Truyền cảm hứng cho học sinh từ sân khấu hóa lớp học

Nhật Phương| 24/09/2022 16:39

Nhắc đến Thạc sĩ Âm nhạc Thu Trang, nhiều giáo viên trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội) nhớ đến hình ảnh cô luôn tươi cười. Cô Thu Trang đã khiến các em nhỏ say mê hơn môn Âm nhạc.

Sân khấu hóa lớp học

Thạc sĩ Thu Trang cho rằng, âm nhạc là bộ môn nghệ thuật của trình diễn. Bởi vậy, cô luôn khuyến khích các học sinh lên biểu diễn, sân khấu hóa lớp học cũng như giúp học sinh thi đua học thuộc bài.

Vì vậy, cô đã trang trí lớp học của mình giống như một sân khấu nhỏ, có rèm, bục biểu diễn, ánh đèn,… để các em nhỏ quen dần với việc đứng trước đám đông.

Sau mỗi tiết học, việc biểu diễn báo cáo không chỉ giúp các em củng cố bài mà còn giúp cả lớp rèn kỹ năng, thói quen nghe nhạc văn minh, biết trật tự lắng nghe và vỗ tay hưởng ứng sau mỗi tiết mục.

Truyền cảm hứng cho học sinh từ sân khấu hóa lớp học - 1

Cô giáo Thu Trang và học trò của mình (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Phần thưởng cho các con đôi khi đơn giản là những tràng pháo tay, những lời khen ngợi động viên khi con làm tốt, góp ý cho con cách xử lý câu nhạc, hơi thở sao cho gọn gàng, hoặc thi xem bạn nào trình bày tốt nhất sẽ được biểu diễn cùng cô giáo", cô Thu Trang chia sẻ.

Mỗi lần nhắc đến những học sinh bé nhỏ của mình, ánh mắt của cô luôn lấp lánh hạnh phúc và chứa đựng cả những niềm tự hào.

Không chỉ dạy học, cô còn đóng góp nhiều sáng kiến thúc đẩy niềm đam mê của học sinh. Cô Thu Trang cho hay, sắp tới sẽ có cuộc thi thử thách 30 phút chinh phục bộ môn piano do cô và Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức.

Tại cuộc thi này, các em sẽ được làm quen với cây đàn và biểu diễn một tiểu phẩm nho nhỏ, được quay video và đăng lên website của nhà trường và fanpage của lớp. Video của bạn nào nhiều lượt thích, chia sẻ sẽ được nhận quà tặng từ trung tâm âm nhạc do cô Thu Trang làm Giám đốc.

"Đây là chuỗi chương trình giúp các con có trải nghiệm thực tế và là giải pháp đẩy mạnh hiệu quả hoạt động ngoại khóa cũng như cách nâng tầm bộ môn âm nhạc sánh vai cùng các bộ môn khác trong nhà trường; góp phần xây dựng, hoàn thiện nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh", cô nói.

Cô Thu Trang còn kể về sáng kiến viết bài hát truyền thống cho nhà trường. Cô đã đi tìm nhân tố có giọng hát đẹp, luyện tập, thu âm làm ca khúc phát thanh. Đến lớp nào, các em học sinh cũng hào hứng, thể hiện khả năng để được tuyển chọn vì cảm nhận rõ niềm vinh dự khi hát ca khúc này.

Truyền cảm hứng cho học sinh từ sân khấu hóa lớp học - 2

Cô luôn khuyến khích các học sinh lên biểu diễn, sân khấu hóa lớp học (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Điều mà cô còn trăn trở, đó là thời điểm hiện nay, vẫn có nhiều gia đình "chạy show" cho con học, quan tâm chủ yếu đến các môn học chính như Toán, Văn… thì môn học phụ như Âm nhạc thường được coi là môn "giải trí", thậm chí "học cho vui".

Để truyền cảm hứng cho học sinh chú trọng với Âm nhạc như môn học chính, cô Thu Trang đã lồng ghép với mục tiêu tiết học, đổi mới phương pháp dạy học, từ cách dẫn nhập vào bài đến việc sáng tạo những câu chuyện phù hợp.

"Có thể sắp xếp nội dung tiết học như một chuyến phiêu lưu cùng những nhân vật đáng yêu mà trong đó học sinh chính là những người dẫn chuyện, giải quyết các tình huống trong kịch bản của giáo viên hay hướng dẫn học sinh sáng tạo từ bài học.

Ví dụ khi dạy bài hát Chú voi con ở bản Đôn, sau khi học sinh học thuộc bài, giáo viên có thể gợi ý cho các con viết rap về chú voi con. Vừa giúp con khắc sâu bài học, vừa phát triển ngôn ngữ, lồng ghép tích hợp liên môn.

Giáo viên nên làm bạn cùng học trò, hòa đồng với con trong mọi khoảnh khắc để có thể đưa âm nhạc đến gần các con từ những trò chơi trong giờ ra chơi, những câu vè, câu đồng dao cần được vận dụng triệt để, có thể sáng tác thêm những câu thơ cho phù hợp với thời đại hiện tại", cô Thu Trang chia sẻ.

Ngoài ra, cô còn dùng các ứng dụng dạy học, sử dụng công nghệ trong giờ học một cách linh hoạt. Những trò chơi với âm thanh, vận động cùng âm nhạc với những động tác bắt kịp xu hướng của giới trẻ cũng giúp các em phát triển kỹ năng nghe một cách nhẹ nhàng, hiệu quả.

Định hình phong cách, thẩm mỹ âm nhạc cho trẻ

Để âm nhạc ảnh hưởng tích cực đến đời sống tinh thần và tâm hồn trẻ trong quá trình trưởng thành, Thạc sĩ Thu Trang cho rằng, giáo viên có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hình phong cách, thẩm mỹ âm nhạc. Tuy nhiên, phụ huynh mới là những người thầy tốt nhất cho con.

Theo đánh giá của cô Thu Trang, hiện nay nhiều phụ huynh cho con học âm nhạc vô cùng văn minh, có rất nhiều người sẵn sàng thu xếp thời gian học cùng con, hiểu con học gì, cần luyện tập gì và những chia sẻ đều đặn với cô giáo, giúp con học hiệu quả nhất.

Cô luôn dành thời gian trao đổi, gợi ý cũng như nhờ các bố mẹ hãy cùng con tìm hiểu về thần tượng âm nhạc, các xu hướng âm nhạc hiện nay, dự đoán những phong cách, trào lưu âm nhạc sắp tới theo dòng chảy lịch sử âm nhạc thế giới và Việt Nam.

Truyền cảm hứng cho học sinh từ sân khấu hóa lớp học - 3

Thạc sĩ Thu Trang và ca sĩ Quang Hà (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Từ đó, bố mẹ có thể chia sẻ điều tích cực từ những ngôi sao để con có thể học tập, hướng các con đến những nghệ sĩ chân chính.

Phụ huynh cũng hưởng ứng những hoạt động của cô Thu Trang từ việc chuẩn bị, sắp xếp đến lên lịch luyện tập - tổng duyệt - biểu diễn - thu âm - ghi hình.

"Tuổi thơ của các con rồi sẽ qua nhanh, chỉ có những hình ảnh đẹp trong ký ức là còn mãi theo năm tháng. Tôi tự hào vì được cùng các phụ huynh thắp lại lửa thanh xuân thật rực rỡ bởi nhờ có âm nhạc kết nối những tâm hồn yêu trẻ.

Tôi luôn nhắc nhở mình luôn cố gắng đem lại những khoảnh khắc đẹp nhất cho các con, làm sao khi con lớn vẫn luôn nhớ đến mái trường xưa, nhớ tới lớp piano cô Trang như một nơi hội ngộ những tâm hồn thuần khiết", cô Thu Trang bày tỏ.

Nhiều năm liền, cô Thu Trang là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 2 lần được danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố với các sáng kiến kinh nghiệm có tính ứng dụng cao. Cô đã biên soạn bộ sách piano cơ bản theo phương pháp dạy học đa giác quan phù hợp với học sinh từ 4 tuổi trở lên, biên đạo và tham gia nhiều chương trình văn nghệ của trường, phòng Giáo dục huyện Gia Lâm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Truyền cảm hứng cho học sinh từ sân khấu hóa lớp học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO