Trường trừ điểm thi đua của giáo viên mắc COVID-19: Đại diện Bộ GD&ĐT nói gì?

Hà Cường| 28/02/2022 22:43

Đại diện Bộ GD-ĐT lên tiếng trước thông tin Trường THCS thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) trừ điểm thi đua giáo viên khi nghỉ dạy trực tiếp vì mắc COVID-19.

Ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ GD&ĐT cho rằng, làm công tác thi đua mà Ban giám hiệu trường không linh hoạt điều chỉnh theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể là cứng nhắc, máy móc.

Về nguyên tắc, công tác thi đua khen thưởng phải mang tính động viên, khích lệ, nhất là trong giai đoạn khó khăn, khi các giáo viên phải chịu nhiều vất vả, thiệt thòi vì dịch bệnh COVID-19.

“Tôi được biết, nhà trường đã nhận ra cách làm như vậy là cứng nhắc, không phù hợp và sẽ điều chỉnh. Mong các nhà trường trên cả nước khi tổ chức đánh giá thi đua sẽ bám sát vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế; lấy tinh thần động viên, khích lệ đội ngũ giáo viên làm tiêu chí hàng đầu. Các đơn vị cần tạo ra động lực thiết thực, khuyến khích các thầy cô giáo tích cực cống hiến hơn nữa, đặc biệt trong thời điểm toàn ngành giáo dục nỗ lực để vừa thích ứng an toàn trong dạy và học", Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng nói.

Trường trừ điểm thi đua của giáo viên mắc COVID-19: Đại diện Bộ GD&ĐT nói gì? - 1

Trường THCS thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội).

Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì thông tin, trường THCS thị trấn Văn Điển áp dụng quy chế thi đua từ đầu năm học 2021-2022, gồm các yếu tố về giờ, ngày công. Nếu không đảm bảo đủ số ngày đến trường thì giáo viên sẽ bị trừ điểm, dù là nghỉ vì mắc COVID-19.

"Dịch bệnh là bất khả kháng, không ai muốn mình trở thành F0 hay F1, quy chế thi đua này không phù hợp, máy móc và cứng nhắc, dẫn đến không động viên được cán bộ, giáo viên", ông Ngát khẳng định.

Tính đến 27/2, trường THCS thị trấn Văn Điển có 14 trên tổng số 88 giáo viên, nhân viên mắc COVID-19. Nhiều giáo viên F0 vẫn tiếp tục dạy trực tuyến tại nhà. Do đó, việc trừ điểm thi đua là không hợp lý, trái lại cần phải "trân trọng, động viên họ mới đúng".

Theo ông Ngát, kế hoạch thi đua, khen thưởng hàng năm do các trường chủ động. Việc đưa ra quy chế thi đua để đánh giá cán bộ, giáo viên hàng năm là đúng, nhưng áp dụng quá nguyên tắc trong bối cảnh hiện tại thì không phù hợp. Ông khẳng định đây chỉ là việc làm của trường, Phòng không chỉ đạo hay có chủ trương khuyến khích sự cứng nhắc này.

Phòng đã yêu cầu trường THCS thị trấn Văn Điển điều chỉnh quy định thi đua, khen thưởng, có thêm các tiêu chí để động viên thầy cô. Những trường còn lại trong huyện cũng được yêu cầu rà soát và điều chỉnh những quy định không phù hợp với thực tế.

Ngày 28/2, một số giáo viên trường THCS thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) phản ánh bị trừ điểm thi đua sau khi trở thành F0, không thể đến trường dạy trực tiếp. Tại cuộc họp hội đồng hai ngày trước, Chủ tịch Công đoàn trường THCS Văn Điển công bố trừ thi đua với các giáo viên là F0, phải nghỉ ở nhà. Theo quy định mà cán bộ, nhân viên đã ký từ đầu năm, mỗi ngày nghỉ sẽ bị trừ 2 điểm. Cả đợt nghỉ của mỗi F0 là một tuần, trường trừ chung 10 điểm, riêng những giáo viên vẫn dạy trực tuyến trong thời gian nhiễm bệnh bị trừ 5 điểm.

Hà Cường
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trường trừ điểm thi đua của giáo viên mắc COVID-19: Đại diện Bộ GD&ĐT nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO