Tu bổ 5 di tích triều Nguyễn tồn tại hàng trăm năm

Bài và ảnh: Hải Vân | 18/10/2021, 17:55

Hiện nay, các di tích này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, cần thiết phải được bảo tồn, tôn tạo kịp thời.

Tu bổ 5 di tích triều Nguyễn tồn tại hàng trăm năm - 1

Du khách tham quan lăng vua Tự Đức.

5 dự án bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị tổng thể di tích gồm Quốc tử Giám, lăng vua Thiệu Trị (giai đoạn 3), lăng vua Tự Đức (phần còn lại), Đàn Nam Giao (phần còn lại), điện Cần Chánh.

Tổng kinh phí hơn 461 tỉ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa thế giới...

Di tích Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên được xây dựng dưới triều Nguyễn ở Huế. Công trình này được xây dựng, mở rộng nhiều lần dưới các triều Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Trong khi đó, tổng thể di tích lăng vua Thiệu Trị đến nay đã tồn tại hơn 150 năm.

Tu bổ 5 di tích triều Nguyễn tồn tại hàng trăm năm - 2

Cảnh quan lăng vua Tự Đức hài hòa với thiên nhiên.

Quảng cáo

Lăng vua Tự Đức được xây dựng vào năm 1864, là một trong những khu lăng tiêu biểu, điển hình cho lối kiến trúc cảnh quan của kiến trúc truyền thống Huế. Thời gian qua, các công trình di tích thuộc quần thể lăng vua Tự Đức đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí khó khăn nên vẫn còn một số công trình quan trọng chưa được bảo tồn, tu bổ; hiện trong tình trạng hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng cần được đầu tư kịp thời.

Tu bổ 5 di tích triều Nguyễn tồn tại hàng trăm năm - 3

Lăng vua Tự Đức là một trong những điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm khi đến Cố đô Huế

Đàn Nam Giao triều Nguyễn là di tích được vua Gia Long cho xây dựng năm 1806, là nơi các vua triều Nguyễn làm lễ tế trời hàng năm. Còn Điện Cần Chánh được xây dựng từ năm 1804, là một trong những công trình kiến trúc được xây dựng sớm nhất trong Hoàng Thành. Điện là nơi nhà vua thiết triều, thường tiếp sứ bộ ngoại giao, tổ chức yến tiệc của hoàng gia và triều đình của triều Nguyễn. Hiện nay, nơi đây đã trở thành phế tích do bị phá huỷ bởi chiến tranh từ năm 1947. Việc đầu tư tu bổ, phục hồi di tích Điện Cần Chánh là rất cần thiết để phục hồi di sản thế giới đã được UNESCO công nhận.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tu bổ 5 di tích triều Nguyễn tồn tại hàng trăm năm
vietnam.vn