Truy tố ông trùm người châu Âu điều hành 3 công ty tín dụng đen ở Việt Nam

09/03/2024 16:28

Ông trùm người châu Âu điều hành 3 công ty tín dụng đen cùng 12 bị can khác vừa bị lực lượng chức năng TP.HCM truy tố về tội cho vay lãi cao trong giao dịch dân sự.

Mới đây, VKSND TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố bị can Aigars Plivës (quốc tịch Latvia, SN 1985), Trương Tuấn Tài (Giám đốc Công ty TNHH Fincap VN), Nguyễn Thị Tuyết Sương (Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit) và 10 bị can khác cùng về tội cho vay lãi cao trong giao dịch dân sự.

Aigars Plivčs được xác định là ông trùm đứng đằng sau các web cho vay tamo.vn và findo.vn, bị công an phát hiện hồi tháng 4/2023.

Aigars Plivčs tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CACC)
Aigars Plivčs tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CACC)

Theo Cơ quan điều tra, thông qua 3 pháp nhân là Công ty Sofi Solutions, Digital Credit và Fincap VN, Tập đoàn Sun Finace có trụ sở tại Latvia lập ra các trang web tamo.vn và findo.vn.

Các website này hoạt động dưới hình thức cho vay tài chính tiêu dùng điện tử ở Việt Nam. Khách hàng chỉ cần đăng nhập trang web điền thông tin cá nhân (gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, thu nhập hàng tháng, chi tiêu hàng tháng, số CMND/CCCD, số tài khoản, hình ảnh căn cước, hình ảnh chính diện của bản thân...) là hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bất cứ nhân viên nào của bên cho vay.

Ngay sau đó, khách hàng sẽ được nhận tiền vay chuyển vào tài khoản ngân hàng, lúc này hệ thống tự động thành lập 3 hợp đồng điện tử gồm hợp đồng cho vay cầm đồ, hợp đồng cầm cố tài sản với Công ty Digital Credit/ Công ty Fincap, hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Sofi Solutions.

Tất cả các hợp đồng này được lưu giữ trên hệ thống, các bên đều không ký kết gì trên hợp đồng. Mỗi khách hàng trong quá trình thao tác trên hệ thống vay tiền sẽ được hướng dẫn tạo 1 tài khoản trên hệ thống “tamo”, “findo”.

Khách hàng có thể xem thông tin khoản vay của mình bằng cách đăng nhập trang web tamo.vn, findo.vn hoặc thông qua ứng dụng “tamo”, “findo” trên điện thoại.

Tại cơ quan điều tra, Aigars Plivčs khai nhận là nhân viên Tập đoàn Sun Finance có trụ sở chính tại Latvia, tập đoàn quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua 2 trang web tamo.vn và findo.vn.

Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là Giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các trưởng phòng, trưởng bộ phận của 3 Công ty. Aigars Plivčs có 2% cổ phần trong Công ty Sofi Solutions.

Aigars Plivčs thừa nhận cả 3 công ty đều hoạt động chung, cùng tham gia cho vay qua 2 trang web tamo.vn, findo.vn. Trong đó Công ty Sofi Solutions đóng vai trò đơn vị tư vấn, Công ty Digital Credit/Fincap VN là đơn vị cho vay tiêu dùng dù chưa được cấp phép.

Người này thừa nhận khi khách hàng vay qua 2 trang web trên thì công ty không có hoạt động tư vấn, cầm đồ gì. Đồng thời, Aigars Plivčs biết rõ lãi suất của các khoản vay đều cao hơn 100%/năm nhưng vẫn đồng ý tiếp tục đứng ra tổ chức các hoạt động cho vay.

Aigars Plivčs thuê người đứng tên đại diện pháp luật để thành lập 3 Công ty gồm: Công ty TNHH Sofi Solutions, Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit và Công ty TNHH Fincap VN. Tất cả các công ty nêu trên đều được Aigars Plivčs chỉ đạo để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Lãi suất cho vay của các công ty này thấp nhất là 401,5%/1 năm; cao nhất là 1.379,7%/1 năm, gấp 20 lần đến 68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của Bộ luật dân sự.

Được biết, tổng số tiền thu lợi bất chính mà Cơ quan CSĐT đã chứng minh được qua làm việc với 29 người vay tiền là hơn 780 triệu đồng. Hành vi của Aigars Plivčs có dấu hiệu của tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”quy định tại khoản 2 điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Liên quan đến vụ án, trước đó ngày 26/5/2023, Công an TP.HCM đồng loạt thực hiện kiểm tra nhiều địa điểm hoạt động "tín dụng đen" núp bóng doanh nghiệp.

Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can là các Giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng bộ phận,Trưởng nhóm thuộc Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Cụ thể, những người bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Tuyết Sương (SN 1968, ngụ Quận 10), Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit; Trương Tuấn Tài (SN 1991, ngụ Quận 6), Giám đốc Công ty TNHH Fincap VN; Trần Dũng (SN 1986, ngụ P14, Q.Gò Vấp), Trưởng phòng Vận hành Công ty TNHH Sofi Solutions.

Cao Thị Xuân Hương (SN 1978, ngụ Phường 13, Quận 3), Kế toán trưởng Công ty Công ty TNHH Sofi Solutions; Đặng Hùng Tuấn (SN 1987, ngụ P.An Phú Đông, Q.12), Trưởng phòng nhắc nợ Công ty TNHH Sofi Solutions; Nguyễn Thị Bé Năm (ngụ Quận 12), Trưởng nhóm nhắc nợ G1, Công ty TNHH Sofi Solutions.

Đinh Thị Hồng Loan (SN 1980, ngụ P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức), Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH Sofi Solutions; Lưu Tuấn Bình (SN 1982, ngụ Quận 4), Trưởng phòng Maketing Công ty TNHH Sofi Solutions và Hồ Thị Bích Chi (SN 1990, ngụ Quận 5), Trưởng nhóm nhắc nợ G2 Công ty TNHH Sofi Solutions.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định các công ty trên núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính để hoạt động cho vay lãi nặng thông qua trang web tamo.vn và findo.vn.

Từ tháng 4/2019 - 4/2023, thông qua 2 trang web trên, 3 công ty đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt vay, tổng cộng hơn 6.072 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỷ đồng, với lãi suất thấp nhất là 153,2%, cao nhất là 1.289,67%, gấp từ 7 lần đến 64 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật dân sự.

Lương Ý
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Truy tố ông trùm người châu Âu điều hành 3 công ty tín dụng đen ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO