Truy bắt "sói trắng" ở vùng cao Sơn La

Cao Thiên | 22/11/2021, 12:04

Trong thời điểm dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy tăng cường hoạt động với nhiều phương thức và thủ đoạn mới, để đảm bảo ANTT trên địa bàn vùng cao, Công an huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức đồng bộ nhiều biện pháp, quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma tuý.

  • Công an Sơn La khen thưởng tập thể, cá nhân phá thành công chuyên án ma túy lớn

Với đặc thù là địa bàn vùng núi cao, chủ yếu là người dân tộc Mông, để làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, trấn áp có hiệu quả tội phạm ma túy dịp cuối năm, Công an huyện Bắc Yên đã triển khai các kế hoạch tới các đội nghiệp vụ, nhằm ngăn chặn kịp thời các đối tượng vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Công an huyện còn tích cực phối hợp với các đơn vị Công an cấp xã, thị trấn nắm chắc tình hình từng địa bàn; đánh giá, phân loại tình hình, địa bàn để có kế hoạch, phương án, đối sách đấu tranh phù hợp.

Truy bắt

Đối tượng Thào A Khay cùng chuyến hàng "định mệnh" tại cơ quan Công an.

Bên cạnh đó, tăng cường CBCS xuống cơ sở nắm và quản lý tốt các địa bàn trọng điểm về ANTT, tổ chức phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ma túy trong thời điểm hiện tại, nâng cao ý thức của nhân dân, góp phần từng bước đẩy lùi "cái chết trắng" ra khỏi đời sống bà con vùng cao Bắc Yên. Nhiều người gọi đối tượng buôn bán ma túy là "sói trắng", phải đấu tranh, loại trừ.

Thời gian qua, nhiều vụ việc đã được Công an huyện Bắc Yên phát hiện, triệt xóa, với số lượng "khủng" tiêu biểu như: Hồi 16h ngày 13/11 tại khu vực bản Háng Đồng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Bắc Yên chủ trì, phối hợp cùng Công an các xã Háng Đồng, Tà Xùa, Làng Chếu, Phiêng Ban và Thị trấn Bắc Yên bắt quả tang đối tượng Thào A Khay (SN 1980, trú tại bản Trò A, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Đây là chuyên án đấu tranh với tội phạm về ma túy lớn nhất trên địa bàn từ trước tới nay.

Trao đổi với PV, Thượng tá Đoàn Xuân Sơn, Phó trưởng Công an huyện Bắc Yên cho biết: Hoạt động của các đối tượng ma túy rất phức tạp; chúng thường liên kết với nhau hình thành các đường dây khép kín, tổ chức các hoạt động buôn bán và tổ chức sử dụng rất tinh vi nhằm che mắt cơ quan chức năng. Với quyết tâm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Bắc Yên đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường lực lượng đấu tranh quyết liệt với các hành vi buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, qua đó đã kiềm chế và làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Thời gian gần đây, các thủ đoạn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của các đối tượng là rất tinh vi, xảo quyệt nhằm qua mắt cơ quan chức năng. Các đối tượng có thể sử dụng hoa tiêu dẫn đường, vận chuyển ma túy theo hình thức gửi xe khách, nhờ người trong gia đình hoặc làng bản của mình vận chuyển hoặc kết nối qua điện thoại hẹn gửi qua "điểm hẹn",… Với những thủ đoạn trên thì lực lượng Công an rất khó có thể phát hiện và đánh bắt, đặc biệt trong điều kiện vùng núi cao như Sơn La nói chung và huyện Bắc Yên nói riêng, điều kiện đi lại hiểm trở, mây mù thường giăng kín cả ngày lẫn đêm.

Theo Trung tá Sa Ngọc Tuấn, Đội trưởng Đội Hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Bắc Yên cho biết, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy ở vùng cao Bắc Yên rất khó khăn, bởi các đối tượng thường là người bản địa, thông thuộc các đường mòn, lối mở, nắm rõ được địa bàn, có thể chuyển hướng đi khiến anh em trinh sát khó theo dõi. Ngoài ra, địa bàn huyện Bắc Yên là địa bàn vùng cao, do vậy ở một số nơi không có sóng điện thoại, việc liên lạc của anh em đánh án cũng rất khó khăn.

Quảng cáo

Trong thời điểm cuối năm, tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng các tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Sơn La. Do vậy, tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn Sơn La, hoặc lấy Sơn La làm địa điểm trung chuyển ma túy sẽ còn diễn biến phức tạp. Do vậy lực lượng Công an Sơn La nói chung và Công an huyện Bắc Yên nói riêng xác định sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường chốt chặn, kiểm soát, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời ngăn chặn không để hình thành các tụ điểm, đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy trên địa bàn.

Với sự quyết liệt của tập thể CBCS từ đầu năm, 11 tháng năm 2021 Công an huyện Bắc Yên đã bắt giữ 15 vụ, 18 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ hơn 1.399 gram heroin, 2.040 viên ma túy tổng hợp, 1.150 cây thuốc phiện, 33.497 gram thuốc phiện.

  • Công an Sơn La khen thưởng tập thể, cá nhân phá thành công chuyên án ma túy lớn
  • Khống chế kẻ mua bán ma túy dùng dao chống trả Công an
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy bắt "sói trắng" ở vùng cao Sơn La
vietnam.vn