Từ 15/10, dân buôn iPhone xách tay sẽ phải dè chừng

16/10/2020, 08:59

Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP, nếu những chiếc iPhone xách tay không có đủ hóa đơn và chứng từ hợp pháp, dân buôn sẽ phải đối mặt với mức tiền phạt lớn.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành cách đây không lâu chính thức có hiệu lực từ ngày 15/10/2020. Theo đó, các hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và các cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải chịu mức phạt 500.000 đến 50 triệu đồng, tùy theo giá trị của từng loại hàng. Đối với các tổ chức vi phạm, mức phạt có thể tăng lên gấp đôi.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP nêu rõ sẽ xử phạt các hàng hóa không có giấy phép nhập khẩu, không đi qua cửa khẩu quy định và không làm thủ tục hải quan.

Bên cạnh đó, hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp cũng nằm trong diện bị xử phạt.

iPhone xách tay mất đi lợi thế giá bán

Có thể thấy, ngay khi Nghị định trên được áp dụng, thị trường di động tại Việt Nam sẽ xảy ra nhiều xáo trộn. Trong nhiều năm qua, điện thoại xách tay nói chung và iPhone xách tay nói riêng đã trở thành mặt hàng quen thuộc với nhiều người.

Từ 15/10, dân buôn iPhone xách tay sẽ phải dè chừng - 1

Nếu những chiếc iPhone xách tay không có đủ hóa đơn và chứng từ hợp pháp, dân buôn sẽ phải đối mặt với mức tiền phạt lớn.

Hàng xách tay có mức giá rẻ hơn hẳn do chúng không phải chịu các loại thuế phí nhập khẩu. Thêm vào đó, loại hàng này thường xuất hiện rất sớm.

Đơn cử, với trường hợp của những chiếc iPhone xách tay, các cửa hàng có thể đưa về Việt Nam ngay trong ngày đầu tiên Apple mở bán thiết bị trên thế giới. Trong khi đó, đối với hàng chính hãng mã VN/A, người dùng sẽ phải chờ thêm khoảng 1 tháng để có thể mua được thiết bị.

Tuy nhiên, có một sự thật là hầu hết iPhone xách tay đang được bày bán tại Việt Nam đều không có hóa đơn hay chứng từ kèm theo. Điều này đồng nghĩa rằng việc kinh doanh mặt hàng này sau ngày 15/10 sẽ vi phạm Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

“Với lợi thế về giá bán cũng như thời gian về hàng sớm, iPhone xách tay đã tạo dựng được chỗ đứng nhất định đối với những người dùng yêu thích sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, khi Nghị định mới được áp dụng, iPhone xách tay sẽ phải gánh thêm nhiều loại thuế phí nhập khẩu. Điều đó khiến cho chúng mất đi lợi thế cạnh tranh về giá”, ông Lê Xuân Tình, đại diện một cửa hàng điện thoại tại đường Lê Hồng Phong, Quận 10, TP.HCM cho biết.

Máy xách tay sẽ biến mất?

Quảng cáo

Với việc mất đi lợi thế về giá bán, iPhone xách tay sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt của nhiều người dùng. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chủ cửa hàng, những thiết bị này sẽ chưa thể biến mất trong thời gian ngắn.

Từ 15/10, dân buôn iPhone xách tay sẽ phải dè chừng - 2
Nhiều chủ cửa hàng nhận định iPhone xách tay sẽ chưa thể biến mất tại Việt Nam trong thời gian ngắn.

“Giá bán chỉ là một trong những yếu tố khi người dùng quyết định mua iPhone xách tay. Ví dụ, nếu muốn trải nghiệm sớm iPhone 12, người dùng sẽ buộc phải tìm đến hàng xách tay. Dĩ nhiên, giá bán của iPhone năm nay sẽ tăng cao hơn do nhiều yếu tố. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để ngăn cản người dùng”, ông Hoàng Giang, chủ một cửa hàng kinh doanh iPhone lâu năm tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Ông Giang cũng nói thêm rằng nhiều khách hàng ưa thích sử dụng iPhone có nguồn gốc từ Mỹ (mã LL/A) hay Singapore (mã ZA/A) vì họ tin rằng chúng có chất lượng và tiêu chuẩn về độ bền tốt hơn so với máy tại Việt Nam.

Trên thực tế, hoạt động kinh doanh iPhone xách tay trong thời gian gần đây cũng không còn công khai như trước. Nhiều cửa hàng hiện đã loại bỏ hoàn toàn chữ “xách tay” trong tên gọi của những chiếc máy này. Bên cạnh đó, một số cửa hàng khác lại “chơi chiêu” khi gọi chúng là những chiếc “iPhone chính hãng” kèm theo mã máy tại thị trường xách tay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ 15/10, dân buôn iPhone xách tay sẽ phải dè chừng
vietnam.vn