Tự chủ bệnh viện: Cần điều chỉnh lương, cơ chế liên kết đặt máy và gì nữa?

15/11/2022 22:30

Ngày 14/11, Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức tọa đàm Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn. Nhiều ý kiến của đại biểu tham dự xoay quanh vấn đề cơ chế cho hoạt động tự chủ của bệnh viện.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khó nhất bây giờ là nguồn tài chính để duy trì hoạt động của bệnh viện rất hạn chế. Dù thí điểm tự chủ toàn diện nhưng toàn bộ giá dịch vụ kĩ thuật y tế bệnh viện thu hầu hết đúng bằng giá bảo hiểm y tế (BHYT). Được tự chủ toàn diện nhưng bệnh viện chưa bao giờ được tự chủ về giá, cộng thêm nhiệm vụ quan trọng là tiếp nhận người bệnh tuyến cuối từ tất cả các tỉnh phía Bắc chuyển về, các bệnh viện ở Hà Nội chuyển đến. Hơn 90% bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai là người hưởng BHYT, trong số này có nhiều người nghèo, người có công, ở vùng sâu vùng xa nên bệnh viện không thu đúng bằng giá BHYT.

z3880722765374-b74fc35bd09fb2aae74096cc524b7452-6168.jpg
Hệ thống máy móc hiện đại tại BV Bạch Mai “đắp chiếu” trong thời gian tự chủ toàn diện

“Chênh lệch thu chi không có, tất cả các khoản từ chi cho con người, chi đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, duy trì bảo dưỡng”, TS Cơ nói.

Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng cho rằng, tự chủ toàn diện có điểm mạnh là cơ hội giải phóng khỏi cơ chế hoạt động cũ, có điều kiện thu hút nhân sự và chủ động đầu tư phát triển y tế. Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện “nhiều tiền và nhiều quyền hơn”. Theo ông Quảng, Bệnh viện K đang gặp khó khăn về tài chính. Bệnh viện đang xây dựng cơ sở K1, ở giai đoạn xây thô, cần 1.020 tỷ đồng để hoàn thiện. “Nếu tự chủ, chúng tôi không lo được nguồn vốn này”, ông Quảng nói và đưa thêm ví dụ, trước đây bệnh viện có 9 máy xạ trị, nay chỉ 5 máy hoạt động. Có máy đã hết khấu hao nên các máy còn lại hiện hoạt động hết công suất 23-24 tiếng/ngày, bệnh nhân thức cả đêm để chờ được xạ trị. Hiện bệnh viện cần khoảng 10 máy nữa, giá một máy 130 tỷ đồng, vậy nên để đầu tư thì cần rất nhiều tiền.

“Chúng tôi mong Nhà nước đầu tư 3-5 năm nữa, sau đó bệnh viện chuyển sang tự chủ toàn diện sẽ không vấn đề gì. Còn chuyển sang tự chủ chi thường theo nhóm 2 Nghị định 60 thì phù hợp với bệnh viện trong giai đoạn này”, Giám đốc Viện K đề nghị.

Ông Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho rằng, chủ trương bệnh viện tự chủ là cần thiết, quan trọng, nhưng chỉ nên tự chủ ở mức 2-3 (chi thường xuyên, chi một phần), không nên ở mức 1 (tự chủ toàn diện) vì hiện chưa có văn bản, quy chế để thực hiện.

TS. Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế, đề nghị “phải để bệnh viện tự quyết định tự chủ theo nhóm nào, vì họ tự chịu trách nhiệm trước người bệnh. Nhưng dù bệnh viện tự chủ ở mức nào thì Nhà nước vẫn phải có một khoản chi đầu tư”. Vì thế, TS Quang cho rằng, giải pháp là phải hoàn thiện thể chế, như: xây dựng thông tư về giá và tính đúng tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá thì tất cả bệnh viện mới tự chủ được tài chính; phải có văn bản hướng dẫn liên doanh liên kết, đặt máy; khẩn trương sửa Thông tư 14, 15 để khắc phục tình trạng thiếu thuốc; điều chỉnh tiền lương cho nhân viên y tế... “Làm sao để thể chế không phải là bãi mìn mà là con đường thênh thang, cho giám đốc bệnh viện thỏa sức sáng tạo, phát triển”, ông Quang nói.

Theo TS. Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội: “Qua kinh nghiệm giám sát về y tế, tôi khẳng định chưa có một cơ sở y tế nào, đủ điều kiện để tự chủ toàn diện”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tự chủ bệnh viện: Cần điều chỉnh lương, cơ chế liên kết đặt máy và gì nữa?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO