Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam

11/09/2023 15:03

Trước giọng ca “See tình”, nhiều ca sĩ cũng đối mặt với tình huống tương tự, nhưng ít ai bị chỉ trích trịch thượng, dạy đời như cô.

Dư âm buổi họp báo của Hoàng Thùy Linh vẫn còn, nhưng toàn sự tai tiếng. Chuyện nữ ca sĩ vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề câu hỏi từ phóng viên gây tranh cãi. Thái độ và cách hành xử của Hoàng Thùy Linh khiến khán giả lấn cấn. Nhiều ý kiến cho rằng cô tỏ ra là bề trên, cảnh giác quá đà dẫn đến tự làm khó chính mình.

Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam-1
Hoàng Thùy Linh bị chỉ trích trịch thượng.

Màn đôi co bị đánh giá trịch thượng

Hai câu trả lời khiến giọng ca See tình mất điểm nặng nề đó là khi phóng viên hỏi cô chuẩn bị gì về khả năng hát live. Ca sĩ ví von chuyện mình biết hát với việc biết đi dù một bên là năng khiếu, một bên là bản năng. Chốt hạ câu chuyện, Hoàng Thùy Linh nói: “Đó là câu trả lời cho câu hỏi chị có biết hát hay không".

Không khí buổi họp báo im ắng trong vài giây khi Hoàng Thùy Linh đưa ra trả lời, chắc hẳn nhiều người vẫn đang “load” xem ý tứ thâm sâu của cô là gì, nhưng có vẻ sự truyền đạt của nữ ca sĩ có lẽ phản tác dụng.

Trước đến nay, cô được nhận xét có tư duy âm nhạc, vận dụng chất liệu dân gian, công phu, đầu tư nhưng hát live chưa từng được đánh giá cao. Nhiều sân khấu Hoàng Thùy Linh hát bị chỉ trích giọng yếu, so sánh cô với Chi Pu.

Với câu hỏi thứ hai, liên quan đến vai trò của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh trong live concert Vietnamese. Thay vì nhắc đến chuyên môn, cô lại nhắc đến “tình người”, yêu cầu phóng viên "chậm lại vài nhịp đi em, mình để người ta sống với".

Cô bận phân trần mà quên đi nội dung trọng tâm của câu hỏi: "Tôi cũng là người đàng hoàng mà. Cuộc đời của tôi đã gặp nhiều người tốt lẫn không tốt. Giờ tôi hỏi bạn, nếu ai đó nói về người đã đối xử với bạn rất tốt, bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Bạn nhìn vào hành động của họ dành cho mình hay như nào?

Tôi không nói về đúng, sai ở đây. Tôi chỉ muốn nhắc về tình người thôi. Mọi thứ vận hành trong cuộc đời này, con người có thể xấu đi hay tốt hơn. Vì tình người với nhau, bản thân mình phải tìm hiểu kỹ.

Tôi không nói về vai trò của bất kỳ ai trong liveshow này nữa. Tôi chỉ có thể nói là có những người tài năng đã luôn ở cạnh tôi trong những lúc tôi khó khăn nhất. Tôi nghĩ là mình nên chậm lại vài nhịp đi. Mình để cho người ta sống với".

Khi được phóng viên nhắc lại vấn đề muốn hỏi là chuyên môn âm nhạc, Hoàng Thùy Linh chuyển chủ đề, chất vấn: "Vậy bạn định đặt title (tựa đề bài báo - PV) như thế nào?".

Chưa hết, cô xuống sân khấu, kéo phóng viên này lên sân khấu, khoác vai, hỏi tuổi và dạy dỗ về đạo lý: “30 cũng là tuổi mà nhiều điều sâu sắc trỗi dậy trong não mình”.

Không biết vì quá cảnh giác, Hoàng Thùy Linh đã thiếu tiết chế cảm xúc để cách hành xử đi quá xa. Cách “xù lông” không cần thiết của nữ ca sĩ bị xem là trịch thượng, thiếu thiện chí đến mức… ngớ ngẩn.

Phóng viên không có nhiệm vụ cưng nựng nghệ sĩ

Câu hỏi đưa ra cho Hoàng Thùy Linh không có gì quá đáng, vấn đề nằm ở cách trả lời.

Khán giả Khánh Nguyễn bình luận: “Nếu không thì tổ chức gặp gỡ báo chí để làm gì? Phóng viên đâu phải là nghề được sinh ra để nâng niu, cưng nựng, vuốt ve, chiều chuộng… nghệ sĩ! Họ có quyền đặt câu hỏi để nghệ sĩ phản biện.Về phía nghệ sĩ: Nếu thấy câu hỏi có vấn đề, hoàn toàn có thể từ chối trả lời hoặc thích thì thể hiện sự khéo léo hay thậm chí là bản lĩnh của mình”.

Một tài khoản khác cho rằng câu hỏi không khó, Hoàng Thùy Linh hoàn toàn có thể bình tĩnh trả lời, nhưng việc “xù lông” khiến cô hiện lên rõ sự bối rối, thiếu tự tin: “Hát live không tốt có thể nói đang cố gắng tiến bộ, đâu ai ép phải live tốt mới được mở concert. Nói thẳng Hoàng Thùy Linh đang tự làm giảm bớt thiện cảm vốn có của khán giả. Từ bao giờ hỏi về khả năng live lại trở thành áp đặt thế, tự tin vào khả năng trình diễn của bản thân thì có gì phải lấn cấn”.

Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam-2
Nhiều câu hỏi đặt ra, Hoàng Thùy Linh tự tin thâm sâu hay nhạy cảm đến mức ngớ ngẩn?

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long chia sẻ trên trang cá nhân, chuỗi hành động, ứng xử, trả lời có phần kỳ lạ, ngớ ngẩn, trịch thượng và đầy khó hiểu của Hoàng Thùy Linh khiến anh suy nghĩ và đặt ra câu hỏi: Điều gì khiến Hoàng Thùy Linh đầy bản lĩnh quay lại rực rỡ sau sóng gió cuộc đời bỗng nhiên “hóa điên” sau hai câu hỏi rất bình thường như vậy?

“Sẽ khập khiễng khi đặt Hoàng Thùy Linh cạnh những vocalist hàng đầu. Nhưng rõ ràng những người như Mỹ Linh, Hà Trần, Tùng Dương, Ngọc Mai hay Hương Tràm chắc chắn chỉ biết ôm bụng cười khi ai đó hỏi họ về việc hát live. Nhưng chính thái độ ‘lên gân’ và nghiêm trọng hóa vấn đề của Hoàng Thùy Linh mới biến câu hỏi về việc hát live tự nhiên trở thành trầm trọng. Hay nói cách khác, liệu Hoàng Thùy Linh có thực sự tự tin vào khả năng live của bản thân mình?”.

Cùng một vấn đề, chưa ai “xù lông” như Hoàng Thùy Linh

Tình huống và cách ứng xử của Hoàng Thùy Linh khiến nhạc sĩ Nguyễn Hà nhớ tới ngôi sao Hàn Quốc Bi Rain, trong một họp báo tại TP.HCM cách đây nhiều năm về trước, khi ca sĩ này đến trễ gần một tiếng, khiến cho giới truyền thông đợi chờ, không khí vốn đã đầy khó chịu. Tuy nhiên, màn xoay chuyển đối đáp của Bi Rain khi đó khiến các nhà báo phải gật gù "đúng là đẳng cấp sao quốc tế", "khiêm tốn, bản lĩnh".

"Trong nhiều câu hỏi có phần cảm kích dành cho ngôi sao quốc tế thì cũng có những câu khá sòng phẳng. Rồi cao trào là một câu hỏi tấn công rất mạnh từ đại diện báo lớn nhất nhì lúc đó: Anh hát không hay, nhảy cũng bình thường, không đẹp trai, vậy anh nghĩ xem tại sao anh nổi tiếng đến vậy?

Tôi đứng cuối phòng nghe không phải hỏi mình mà còn cảm nhận được tình huống rất căng thẳng. Bi Rain ngồi trên đó nghe phiên dịch, mặt không biến đổi. Đáp: "Cảm ơn bạn đã hỏi. Vì biết mình như vậy nên tôi luôn cố gắng luyện tập để hát hay hơn, nhảy đẹp hơn. Có lẽ vì khán giả thương sự cố gắng đó của tôi nên tôi nổi tiếng. Và tối mai tôi cũng sẽ cố gắng hết mức để hát hay, nhảy đẹp phục vụ cho khán giả Việt Nam".

"Tôi vô cùng choáng ngợp trước câu trả lời trực tiếp mà đầy tính tích cực trước câu hỏi 'nghịch cảnh'" - nhạc sĩ Nguyễn Hà chia sẻ suy nghĩa của mình về cách trả lời của Bi Rain.

Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam-3
Bi Rain khiến giới truyền thông nể phục với câu trả lời trực diện, không né tránh vấn đề.

Hồ Ngọc Hà là một trong những ca sĩ thường xuyên nhận những câu hỏi về khả năng hát live, bị gắn mác “người đẹp đi hát” suốt nhiều năm hoạt động. Nữ ca sĩ không trốn tránh việc từng bị chê bai “giọng thều thào”, “hát không ra hơi” và tự nhận từng hát kém.

“Trước đây, đúng là tôi hát không khỏe, mọi người nói là đúng rồi. Tôi vẫn luôn tự tin vào khả năng nhạc cảm của mình vì được học nhạc, ba mẹ cũng là người có máu nghệ thuật. Nhờ vậy mà rất ít khi tôi hát phô hay chệch nhịp. Còn việc giọng hát thều thào hay khỏe khoắn còn phụ thuộc vào kinh nghiệm. Thời điểm đó, tôi cũng chưa trải qua nhiều quá trình đào thải để có ý thức hơn trong việc rèn luyện giọng hát”.

Trước những nhận xét chất giọng, Hồ Ngọc Hà chia sẻ: “Chưa nói đến lúc hát, ngay cả giọng nói của tôi cũng đã khác người. Nhưng điều quan trọng là từ những điểm mà mọi người không thích hãy biến nó thành cái riêng hay thế mạnh của mình. Tôi cũng muốn nhắn nhủ những ai có điều gì không tự tin về bản thân thì hãy cố gắng khắc phục. Chính mình không biết tự tìm tòi, tập luyện để thay đổi thì chẳng ai có thể giúp được”.

Bà mẹ ba con giãi bày về nỗ lực khắc phục nhược điểm trong giọng hát: “Một khi được gọi là ca sĩ, tôi có trách nhiệm phải thuyết phục số đông chấp nhận rằng ‘cô này hát được’. Với những khán giả đã yêu mến, họ cũng phải có lý do chính đáng để dành tình cảm cho mình. Tôi chỉ nghĩ đơn giản như thế, chứ không mong sẽ được gọi là ca sĩ cao siêu hay những mỹ từ khác”.

Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam-4Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam-5
Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng được khen đối đáp thông minh khi nhận lời chê bai về giọng hát.

Năm 2014, trên chương trình Gương mặt thân quen, diva Mỹ Linh nhận xét "Hoài Lâm hát live hay hơn Sơn Tùng", tạo ra “cuộc chiến” lời qua tiếng lại giữa hai nam ca sĩ.

Để xoa dịu dư luận, Sơn Tùng M-TP lên tiếng và được khen ngợi có cách đối đáp khôn ngoan. Giọng ca Em của ngày hôm qua nhắc tới phần hóa thân của Hoài Lâm tại Gương mặt thân quen và bày tỏ sự thích thú vì tính giải trí cao. Ca sĩ gốc Thái Bình cho rằng việc được chương trình chọn và Hoài Lâm hóa thân thành công đó cũng là niềm hạnh phúc với anh.

Vấn về lời nhận xét của diva Mỹ Linh, Sơn Tùng cho hay anh luôn tôn trọng tiền bối vì "tài năng của cô ấy đã trở thành biểu tượng Vpop". Nam ca sĩ tin Mỹ Linh không có ý làm tổn thương anh khi đưa ra lời nhận xét thẳng thắn như vậy. “Cô Mỹ Linh, Hoài Lâm hay Tùng đều làm việc vì sự giải trí, thưởng thức của khán giả. Sự việc này không nên được nâng lên thành những mâu thuẫn chỉ trích không đáng có như vừa qua” – Sơn Tùng lên tiếng.

Nhiều ca sĩ trẻ hiện nay đối mặt với sự chỉ trích của khán giả về việc hát live, ca sĩ Erik từng nói anh sốc, tự hỏi mình đang làm nghệ thuật, mang đến sự thư giãn nhưng sao lại khiến một số người rơi vào trạng thái ức chế. Ca sĩ nói anh dành thời gian nhìn lại bản thân, tìm đến cô giáo thanh nhạc. “Tôi vốn bị viêm xoang, để sửa và khắc phục hạn chế về giọng phải mất nhiều thời gian. Hiện tôi có sự tiến bộ nhưng cần thêm thời gian để hoàn thiện” – Erik bộc bạch.

Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam-6Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam-7
Các ca sĩ Gen Z như Amee, Erik thể hiện sự cầu tiến khi nhận nhiều chỉ trích về giọng hát live.

Một gương mặt nổi bật của lứa ca sĩ trẻ thế hệ Gen Z là Amee, gây làn sóng tranh cãi bởi hát live nhiều lỗi chênh phô, giọng yếu, hụt hơi. Sau những sân khấu liên tục mắc lỗi, Amee thể hiện thái độ cầu tiến, gửi lời xin lỗi vì để khán giả “trải nghiệm chưa hoàn thiện về sân khấu trình diễn trực tiếp của mình".

Nữ ca sĩ sinh năm 2000 nói cô ý thức hơn trong việc giữ gìn sức khoẻ, rút kinh nghiệm và dành nhiều thời gian để luyện tập cũng như trau dồi thêm về thể lực, mang tới sân khấu chất lượng và hoàn thiện hơn.

Theo Tiền Phong

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Từ vụ Hoàng Thùy Linh, hãy xem lại màn hỏi đáp căng thẳng của Bi Rain và phóng viên Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO