Trưởng thôn 'ăn chặn' gần 5 tấn gạo của dân về... nấu rượu

Thanh Tùng | 19/09/2022, 15:47

Sau khi "ăn chặn" gần 5 tấn gạo Nhà nước hỗ trợ người dân, vị trưởng thôn ở huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã dùng một phần để nấu rượu, một phần cho em dâu, còn lại đem bán lấy tiền.

Sáng 19/9, tin từ Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Vi Ngọc Tuấn (SN 1973), cựu Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thành Thượng, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân về tội "Tham ô tài sản".

Trưởng thôn ăn chặn gần 5 tấn gạo của dân về... nấu rượu - 1

Ăn chặn gần 5 tấn gạo của Nhà nước hỗ trợ người dân, Trưởng thôn Thành Thượng, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa bị khởi tố (Ảnh: T.T).

Theo đó, năm 2020 trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thành Thượng, ông Vi Ngọc Tuấn được UBND xã Tân Thành giao nhiệm vụ quản lý và cấp phát 14,7 tấn gạo do Nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân tộc thiểu số tự nguyện trồng, chăm sóc bảo vệ rừng tại thôn Thành Thượng.

Tuy nhiên, lợi dụng việc buông lỏng kiểm tra, giám sát của UBND xã Tân Thành, ông Vi Ngọc Tuấn đã không mời ban quản lý thôn tham gia cấp phát gạo, không thông báo rộng rãi cho các hộ dân biết.

Đồng thời, ông này tự ký tên các hộ dân vào danh sách nhận gạo trợ cấp và hoàn thành danh sách cấp phát gạo từng quý trong năm 2020 rồi nộp cho UBND xã Tân Thành. Qua đó chiếm đoạt gạo trợ cấp trồng rừng của người dân, với tổng khối lượng gần 4,8 tấn gạo (trị giá hơn 48 triệu đồng).

Cụ thể, trong quý I, Tuấn chiếm đoạt hơn 1,2 tấn gạo (trị giá hơn 11,2 triệu đồng); quý II chiếm đoạt gần 1,2 tấn gạo (trị giá hơn 10,7 triệu đồng); quý III chiếm đoạt hơn 1,2 tấn gạo (trị giá hơn 13,6 triệu đồng); quý IV chiếm đoạt hơn 1,1 tấn gạo (trị giá hơn 12,4 triệu đồng).

Cũng theo cơ quan điều tra, sau khi chiếm đoạt số gạo, ông Vi Ngọc Tuấn đã sử dụng một phần để nấu rượu, một phần cho gia đình em dâu, 4 tạ gạo còn lại Tuấn bán cho một người hàng rong với giá 3,2 triệu đồng. Công an xác định toàn bộ số gạo tham ô của dân, ông Tuấn đã sử dụng hết.

Theo thông tin từ UBND huyện Thường Xuân, sau khi nắm bắt sự việc, UBND xã Tân Thành đã khai trừ Đảng, miễn nhiệm chức Bí thư Chi bộ, trưởng thôn đối với ông Vi Ngọc Tuấn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trưởng thôn 'ăn chặn' gần 5 tấn gạo của dân về... nấu rượu
vietnam.vn