Từ Park Hang-seo đến cơn sốt HLV Hàn Quốc tại Đông Nam Á

NGUYỄN ĐĂNG | 02/02/2022, 10:00

Sau huấn luyện viên Park Hang-seo của tuyển Việt Nam, lần lượt có thêm 2 chiến lược gia danh tiếng của Hàn Quốc đến dẫn dắt các đội tuyển ở Đông Nam Á. Xu hướng này có chiều hướng mở rộng trong tương lai.

Làn sóng Hallyu trong giới huấn luyện viên bắt đầu từ khi nào?

Người dân Châu Á đã quá quen với làn sóng Hallyu mà Hàn Quốc đã tạo ra trong lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc.

Với thể thao, đặc biệt là bóng đá, các huấn luyện viên Hàn Quốc đã tạo ra ảnh hưởng lớn với các quốc gia khác từ rất sớm.

Theo tờ Sportbiz, người khởi đầu cho trào lưu này là cố huấn luyện viên Jang Kyung-hwan, khi ông dẫn dắt tuyển Nepal vào năm 1973.

Bắt đầu từ sau thập niên 2000, đặc biệt từ thành công của tuyển Hàn Quốc tại World Cup 2002 (vào bán kết), hàng loạt huấn luyện viên xứ kim chi đã đến các đội Châu Á như cố huấn luyện viên Kang Byung-chan (Bhutan), Yoo Gi-heung (Nepal/Bhutan), Choi Young-jun, Kwon Oh-son (Brunei), Kim Shin-hwan (Timor-Leste), Kim Sang-hoon (Guam), Jang Jeong (Sri Lanka), Lee Tae-hoon (Campuchia), Park Seong-hwa (Myanmar)… bên cạnh một loạt chiến lược gia khác.

Ông Kim Pan-gon nối gót ông Park Hang-seo đến Đông Nam Á làm việc, dẫn dắt tuyển Malaysia. Ảnh: News1
Ông Kim Pan-gon nối gót ông Park Hang-seo đến Đông Nam Á làm việc, dẫn dắt tuyển Malaysia. Ảnh: News1

Với khu vực Đông Nam Á, xu hướng các đội tuyển nam trọng dụng huấn luyện viên Hàn Quốc ngày càng rõ rệt khi mới đây tuyển Malaysia đã bổ nhiệm ông Kim Pan-gon ngồi vào ghế nóng.

Ông Kim trước đây từng giữ chức Trưởng ban giám sát Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc và có tiếng nói rất quan trọng trong việc bổ nhiệm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia và U23 nước này.

Ông nối gót Park Hang-seo (tuyển Việt Nam), Shin Tae-yong (Indonesia), mang đến kỳ vọng lớn cho bóng đá Malaysia. Ngoài ra sắp tới, tuyển Singapore cũng có thể bổ nhiệm một chiến lược gia nổi tiếng khác của Hàn Quốc để thay cho ông Tatsuma Yoshida (Nhật Bản), người đã từ chức sau AFF Cup.

Nhờ đâu các HLV Hàn Quốc được tin tưởng?

Việc các các huấn luyện viên Hàn Quốc thành công với các đội Đông Nam Á, trước tiên nhờ tinh thần tiên phong, dám dấn thân.

Minh chứng rõ nét nhất là trường hợp của ông Park Hang-seo, người đến Việt Nam năm 2017 sau chuỗi thời gian dài bị lãng quên ở quê nhà.

Ông từng chia sẻ: "Khi trở thành huấn luyện viên tuyển Việt Nam, tôi đã gặp đàn em Lee Young-jin và kéo ông ấy đi cùng. Tôi chia sẻ rằng, không biết công việc sắp tới có thành công hay không, nhưng hãy tiên phong, làm việc hết sức, bằng sự chân thành. Nếu thành công, chúng tôi có thể tạo ra nhiều cơ hội cho lớp hậu bối".

Mục tiêu của ông Park đã thành hiện thực. Sau khi ông thành công cùng tuyển Việt Nam, hàng loạt các huấn luyện viên đồng hương đã được săn đón để đến Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung làm việc.

Dĩ nhiên thành công của ông Park trước hết đến nhờ tài năng và chiến lược đúng đắn khi sử dụng cầu thủ.

Truyền thông Hàn Quốc đánh giá, HLV Park Hang-seo để thể hiện tốt vai trò tiên phong, kéo theo nhiều HLV Hàn Quốc sang Đông Nam Á trong hơn 5 năm qua. Ảnh: Donga
Truyền thông Hàn Quốc đánh giá, HLV Park Hang-seo đã thể hiện tốt vai trò tiên phong, kéo theo nhiều HLV Hàn Quốc sang Đông Nam Á trong hơn 5 năm qua. Ảnh: Donga

Một ưu điểm của các huấn luyện viên Hàn Quốc là họ biết cách thích ứng, hòa hợp với vùng đất mới.

Huấn luyện viên Shin Tae-yong của tuyển Indonesia là người rất cá tính, luôn khát khao chiến thắng và đã được nhiều thành công với tuyển Hàn Quốc cũng như các câu lạc bộ nơi đây. Cuối năm 2019, ông nhận lời dẫn dắt tuyển Indonesia – nền bóng đá có trình độ thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, ông Shin đã hòa hợp nhanh với bóng đá xứ vạn đảo, tự điều chỉnh bản thân cũng như chấp nhận sự khác biệt để khẳng định chỗ đứng của mình. Nhờ đó, ông nhanh chóng trở thành thần tượng mới của bóng đá Indonesia.

Sau khi giúp Indonesia đoạt ngôi á quân AFF Cup, lượng follow trên Instagram của ông đã tăng chóng mặt. Thậm chí, ông còn liên tục nhận được những lời mời quảng cáo cho những thương hiệu địa phương.

Cũng theo Sportbiz, một trong những đặc điểm các chiến lược gia Hàn Quốc là tinh thần ham học hỏi, có ý chí cầu tiến.

Hàn Quốc không có nhiều sự khác biệt về văn hóa so với một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Vì thế, họ không gây nên những xung đột, mâu thuẫn lớn, thuận lợi để bắt tay vào công việc.

Không chỉ bóng đá, trào lưu Hallyu tại Đông Nam Á còn diễn ra ở nhiều môn thể thao khác như taekwondo, bắn súng, bóng chày… Nó sẽ được tiếp tục củng cố và phát triển trong thời gian tới.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ Park Hang-seo đến cơn sốt HLV Hàn Quốc tại Đông Nam Á
vietnam.vn