Trường tư thục bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được vay 200 triệu đồng để tu sửa

Hà Cường| 27/04/2022 20:25

Các trường mầm non, tiểu học tư thục bị ảnh hưởng trong dịch COVID-19 có thể vay tối đa 200 triệu đồng/trường để phụ hồi hoạt động trở lại.

Thông tin trên được đưa ra trong quyết định về tín dụng cho các trường mầm non, tiểu học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vay vốn do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành chiều nay (27/4).

Theo quyết định, mức vốn cho vay tối đa 80 triệu đồng/cơ sở mầm non dân lập và mức tối đa 200 triệu đồng/ trường mầm non, trường tiểu học tư thục.

Mức cho vay cụ thể đối với mỗi trường hợp do Ngân hàng Chính sách xã hội xác định dựa trên phương án vay vốn. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng, lãi suất cho vay 3,3%/năm, lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Khách hàng vay vốn theo quy định tại quyết định này không phải thực hiện bảo đảm tiền vay đối với mức vay đến 100 triệu đồng.

Trường tư thục bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được vay 200 triệu đồng để tu sửa - 1

Trẻ mầm non trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ: Đ.H)

Tống nguồn vốn cho vay theo quyết định này tối đa 1.400 tỷ đồng từ nguồn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh. Thời gian giải ngân nguồn vốn cho vay không vượt quá thời điểm ngày 31/12/2023 hoặc thời điểm hết nguồn vốn cho vay, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Vốn vay này sẽ dùng vào việc sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19, mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động.

Đối tượng vay vốn phải đáp ứng các điều kiện vay vốn sau: Được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; Bị dừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 ít nhất 1 tháng tính đến thời điểm vay vốn.

Chính phủ cũng yêu cầu, chủ các trường muốn vay phải có phương án cụ thể về phục hồi, duy trì hoạt động và được Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định. Tại thời điểm đề nghị vay vốn, khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước thời điểm ngày 23/1/2020.

Trong 2 năm dịch COVID-19 vừa qua, khối trường mầm non, tiểu học dân lập gặp rất nhiều khó khăn do phải đóng cửa phòng chống dịch kéo dài, hàng ngàn giáo viên phải bỏ nghề.

Hà Cường
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trường tư thục bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được vay 200 triệu đồng để tu sửa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO