Truy nã đối tượng trong đường dây mua bán thận

05/09/2020, 10:49

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định truy nã bị can Vũ Trâm Duy Khôi (SN 1996; ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP. Hồ Chí Minh) về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Khôi có vai trò giúp sức cho Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975; ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh), đối tượng cầm đầu đường dây mua bán thận.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, Tôn Nữ Thị Huyền cùng 9 đồng phạm, trong đó có Duy Khôi câu kết với nhau để tìm kiếm người bán thận và đã tìm được 100 người, đưa sang Campuchia 37 người để bán. Số còn lại chưa tìm được người phù hợp để bán thì Huyền đã bị bắt.

Để tổ chức đường dây, Huyền giao cho các đối tượng giúp sức tìm người bán thận và đưa đến các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội để xác định nhóm máu, các bệnh truyền nhiễm và làm các xét nghiệm tổng quát liên quan đến cắt, ghép thận.

Sau đó các đối tượng đưa mẫu máu của người bán đến 2 bác sĩ ở Trường Đại học y Hà Nội để làm tiếp xét nghiệm chỉ số HLA, PRA, kiểm tra Crossmatch đối chiếu chéo và gửi lại cho Huyền. Huyền chuyển kết quả này cho một đồng bọn ở Campuchia kiểm tra đối chiếu với chỉ số người cần ghép thận, nếu phù hợp thì tổ chức đưa người sang Campuchia bán thận.

Truy nã đối tượng trong đường dây mua bán thận - Ảnh 1.

Đối tượng Vũ Trâm Duy Khôi.

Với việc tổ chức cho 37 người mua bán thận Huyền đã thu lợi gần 2,6 tỷ đồng. Huyền đã chuyển khoản gần 700 triệu đồng gọi là trả tiền công cho các đối tượng giúp sức.

Vũ Trâm Duy Khôi trước đây được một đối tượng tên Việt môi giới để bán thận thông qua đường dây của Huyền. Sau khi bán xong, biết rõ quá trình mua bán nên Khôi đứng ra làm môi giới cho Huyền.

Một người cũng từng bán thận và sau đó theo luôn đường dây của Huyền là Trần Văn Sương khai nhận: Khoảng tháng 3/2018, Sương lên facebook “Hội hiến thận” để tìm người mua thận thì được Duy Khôi liên hệ thỏa thuận mua 1 quả thận với giá 210 triệu đồng. Sau đó, Khôi dẫn Sương đi làm các xét nghiệm rồi dẫn đến gặp Huyền. Huyền đưa Sương sang Campuchia và đã mổ bán thận tại bệnh viện quân đội Campuchia… Sau khi Huyền và đồng bọn bị bắt, Duy Khôi bỏ trốn khỏi địa phương từ đó đến nay.

Cơ quan điều tra thông báo ai bắt hoặc biết Duy Khôi ở đâu báo về cho điều tra viên Bùi Thanh Hải (Đội 7, Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh) theo số điện thoại 0913700809.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Truy nã đối tượng trong đường dây mua bán thận
  vietnam.vn