Tủ lạnh giật, kêu to, đóng tuyết, không lạnh...chỉ cần dùng cách này bạn sẽ không mất tiền gọi thợ

09/07/2022 08:25

Đừng vội gọi thợ khi tủ lạnh nhà bạn xuất hiện một vài sự cố nhỏ, đừng vội gọi thợ, bạn cũng có thể xử lý ngon lành ngay tại nhà.

1. Tủ lạnh không hoạt động

Tủ lạnh giật, kêu to, đóng tuyết, không lạnh...chỉ cần dùng cách này bạn sẽ không mất tiền gọi thợ-1Khi tủ lạnh đang hoạt động bình thường lại bị dừng đột ngột bạn đừng vội kết luận rằng nó đã hư, hãy kiểm tra lại những chỗ sau đây:

Dây nguồn điện có bị đứt, hở hoặc đã cắm chặt ổ cắm chưa, cầu chì hay công tắc điện có hoạt động tốt không hay đã bị ngắt.

Ổ cắm có quá tải hoặc cắm quá nhiều đầu cắm, bị hư hỏng không.

Cách khắc phục

Hãy thường xuyên kiểm tra dây điện và ổ cắm, xem dây điện tủ lạnh có bị hở đứt do chuột cắn hay không?

Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo để kiểm tra dây điện đứt ngầm, tránh cắm quá nhiều thiết bị điện thường hoạt động liên tục trên một ổ cắm.

2. Tủ lạnh không lạnh, lạnh yếu

Bạn thấy tủ lạnh vẫn hoạt động khi cắm điện nhưng hoạt động yếu, không đủ lạnh dù đa chỉnh nhiệt độ ở mức cao nhất. Hãy xem có phải tủ lạnh nhà bạn đang mắc phải một trong số những nguyên nhân dưới đây không nhé:

Tủ lạnh được đặt nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào nhiều.

Mức nhiệt độ tủ lạnh là mức thấp nhất - mức MIN.

Thực phẩm trong tủ lạnh được cất trữ quá nhiều so với dung tích của tủ hoặc thức ăn còn nóng mà bạn lại bỏ vào tủ lạnh.

Cửa tủ lạnh đóng không chặt, thường xuyên mở tủ lạnh mà không đóng lại liền sau khi lấy thực phẩm.

Cách khắc phục

Bạn nên đặt tủ lạnh chỗ không có ánh nắng mặt trời, thông thoáng.

Dự trữ đồ ăn vừa phải. Thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh để loại bỏ những thực phẩm hết hạn.

Khi sử dụng xong tủ lạnh thì phải đóng lại ngay, không nên mở quá lâu thì khí lạnh sẽ thoát hết ra ngoài, quá trình làm lạnh phải bắt đầu lại, dễ gây hao điện.

3. Tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước ở cửa, nắp, vỏ tủ lạnh

Tủ lạnh giật, kêu to, đóng tuyết, không lạnh...chỉ cần dùng cách này bạn sẽ không mất tiền gọi thợ-2Hiện tượng tủ lạnh bị đọng nước ở cửa tủ, nắp hay vỏ tủ thường khá phổ biến khi sử dụng một thời gian dài. Và nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết ẩm ướt hoặc do đóng tủ lạnh không chặt, miếng đệm ở cửa tủ bị mất độ đàn hồi hoặc rách, miếng xốp cách nhiệt bị hỏng.

Để khắc phục tình trạng trên bạn không nên đặt tủ lạnh gần nguồn nước, nơi ẩm ướt. Thay miếng đệm hoặc xốp cách nhiệt khi bị hư hỏng, để tủ lạnh có thể dùng lâu hơn nữa.

4.Thực phẩm ngăn mát bị đông đá

Nếu thực phẩm ngăn mát nhà bạn bị đông đá có thể do những nguyên nhân dưới đây:

Điều chỉnh nhiệt độ quá cao.

Thực phẩm dễ đông lạnh như rau, củ,... để quá gần dàn lạnh, làm nó tiếp xúc trực tiếp với khí lạnh quá nhiều.

Bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng làm cho máy nén tủ lạnh chạy không dừng, làm nhiệt độ càng tăng, tủ lạnh càng lạnh, dẫn tới thực phẩm trong tủ bị đông đá.

Để khắc phục tình trạng trên bạn nên kiểm tra xem có đang chỉnh sai mức nhiệt độ hay không? Không để thực phẩm quá gần dàn lạnh; Không nên cất trữ quá nhiều thực phẩm làm khí lạnh của dàn lạnh không có chỗ thoát dễ gây đông đá.

5. Tủ lạnh có tiếng kêu, rung

Tủ lạnh giật, kêu to, đóng tuyết, không lạnh...chỉ cần dùng cách này bạn sẽ không mất tiền gọi thợ-3Tình trạng này gây nên rất nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Nếu tủ lạnh nhà bạn có tiêng ồn, rung lắc hãy Kiểm tra xem tiếng ồn phát ra từ đâu: động cơ máy, quạt gió,... và xem lượng thực phẩm bị trữ nhiều hay không để chắc chắn động cơ không hoạt động quá tải; Kiểm tra khay kệ bên trong tủ lạnh đã được lắp đúng khớp, ngay ngắn; Kiểm tra có vật gì rơi vào trong bộ phận máy của phía sau tủ lạnh. Đảm bảo tủ lạnh tủ lạnh được đặt ở vị trí bằng phẳng, chân tủ lạnh không bị lỏng.

6. Thời gian đông đá lâu

Thời gian đông đá lâu có thể do lớp tuyết ngăn đá quá dày làm khí lạnh không vào được bên trong; Khay làm đá bằng nhựa, quá lớn, nhiều nước nên sẽ lâu đông đá; Cửa ngăn đá bị hư miếng đệm hoặc đóng không chặt.

Sau khi bạn kiểm tra nếu phát hiện không phải do những nguyên nhân trên thì có thể gas làm lạnh của tủ đã hết nên khả năng làm đông đá sẽ mất. Trường hợp này bạn nên nhờ nhân viên sửa chữa.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra mức độ dày của lớp tuyết ngăn đá, để kịp thời xử lý tránh lớp tuyết ngày càng dày lên.

Khay đựng đá thì nên sử dụng khay loại nhỏ và nên được làm bằng chất liệu nhôm hoặc inox, không đặt cản lỗ thổi gió.

7. Bị giật khi chạm vào tủ lạnh

Tủ lạnh giật, kêu to, đóng tuyết, không lạnh...chỉ cần dùng cách này bạn sẽ không mất tiền gọi thợ-4Đôi khi bạn cảm thấy tê tay hoặc đau khi vừa mới chạm vào tủ lạnh, đó là do tủ bị rò rỉ điện, cũng là do tay bạn không khô.

Để tránh tình trạng này bạn cần lưu ý:

Mang dép trong nhà để cách điện

Lau tay khô khi mở tủ

Dùng bút thử điện tìm ra chỗ hở điện.

Nối đất tủ lạnh là cách tốt nhất.

8. Tủ lạnh bị đông tuyết

Tỉ lạnh đông tuyết quá nhiều làm giảm không gian chứa thực phẩm. Không những vậy còn gây tiêu hao nguồn điện lớn của gia đình. Tình trạng này xảy ra có thể là do tủ lạnh bị đứt cầu trì nhiệt, sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch làm vấn đề xả tuyết không hoạt động.

Để khắc phục tình trạng này trước tiên bạn hãy dọn dẹp lớp tuyết dày bám vào tủ lạnh. Còn nếu vấn đề liên quan đến cầu chì, sò lạnh thì bạn liên hệ với thợ để kiểm tra và sửa chữa.

Theo Saigonthethao

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tủ lạnh giật, kêu to, đóng tuyết, không lạnh...chỉ cần dùng cách này bạn sẽ không mất tiền gọi thợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO