Tư lệnh Mỹ báo động về tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

05/11/2022 20:45

Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ - lực lượng giám sát chương trình vũ khí hạt nhân – vừa cảnh báo rằng Trung Quốc đang phát triển vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ, gọi đây là vấn đề phải đối mặt trong tương lai gần.

screen-shot-2022-11-05-at-110006-am-3798.png
Đô đốc Hải quân Mỹ Charles Richard

Các quan chức Lầu Năm góc nhiều lần cảnh báo về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc trong mấy năm qua, nhưng phát biểu của Đô đốc Charles Richard cho thấy tình hình còn cấp bách hơn.

“Khi tôi đánh giá mức độ răn đe của chúng ta đối với Trung Quốc, có thể so sánh với việc con tàu đang chìm dần. Nó đang chìm rất chậm, nhưng vẫn đang chìm, và về cơ bản họ đang phát triển năng lực nhanh hơn chúng ta”, ông Richard nói.

Vị chỉ huy này gọi sự phát triển của chương trình vũ khí hạt nhân Trung Quốc là “vấn đề ngay trong tương lai gần”.

“Khi những đường cong đó vẫn tiếp tục, vấn đề không phải kế hoạch điều hành của chúng ta tốt như thế nào, chúng ta chỉ huy tốt như thế nào, lực lượng của chúng ta thiện chiến như thế nào, mà là chúng ta không có đủ. Đó là vấn đề ngay trong tương lai gần”, ông nói.

Phát biểu được đưa ra tại hội nghị chuyên đề thường niên của Liên đoàn tàu ngầm hải quân ngày 2/11. Hội nghị này không mở cửa với người ngoài, nhưng phát biểu của ông Richard được đăng lên trang của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/11.

Chính quyền của Tổng thống Biden nhiều lần gọi Trung Quốc là đối thủ toàn cầu lớn nhất của Mỹ và cảnh báo về chương trình phát triển quân sự và hạt nhân của Bắc Kinh trong hàng loạt tài liệu chính sách giải thích về chiến lược quân sự và quốc phòng của Mỹ công bố vào cuối tháng 10 vừa qua.

Chiến lược nhấn mạnh rằng Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ về ý định và năng lực thách thức Mỹ một cách có hệ thống trên tất cả các lĩnh vực, từ quân sự, kinh tế, công nghệ, đến ngoại giao”.

Ông Richard nói rằng sự phát triển hạt nhân của Trung Quốc trong năm 2021 là “đột phá chiến lược”.

“Chúng ta đang chứng kiến một sự đột phá chiến lược của Trung Quốc. Sự phát triển bùng nổ và hiện đại hoá các lực lượng truyền thống và hạt nhân chỉ có thể được mô tả là ngoạn mục, nhưng nói thẳng là từ đó vẫn chưa đủ để mô tả hết”, ông Richard nói trong một phát biểu năm 2021.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tư lệnh Mỹ báo động về tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO