Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube

06/07/2022 09:45

Để tránh thất thu, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng truy vết dòng tiền và truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế của cá nhân, doanh nghiệp nhận từ nước ngoài.

Cùng với đó, ngành thuế sẽ kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp chủ sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp giao hàng cung cấp số liệu người bán để thu thuế.

Ông Thái Minh Giao - Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, thời gian qua, cục đã phối hợp với một số ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị cung cấp dữ liệu dòng tiền giao dịch chuyển từ nước ngoài về cho các tổ chức, cá nhân trong nước có nhận thu nhập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Apple, Netflix, …) do cung cấp dịch vụ trên các nền tảng số.

Đồng thời, cơ quan thuế yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam do cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như: Google (dịch vụ quảng cáo…), Apple (dịch vụ lưu trú dữ liệu trên đám mây, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến…), Netflix (dịch vụ xem phim trực tuyến), Agoda, Booking.com (dịch vụ đặt phòng trực tuyến)…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 4 ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google, với tổng số tiền nhận từ nước ngoài hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã xử lý 38 cá nhân có thu nhập từ Google, với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp 169 tỷ đồng; xử lý 3 doanh nghiệp với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 327 triệu đồng.

''Kết quả thanh tra một công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam (thường gọi là MCN - hệ thống mạng lưới đa kênh) làm nhiệm vụ quản lý các kênh Youtube tự sản xuất nội dung số và có chi hộ tiền của Google cho các cá nhân là các Youtuber tại Việt Nam, số thuế xử lý truy thu và phạt lên đến 24,3 tỷ đồng…”, ông Giao cho biết.

 Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ

Kiểm tra sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp giao nhận hàng

Ngoài việc phối hợp với các ngân hàng thương mại để có thông tin truy vết dòng tiền, Cục Thuế TPHCM còn nhiều giải pháp khác như: Xây dựng cơ chế cung cấp thông tin của các doanh cung cấp dịch vụ logistics, dịch vụ giao hàng trên nền tảng số cho cơ quan thuế; thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, nhất là trường hợp các đơn vị giao nhận được uỷ quyền thu tiền khi giao hàng (hình thức COD), trong đó có kiểm tra việc cung cấp dữ liệu đầy đủ theo quy định.

Cục Thuế TPHCM cũng yêu cầu doanh nghiệp chủ sở hữu sàn giao dịch đề nghị các tổ chức, cá nhân bán hàng, cung cấp dịch vụ trên các sàn giao dịch phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định.

Theo Tổng cục Thuế, luỹ kế số thu thuế từ hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến nay đạt 5.432 tỷ đồng (đến ngày 29/06/2022), tốc độ tăng thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỷ đồng/năm.

Đáng chú ý có một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như: Facebook 2.071 tỷ đồng; Google là 2.034 tỷ đồng; Microsoft 692 tỷ đồng. Từ khi vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (ngày 21/3), đã có nhiều nhà cung cấp nước ngoài lớn đăng ký nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Giá trị gia tăng trực tiếp qua Cổng. Đến nay, đã có 23 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước Việt Nam, tổng số thuế khoảng 2,4 triệu USD.

(Theo Tienphong)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Ngày xưa ‘trăm sự nhờ cô’, ngày nay ‘trăm sự tại cô’
  Các giáo viên cho rằng, nghề giáo giờ đây là một nghề nguy hiểm. Thầy cô không còn bất kỳ thứ “vũ khí” nào khiến học sinh “thấy sợ mà học”. Để không mang vạ vào thân, cách duy nhất họ làm là… mặc kệ.
 • Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế.
  Vào ngày 31/03/2023, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
 • "Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" - Kiệt tác về tình bạn, tình yêu
  Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" là cuốn tiểu thuyết lịch sử kinh điển, kết hợp hài hòa lịch sử huyền bí và cuộc sống đời thường của người Ai Cập cổ đại.
 • Tôi luôn là người phụ nữ tuyệt vời trong mắt chồng
  Tôi nhìn đĩa cá kho cháy khét rồi ái ngại nhìn chồng. Hành động sau đó của anh khiến tôi ngạc nhiên tột độ.
 • “NATO nhỏ” ở Bắc Âu
  Kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất mà 4 nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch công bố mới đây, được ví như việc thành lập một “NATO nhỏ” trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan đang trong quá trình gia nhập NATO.
Đừng bỏ lỡ
Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO