Thứ hai, 14/06/2021 07:04 | Điểm tin:

Bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị miễn phí, vì sao?

Chủ nhật, 15/03/2020 10:14
Người mắc bệnh do Covid -19 sẽ được điều trị miễn phí. Chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện do bảo hiểm y tế chi trả.
Mấy ngày nay, trên mạng xã hội xôn xao thông tin ở thành phố Denver, Mỹ, một phụ nữ có dấu hiệu bị cúm đi xét nghiệm corona và phải trả hóa đơn 4.500 USD. Tại Singapore miễn phí xét nghiệm nhưng thu tiền điều trị của người nước ngoài từ 4.300-5.800 USD...

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam những người nhiễm cúm Covid-19 lại đang được điều trị miễn phí hoàn toàn. Người thuộc dạng ngi ngờ bị cách ly y tế tại cơ sở y tế, tại cửa khẩu, tại các cơ sở, địa điểm khác cũng sẽ được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong chuyến kiểm tra tại BV Đà Nẵng. (Ảnh minh họa)

Miễn phí điều trị cho người mắc bệnh virus Covid-19

Liên quan đến quy định điều trị cho người nhiễm virus Covid-19, ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra. Tại  quyết định này nêu rõ: Công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam. Tại quyết định này cũng xác định tính chất mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Vậy chi phí điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 do ai chi trả?

Về vấn đề này, luật sư Đỗ Minh Hiển, văn phòng luật sư JVN, (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, thì bệnh truyền nhiễm được phân loại thành 3 loại : A,B,C. Trong đó, bệnh truyền nhiễm nhóm A là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm bệnh bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola, Lassa hoặc Marburg; bệnh sốt Tây sông Nile; bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh;

Theo khoản 2, Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí”. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để Chính phủ có thể tổ chức khám và điều trị miễn phí cho người mắc bệnh dịch liên quan đến Covid-19. Theo đó, người mắc bệnh do Covid -19 sẽ được điều trị miễn phí. Chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện do bảo hiểm y tế chi trả.

Về chi phí điều trị cho người bị cách ly tập trung, luật sư Đỗ Minh Hiển cũng cho biết, Thông tư 32/2012 của Bộ Tài chính quy định: Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế, tại cửa khẩu, tại các cơ sở, địa điểm khác sẽ được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày bị cách ly; miễn phí di chuyển đến cơ sở bị cách ly.

Đối với chế độ ăn uống, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế, tại cửa khẩu, tại các cơ sở, địa điểm khác được cơ sở thực hiện cách ly y tế cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly./.