Trượt lớp 10 vì thiếu 0,25 điểm, thí sinh cầu nguyện các trường hạ điểm chuẩn

Hà Cường| 02/07/2021 11:11

Thí sinh ở Hà Nội thiếu 0,25 điểm đang cầu nguyện các trường công lập hạ điểm chuẩn để có cơ hội đỗ.

Trần Văn Đông (trường THCS Khương Đình, Hà Nội) không lựa chọn phương án phúc khảo điểm thi mà chờ đợi và cầu nguyện trường THPT công lập sẽ hạ điểm chuẩn. Kỳ thi và lớp 10 THPT công lập vừa qua, Đông đạt 47,75 điểm (Toán 6, Văn 8,5, tiếng Anh 8,75, Sử 10). Trong khi điểm trúng tuyển vào trường Nhân Chính là 48.

Theo so sánh của Đông, hai năm 2018 và 2019, trường này từng hạ điểm chuẩn từ 0,5 đến 2 điểm. Do đó, em hy vọng năm nay trường sẽ hạ điểm chuẩn để có cơ hội được theo học đúng như nguyện vọng 1 đăng ký.

Trượt lớp 10 vì thiếu 0,25 điểm, thí sinh cầu nguyện các trường hạ điểm chuẩn - 1

Thí sinh tham gia thi THPT. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Như các năm trước, sau khi Sở GD&ĐT công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập khoảng một tuần, nhiều trường sẽ hạ điểm chuẩn từ 0,25 đến 2 điểm để xét tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu. Không chỉ các trường THPT top dưới có ít hồ sơ đăng ký xét tuyển như THPT Bất Bạt, THPT Minh Quang (Ba Vì), THPT Mỹ Đức C (Mỹ Đức) mà ngay cả những trường điểm chuẩn đầu vào cao như THPT Việt Đức, THPT Yên Hoà, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Nhân Chính... cũng từng hạ điểm để tuyển thêm.

Theo lãnh đạo các trường này, nguyên nhân hạ điểm là một số thí sinh dù đủ điểm trúng tuyển, nhưng các em cũng đỗ đồng thời vào các trường THPT chuyên khác nên địa bàn thành phố. Do đó, việc thiếu học sinh và hạ điểm chuẩn ở các trường THPT top đầu hay top cuối không có gì bất thường. Như ba năm gần đây, THPT Yên Hòa đều phải tuyển bổ sung. Mức điểm tuyển đợt 2 thường thấp hơn đợt 1 từ 1 đến 1,5. Trường THPT Chu Văn An hay THPT Việt Đức thường chỉ phải tuyển bổ sung lớp tiếng Nhật, tiếng Đức.

Những trường THPT công lập top đầu hạ điểm chuẩn 3 năm gần đây:

Trượt lớp 10 vì thiếu 0,25 điểm, thí sinh cầu nguyện các trường hạ điểm chuẩn - 2

Khác với Đông, Nguyễn Phương Thảo, trường THCS Thanh Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội) đạt 47,5 điểm (Toán 8, Văn 7, tiếng Anh 9, Sử 8,5) và gia đình đã nộp đơn phúc khảo điểm. Em trượt nguyện vọng 1 vào trường THPT Việt Đức do thiếu 0,75 điểm so với mức điểm trúng tuyển vào trường là 48,25.

Thảo tự đánh giá bản thân hoàn thành tốt bài thi môn Toán và Ngữ văn. Môn Toán em chỉ bỏ một vế trong câu hình học và Ngữ văn em lập luận hoàn toàn sát với đáp án tham khảo của Sở GD&ĐT Hà Nội. Do đó, em nộp đơn xin phúc khảo bài thi để có cơ hội tăng điểm số.

Thảo cũng hiểu rằng, việc tăng được điểm thi sau khi phúc khảo là rất hy hữu. Nhưng đó là hy vọng cuối cùng để em có thể vào được trường THPT mình mong muốn.

Năm 2021, Hà Nội có hơn 93.000 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong đó hơn 67.000 em trúng tuyển vào các trường THPT công lập. 26.000 em còn lại sẽ học trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và học nghề.

Thí sinh dự thi phải làm 4 bài thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán, Lịch sử. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, cộng với điểm Ngoại ngữ, Lịch sử và điểm ưu tiên.

Theo quy định, thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm ngoái 1. Nếu trượt nguyện vọng 1, thí sinh sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 2, các em được xét tuyển nguyện vọng 3, nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ 13h30 ngày 1/7 Cổng thông tin tuyển sinh của Sở (http://tsdaucap.hanoi.gov.vn) mở phục vụ học sinh, phụ huynh học sinh làm thủ tục xác nhận nhập học lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Tính đến 18h30 ngày 1/7, hệ thống ghi nhận 42.512 hồ sơ xác nhận nhập học thành công. Các đơn vị có tỷ lệ hồ sơ xác nhận nhập học thành công cao là: THPT Khương Hạ 93,3%; THPT Khương Đình 88%; THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông 88%; THPT Thượng Cát 87%; THPT Quang Minh 85%; THPT Quang Trung - Đống Đa 85%; THPT Thanh Oai B 84%; THPT Phan Đình Phùng 83%...

Hệ thống sẽ tiếp tục vận hành từ nay đến hết ngày 4/7 để học sinh, phụ huynh học sinh Hà Nội xác nhận nhập học vào các trường THPT công lập. Học sinh, phụ huynh học sinh cũng có thể xác nhận nhập học lớp 10 bằng cách trực tiếp đến trường nơi trúng tuyển để làm thủ tục. Nếu không xác nhận nhập học, các em bị coi như không có nguyện vọng nhập học vào trường trúng tuyển và sẽ không được tuyển bổ sung trong đợt tiếp theo.

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trượt lớp 10 vì thiếu 0,25 điểm, thí sinh cầu nguyện các trường hạ điểm chuẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO