Truy trách nhiệm Sở Y tế, Sở Tài chính Quảng Ninh trong vụ án liên quan AIC

24/10/2023 17:20

Trong vụ án liên quan Công ty AIC đang được đưa ra xét xử, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh đã truy trách nhiệm của Sở Y tế, Sở Tài chính tỉnh.

Sáng 24/10, tại phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC và 15 đồng phạm vụ vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, HĐXX đã truy trách nhiệm của Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh.

Tại phiên toà, HĐXX yêu cầu ông Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh trình bày trước toà về quan điểm giải quyết vụ án, trách nhiệm của chủ đầu tư, trực tiếp quản lý Ban Quản lý dự án Bệnh viện Sản Nhi và cách khắc phục.

Phiên toà xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm.

Phiên toà xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm.

Trình bày trước toà, ông Mạnh cho biết, quá trình điều tra, Sở Y tế Quảng Ninh rất tích cực phối hợp với các cơ quan điều tra khi có yêu cầu, để đảm bảo làm sáng tỏ vụ án một cách khách quan, trung thực nhất.

Về trách nhiệm quản lý Nhà nước, theo ông Mạnh, sẽ do HĐXX và các cơ quan Trung ương phán quyết, xử lý.

Cũng tại phiên toà, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh bày tỏ "rất đau xót" khi để xảy ra vụ án.

HĐXX đồng thời truy trách nhiệm của Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh đối với sai phạm của bị cáo Lê Thị Phú – Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Sở Tài chính Quảng Ninh.

"Trách nhiệm về cá nhân, bồi thường thiệt hại hay quản lý Nhà nước?", HĐXX hỏi.

Đại diện Sở Tài chính Quảng Ninh trình bày tại toà.

Đại diện Sở Tài chính Quảng Ninh trình bày tại toà.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, đại diện Sở Tài chính Quảng Ninh đã nói đến trách nhiệm về công tác quản lý Nhà nước, về tổ chức công tác định giá, phân công công tác định giá, chưa thực hiện các quy định của Nhà nước dẫn tới thiệt hại mà cơ quan điều tra và cáo trạng đã nêu.

Cũng tại phiên toà, đại diện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trình bày, trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án, bệnh viện chỉ là đơn vị thụ hưởng, hiện tại vẫn đang sử dụng các trang thiết bị y tế đó.

"Quá trình quản lý, sử dụng thiết bị do các nhà thầu cung cấp chưa có vấn đề gì", đại diện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nói.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Phạm Ngọc Dũng – cựu chuyên viên Phòng Kế hoạch tài chính, Sở Y tế Quảng Ninh đồng ý với cáo trạng truy tố của Viện KSND tối cao.

Bị cáo Dũng trình bày, bản thân có 3 hành vi vi phạm. Theo đó, thông qua gói thầu số 3 đưa năng lực kinh nghiệm đối với phương tiện xe cứu thương vào hồ sơ mời thầu. Gói thầu số 7 đã chấm thầu cho nhà thầu AIC mà không yêu cầu bổ sung năng lực kinh nghiệm theo biên bản và ký một biên bản nghiệm thu của thẩm định giá mà không có báo cáo thẩm định giá.

Các bị cáo tại phiên toà.

Các bị cáo tại phiên toà.

Trong thời gian tạm giam, bị cáo Dũng rất ăn năn hối lỗi vì đã để xảy ra sự việc như hôm nay. Vợ con bị cáo cũng đã nộp một số tiền khắc phục hậu quả.

"Bản thân bị cáo không có vụ lợi ở đó nhưng thấy điều mình gây ra hậu quả để thiệt hại cho tỉnh, ngành y tế Quảng Ninh, bị cáo rất đau lòng", bị cáo Dũng nói.

Liên quan bị cáo Dũng, cáo trạng truy tố nêu rõ, bên cạnh vai trò là chuyên viên Phòng Kế hoạch tài chính, Sở Y tế Quảng Ninh, bị cáo là Tổ phó Tổ thẩm định, Tổ viên Tổ chuyên gia (giai đoạn I), Thư ký Tổ thẩm định (giai đoạn II), có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu các gói thầu giai đoạn I.

Đối với gói thầu số 3, Phạm Ngọc Dũng biết hồ sơ dự thầu không nêu năng lực kinh nghiệm đối với phương tiện xe cứu thương nhưng theo chỉ đạo của Phạm Trọng Hiệu - Tổ trưởng tổ chuyên gia nên Dũng ký báo cáo kết quả thẩm định hồ sơ mời thầu mà không yêu cầu Tổ chuyên gia bổ sung hồ sơ mời thầu về năng lực kinh nghiệm của nhà thầu, qua đó tạo điều kiện để Công ty Mopha được tham dự thầu và trúng thầu gói thầu số 3.

Đối với gói thầu số 7, Phạm Ngọc Dũng nhận được danh mục và đơn giá trang thiết bị của gói thầu do Nguyễn Đức Quang - nhân viên phòng Đầu tư trang thiết bị Sở Y tế, lập. Theo chỉ đạo của Quang, Phạm Ngọc Dũng sử dụng email cá nhân gửi danh mục và đơn giá trang thiết bị gói thầu số 7 cho Nguyễn Thị Quyên, Tổng giám đốc Công ty Cimeco để Quyên ban hành chứng thư thẩm định giá đúng với giá do Quang đã ấn định, là nguồn gốc dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước.

Phạm Ngọc Dũng là thành viên Tổ thẩm định hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu số 7; Dũng nhận được email của Nguyễn Huy Phong - nhân viên Ban quản lý dự án, về việc các nhà thầu tham gia dự thầu đều không có cam kết của hãng sản xuất hoặc đại diện hãng sản xuất cung cấp nhân sự phục vụ cho gói thầu.

Tuy nhiên, thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Quang, Phạm Ngọc Dũng đã không có ý kiến về việc bổ sung tài liệu còn thiếu nêu trên khi lập báo cáo thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu của Công ty AIC.

Phạm Ngọc Dũng đã thực hiện hành vi thông đồng với đơn vị thẩm định giá, vi phạm công bằng, minh bạch trong đấu thầu các gói thầu số 3, 6, 7, tổng trị giá hơn 110 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Nguyễn Huệ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Truy trách nhiệm Sở Y tế, Sở Tài chính Quảng Ninh trong vụ án liên quan AIC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO