bị phạt thế nào?

Do đó, trường hợp người điều khiển xe ô tô không được quyền ưu tiên mà lắp đặt, sử dụng các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên nêu trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 5 và điểm g khoản 2 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021).

Cụ thể:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ngoài việc bị phạt tiền, người khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vi phạm nêu trên còn bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt, sử dụng trái quy định và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng

Trường hợp thực hiện hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

- Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ngoài việc bị phạt tiền, người khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi vi phạm nêu trên còn bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt, sử dụng trái quy định.

Trường hợp thực hiện hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tự ý lắp đặt thiết bị ưu tiên trên ô tô có bị phạt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO