Truyền thông quốc tế: Phần Lan và Thụy Điển chuẩn bị 'dắt tay nhau' nộp đơn gia nhập NATO

Bảo Hà | 26/04/2022, 13:08

Phần Lan và Thụy Điển dự kiến sẽ nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 5.

Truyền thông quốc tế: Phần Lan và Thụy Điển chuẩn bị 'dắt tay nhau' nộp đơn xin gia nhập NATO. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (trái) và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin gặp nhau tại Stockholm, ngày 13/4. (Nguồn: Reuters)

Dù gia tăng hợp tác với NATO kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, các nước Bắc Âu trên đều đã từng chọn không tham gia liên minh quân sự này.

Tuy nhiên, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã buộc Thụy Điển và Phần Lan phải cân nhắc liệu thái độ trung lập về quân sự lâu nay của họ có còn là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia hay không.

Theo tờ báo Phần Lan Iltalehti, các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển dự kiến gặp nhau vào ngày 16/5 và sau đó công khai ý định xin gia nhập liên minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto từ chối bình luận, nhưng nhắc lại rằng ông muốn Phần Lan và Thụy Điển đưa ra những lựa chọn tương tự nhau.

Trong khi đó, nhật báo Thụy Điển Aftonbladet trích dẫn các nguồn tin thân cận với chính phủ nước này cho biết, Mỹ và Anh đã hứa với Stockholm sẽ tăng cường hiện diện quân sự, tập trận rộng rãi hơn và hỗ trợ chính trị "mạnh mẽ" từ các nước thành viên NATO trong trường hợp quy trình ứng viên khả thi.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thụy Điển từ chối bình luận về các bài báo trên.

Trong chuyến thăm người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson cách đây 2 tuần, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, bà mong muốn quốc gia của bà sẽ đưa ra quyết định về việc gia nhập NATO trong những tuần tới.

Thụy Điển hiện đang tiến hành xem xét lại chính sách an ninh, bao gồm ý kiến về khả năng trở thành thành viên NATO. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 5.

Ngoài ra, đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển cầm quyền cũng đang xem xét lại sự phản đối lâu dài của họ đối với tư cách thành viên NATO. Dự kiến sẽ có kết quả chậm nhất vào ngày 24/5.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truyền thông quốc tế: Phần Lan và Thụy Điển chuẩn bị 'dắt tay nhau' nộp đơn gia nhập NATO
vietnam.vn