Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ'

15/04/2023 18:23
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nhiều năm qua, học sinh cấp 2 phường Đông Vĩnh phải đi "học nhờ" các phường khác vì trên địa bàn có trường nhưng đã bỏ hoang. Chính quyền sở tại cũng như các phụ huynh rất mong muốn có một ngôi trường riêng để con em an tâm học tập.

Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 1
Thời gian qua, nhiều phụ huynh trên địa bàn phường Đông Vĩnh (TP. Vinh, Nghệ An) trăn trở và bức xúc về việc trên địa bàn phường này không có trường cấp 2 dẫn đến việc học sinh cả phường phải đi học nhờ ở một số phường lân cận.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 2
Theo tìm hiểu, trước đó phường Đông Vĩnh từng có ngôi trường THCS khang trang, rộng rãi và đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, khoảng 13 năm trước, học sinh ngôi trường này được sáp nhập sang học trường THCS Nguyễn Trường Tộ ở xã Hưng Đông (TP. Vinh).
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 3
Nguyên do ngôi trường này đóng gần khu công nghiệp với nhiều nhà máy. Lo ngại sức khỏe con em, nhiều phụ huynh đã xin chuyển trường học. Vì thế, số lượng học sinh giảm mạnh dẫn đến không đủ số lượng và phải sáp nhập trường.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 4
Từ đó, trường THCS của phường Đông Vĩnh bị "xóa sổ". Hơn 13 năm qua, phường Đông Vĩnh không có trường cấp 2. Các học sinh sau khi học hết tiểu học sẽ phải chuyển đến trường THCS ở xã Hưng Đông để học.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 5
Theo PV ghi nhận, trường THCS Đông Vĩnh nằm ở vị trí trung tâm, cạnh một khu công nghiệp, có nhiều nhà máy đang hoạt động.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 6
Do bỏ hoang lâu năm nên khuôn viên, các dãy nhà học bên trong đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Phía trong, dãy phòng học 2 tầng kiên cố đã xuống cấp, rêu mọc đầy tường. Dãy nhà hiệu bộ cũng trong tình trạng hoang tàn.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 7Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 8
Những bức tường rêu phong, cũ nát, các phòng học tan hoang. Nhiều nơi cỏ dại mọc um tùm khắp khuôn viên trường.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 9
Lo sợ các con phải đi học xa nguy hiểm và bất cập, thời gian qua các phụ huynh trên địa bàn phường Đông Vĩnh đã ý kiến và mong muốn phường sớm có một ngôi trường cấp 2 để con em trên địa bàn có nơi học đảm bảo.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 10
Được biết, trong năm học 2022 – 2023, phường Đông Vĩnh có 1.647 học sinh mầm non, 795 học sinh tiểu học và 797 học sinh trung học cơ sở. Dân số của phường này lên đến 14.000 người.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 11Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 12
"Khổ nhất là lúc xin cho con lên học cấp 2. Nếu học ở trường Nguyễn Trường Tộ thì đi quá xa. Đường đi phải qua ngã tư đường 72m rất nguy hiểm", chị M. (SN 1977, trú tại phường Đông Vĩnh) chia sẻ.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 13
Ông Cao Văn Toàn - Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh thừa nhận vấn đề trường cấp 2 là vấn đề nóng mà nhân dân, cử tri trên địa bàn đặc biệt quan tâm, cuộc họp nào cũng có ý kiến. "Đây là một vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn phường Đông Vĩnh. Mùa tuyển sinh, người dân rất bức xúc. Học cấp 1 xong rồi giờ không biết học cấp 2 ở đâu", ông Toàn nói.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 14Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 15
Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh cho biết, một năm trước, trên đường từ trường Nguyễn Trường Tộ về nhà, một học sinh tại địa bàn phường Đông Vĩnh bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ.
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ' ảnh 16
Được biết, hiện địa phương đã có chủ trương để thành lập cơ sở 2 trường THCS Nguyễn Trường Tộ trên địa bàn phường Đông Vĩnh. Quy hoạch đã được UBND thành phố Vinh chấp nhận. Vị trí được lựa chọn nằm ở phía Nam của phường với diện tích khoảng 1,6 ha. Tuy nhiên, người dân nơi đây chưa biết đến bao giờ ngôi trường này mới được xây dựng. Học sinh hiện vẫn đang phải đi học qua những tuyến đường xa nguy hiểm.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trường trung học bỏ hoang xuống cấp, cả phường phải đi 'học nhờ'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO