Truy tố 13 cựu quan chức vụ giao "đất vàng" ở Nha Trang

Trung Thi| 04/11/2022 22:32

Khi tổ chức giao khu "đất vàng" 01 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) cho doanh nghiệp, 13 cựu quan chức đã để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.

Thất thoát hàng chục tỷ đồng

Ngày 4/11, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Khánh Hòa đã ban hành cáo trạng truy tố 13 bị can trong vụ án xảy ra ở khu đất 01 Trần Hưng Đạo (Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ).

Tất cả 13 bị can đều bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự có mức phạt tù từ 10 đến 20 năm.

Trong số 13 bị can này, có các bị can từng giữ những chức vụ quan trọng của tỉnh Khánh Hòa như ông Nguyễn Chiến Thắng, ông Lê Đức Vinh - cựu Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Truy tố 13 cựu quan chức vụ giao đất vàng ở Nha Trang - 1

Khu "đất vàng" 01 Trần Hưng Đạo được doanh nghiệp xây dựng thành 2 tòa cao ốc, sang trọng ở TP Nha Trang (Ảnh: Phú Khánh).

Ngoài ra, 10 bị can khác từng giữ các chức vụ đứng đầu hoặc cấp phó của các sở ngành tỉnh Khánh Hòa. Trong đó có ông Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Văn Dẽ - cựu Giám đốc Sở Xây dựng; ông Trần Văn Thọ - cựu Phó Giám đốc Sở Xây dựng.

Theo cáo trạng truy tố, từ 2011 đến 2015, Khánh Hòa triển khai xây mới Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa ở khu Bắc Hòn Ông, xã Phước Đồng (TP Nha Trang).

Hình thức xây dựng theo Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (hợp đồng BT), nguồn vốn trả lại cho nhà đầu tư là gần 7.400 m2 đất tại số 01 Trần Hưng Đạo (vị trí Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ).

Trong quá trình thực hiện, 13 bị can nêu trên đã có những hành vi trái pháp luật trong việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án; cấp Giấy chứng nhận đầu tư; thỏa thuận và điều chỉnh phương án kiến trúc làm cơ sở để thực hiện thẩm định giá đất; xác định giá đất để thanh toán giá trị đầu tư; giao đất, cho thuê đất; cấp Giấy phép xây dựng.

Truy tố 13 cựu quan chức vụ giao đất vàng ở Nha Trang - 2

Một góc của khu đất "đắc địa" (Ảnh: Trung Thi).

Hành vi của các bị can trên đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước tại thời điểm ngày 16/02/2016 là hơn 62 tỷ đồng; tại thời điểm ngày 05/10/2020 là hơn 324 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị can Đào Công Thiên, Nguyễn Ngọc Tâm - cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính - còn có hành vi trái pháp luật trong việc bán tài sản Nhà nước thuộc Trường Chính trị tỉnh cũ tại khu đất số 01 Trần Hưng Đạo đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước với số tiền là hơn 11 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Nguyễn Chiến Thắng chỉ đạo thực hiện các sai phạm

Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa xác định, với vai trò là người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa, bị can Nguyễn Chiến Thắng đã chỉ đạo thực hiện các sai phạm trong việc khai thác quỹ đất cơ sở cũ của Trường Chính trị để thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Truy tố 13 cựu quan chức vụ giao đất vàng ở Nha Trang - 3

Cựu Chủ tịch Nguyễn Chiến Thắng trong phiên tòa của một vụ án khác được đưa ra xét xử vào tháng 4/2022 (Ảnh: Trung Thi).

Cụ thể như Chỉ định nhà đầu tư mà không tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất mà ký Hợp đồng BT với Công ty Cổ phần Thanh Yến, xác định giá trị quyền sử dụng đất của khu đất và ấn định giá trị khu đất được cố định, ổn định trong suốt thời gian có hiệu lực của Hợp đồng.

Cấp Giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang. Đây là tiền đề cho toàn bộ các sai phạm.

Bị can Lê Đức Vinh - cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - có sai phạm trong việc ký các văn bản thỏa thuận và điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch Dự án Nha Trang Center 2 tại khu đất số 01 đường Trần Hưng Đạo; điều chỉnh chức năng căn hộ du lịch thành nhà ở chung cư (để bán) không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang làm căn cứ thẩm định giá đất; chỉ đạo Sở TN&MT giao đất trái pháp luật.

Bị can Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - chịu trách nhiệm trong việc ký ban hành các quyết định giao đất, cho thuê đất, phê duyệt giá đất và bán tài sản trên đất trái pháp luật.

Các bị can khác có sai phạm khi tham mưu các văn bản trái luật, không thực hiện đúng quy trình thẩm định giá đất, bán tài sản trên đất.

Nhiều cựu lãnh đạo tỉnh bị tuyên án tù

Trong 13 bị can trong vụ án trên, có 5 bị can đã bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án phạt từ 3 năm đến 5 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc (Khánh Hòa).

5 bị can gồm các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - cùng là cựu Chủ tịch tỉnh, Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở TN&MT, Lê Văn Dẽ - cựu Giám đốc Sở Xây dựng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Truy tố 13 cựu quan chức vụ giao "đất vàng" ở Nha Trang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO