Từ BTS đến BlackPink: 7 điều cần biết về cuộc sống thần tượng Hàn

07/08/2023 06:00

Để trở thành thần tượng Kpop và đạt được thành công toàn cầu, các idol phải trải qua quá trình đào tạo khắc nghiệt. Có nhiều yếu tố cần đảm bảo để bước đi trên con đường này.

Luyện tập và thử giọng

Mục tiêu đầu tiên: Vào một công ty và ký hợp đồng với tư cách là thực tập sinh. Một vài người may mắn có thể được một nhà tuyển trạch tài năng phát hiện một cách ngẫu nhiên, nhưng hầu hết những người muốn trở thành thần tượng đều phải trải qua các buổi thử giọng.

Theo trang tin tức Koreaboo: “Không có gì lạ khi nhiều trẻ em tham gia hơn 30 buổi thử giọng”. Hầu hết thực tập sinh thử giọng từ năm 10 tuổi.

Các công ty giải trí tổ chức các buổi thử giọng toàn cầu trực tuyến và trực tiếp, mở ra cơ hội cho trẻ em từ khắp nơi trên thế giới, điều này cuối cùng sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận người hâm mộ của nhóm.

Từ BTS đến BlackPink: 7 điều cần biết về cuộc sống thần tượng Hàn-1
Lisa (BlackPink)

Lisa của BlackPink là ví dụ, cô người duy nhất vượt qua buổi thử giọng của YG ở Thái Lan và là thực tập sinh người nước ngoài đầu tiên của YG vượt qua các buổi đánh giá, ra mắt cùng BlackPink.

Sau này, YG mở rộng mô hình, đào tạo nhiều thực tập sinh ngoại quốc hơn, điển hình là nhóm Babymonster sắp ra mắt có các thành viên mang quốc tịch Thái Lan, Nhật Bản.

Đào tạo cuộc sống thần tượng

Trở thành thực tập sinh là đặt một chân vào cánh cửa trở thành thần tượng. Tuy nhiên để có thể ra mắt là điều khó khăn hơn nhiều. Các hợp đồng kéo dài trung bình bảy năm, công ty quản lý sẽ đánh giá tài năng của thực tập sinh, khả năng hòa nhập vào một nhóm, sức chịu đựng những khó khăn của “cuộc sống thần tượng”.

G-Dragon của Big Bang đã trải qua 11 năm đào tạo - 5 năm với SM Entertainment và 6 năm tại YG Entertaiment. Anh là một trong những nghệ sĩ Kpop đầu tiên thâm nhập thị trường phương Tây với tư cách nhà sản xuất, nhạc sĩ, nghệ sĩ.

Từ BTS đến BlackPink: 7 điều cần biết về cuộc sống thần tượng Hàn-2
G-Dragon

Duy trì hình tượng

Ngoài các bài hát và vũ đạo, các học viên phải quản lý hình ảnh trước công chúng, duy trì cân nặng nhất định và được học về giáo dục giới tính, phép xã giao cơ bản, đào tạo trên phương tiện truyền thông và hơn hết là tránh scandal – không uống rượu lái xe, sử dụng ma túy hay xảy ra bê bối. Euny Hong viết trên The Paris Review: “Phương thức đào tạo ngôi sao Kpop là giáo dục toàn diện con người”.

Khi còn là thực tập sinh, họ có thể duy trì tài khoản mạng xã hội, chấp nhận các công việc khác như đóng quảng cáo trên truyền hình, video ca nhạc hoặc làm người mẫu cho các thương hiệu, đồng thời tuân thủ các quy tắc của công ty. Irene của Red Velvet là tân binh của SM vào năm 2013 và đã xuất hiện trong video âm nhạc 1-4-3 của Henry trước khi ra mắt.

Trước khi ra mắt, Jisoo từng tham gia đóng quảng cáo cho nhãn hàng với iKON, hợp tác với Lee Min Ho, tham gia dự án phim truyền hình The Producers.

Từ BTS đến BlackPink: 7 điều cần biết về cuộc sống thần tượng Hàn-3
Jisoo (BlackPink)

Ra mắt và tái xuất

Dựa trên đánh giá của các thực tập sinh, công ty quyết định thời điểm họ sẵn sàng ra mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ lực để có thể nổi tiếng, một số nhanh chóng có được hào quang, một số trầy trật và sớm bị bỏ lại phía sau, không ai nhớ mặt điểm tên.

Những thần tượng không được chú ý hay mất nhiều năm là thực tập sinh có thể tìm cơ hội ra mắt khi tham gia chương trình sống còn.

Vai trò thành viên

Mỗi thành viên nhóm nhạc Kpop đều có những vai trò cụ thể. Đầu tiên là trưởng nhóm, đây có thể là người lớn tuổi nhất, được đào tạo lâu nhất hoặc đơn giản là người được tôn trọng và có trách nhiệm nhất, và có thể đại diện cho nhóm.

RM - Trưởng nhóm của BTS không phải là thành viên lớn tuổi nhất, song anh có thể nói ngoại ngữ tốt, hoạt ngôn và có cách ứng xử thông minh. Nam rapper chia sẻ anh học tiếng Anh bằng cách xem seri phim Friends và thường thay mặt nhóm phát biểu tại các sự kiện ở nước ngoài.

Từ BTS đến BlackPink: 7 điều cần biết về cuộc sống thần tượng Hàn-4
RM (BTS)

Một nhóm có thể có một hoặc nhiều giọng ca chính, tùy thuộc vào số lượng thành viên, như giọng ca chính Taeyeon của Girls' Generation, cô thường có nhiều thời lượng hơn trong các bài hát và được hỗ trợ bởi giọng ca phụ trong nhóm.

Về rap cũng có cơ chế tương tự, bao gồm rapper chính phụ. Đối với nhảy chính, họ là người có kỹ năng nhảy tốt nhất. Chẳng hạn như Kai của EXO, anh thường đứng ở vị trí trung tâm trong đội hình của nhóm, ít hát hơn các thành viên còn lại.

Mỗi nhóm cũng có người đại diện hình ảnh, “gương mặt của nhóm”, hoặc thành viên nổi tiếng nhất. Đối với nhóm nhạc nam Astro, Cha Eun Woo nổi tiếng hơn cả, vừa là hình ảnh vừa là gương mặt đại diện của nhóm, Jang Won Young nhóm IVE cũng là trường hợp tương tự đối với nhóm nữ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là maknae (thành viên nhỏ tuổi nhất - PV). Maknae có thể có nhiều biệt danh khác nhau, chẳng hạn như “maknae vàng” chỉ Jungkook (BTS) vì là người nổi bật là về cả ngoại hình lẫn tài năng, có nhiều tài lẻ.

Từ BTS đến BlackPink: 7 điều cần biết về cuộc sống thần tượng Hàn-5
Jungkook (BTS)

Cá tính riêng

Cách để các nhóm nhạc thần tượng trở nên nổi tiếng ngoài việc tham gia các chuyến lưu diễn, gặp gỡ người hâm mộ và giành giải thưởng, là thông qua các chương trình tạp kỹ và phỏng vấn. Điều quan trọng, các thành viên phải có cá tính riêng hút công chúng.

Fandom

Xây dựng được nền móng người hâm mộ vững chắc góp phần lớn cho thành công của một nhóm nhạc Kpop. Bang Si Hyuk, người đứng sau thành công của BTS, nói với Time: “Người hâm mộ Kpop muốn cảm thấy gần gũi với thần tượng của họ”. ARMY (fandom BTS – PV) từ khắp nơi trên thế giới đã yêu mến BTS vì những thông điệp mà họ cảm thấy cộng hưởng giữa lời bài hát của nhóm.

Từ BTS đến BlackPink: 7 điều cần biết về cuộc sống thần tượng Hàn-6

BTS cũng đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp cận và kết nối trực tiếp với người hâm mộ. Thành công của nhóm một phần lớn là nhờ vào lượng người hâm mộ trung thành, lớn mạnh trên toàn thế giới.

Theo Tiền Phong

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Từ BTS đến BlackPink: 7 điều cần biết về cuộc sống thần tượng Hàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO