Trường thiếu nhân lực, hiệu trưởng gánh cả việc của lao công

Diệu Hoa(Nguồn: Kunc) | 15/12/2021, 09:26

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở Las Vegas (Mỹ) phải đứng lớp, dọn dẹp hành lang do tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong trường.

"Khi chúng tôi thiếu giáo viên thay thế, thiếu nhân viên hỗ trợ và lao công, công việc của tôi là xắn tay vào giúp đỡ", Joseph Uy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Gwendolyn Woolley ở bang Nevada chia sẻ.

Uy cho biết trước khi các học sinh tới lớp và sau khi các em tan học, ông phải hút bụi dọc hành lang và đi đổ rác. Ông cũng không ngại đứng lớp và phục vụ đồ ăn trưa cho học sinh trong căng tin.

"Ở trường, chúng tôi chấp nhận tư duy rằng tất cả đều làm làm việc. Khi có xuất hiện những vị trí thiếu người đảm trách, bất cứ ai cũng sẵn sàng trám vào đó", vị hiệu trưởng cho hay.

Trường thiếu nhân lực, hiệu trưởng gánh cả việc của lao công - 1

Joseph Uy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Gwendolyn Woolley. (Ảnh: Mountain West News Bureau)

Dịch bệnh khiến số lượng giáo viên nghỉ việc tăng mạnh ở Nevada và nhiều bang khác trên khắp nước Mỹ.

Trường Tiểu học Gwendolyn Woolley đang tuyển dụng 15 vị trí - tương đương với 25% nhân viên trong trường.

Hiệu trưởng Uy cho biết ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm người thay thế khi các giáo viên nghỉ ốm.

Theo bà Danica Hays - Trưởng khoa Giáo dục tại Đại học Nevada (Las Vegas), nhu cầu tuyển dụng tại các trường học đã tăng gấp đôi do đại dịch. Không chỉ thiếu giáo viên mà các vị trí nhân viên, từ trợ giảng, tài xế xe buýt, lao công cũng cần tuyển người.

"Nhiều người cảm thấy không thoải mái khi làm việc trong đại dịch. Ngoài ra còn có sự cạnh tranh gay gắt đối với người lao động. Điều này đẩy mức lương tăng cao ở nhiều lĩnh vực. Nhưng mức lương trong ngành giáo dục lại không tăng là bao khi mà việc tăng lương thường phụ thuộc vào thuế, hợp đồng công đoàn và vấn đề làm luật", bà cho hay.

Diệu Hoa(Nguồn: Kunc)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Trường thiếu nhân lực, hiệu trưởng gánh cả việc của lao công
  vietnam.vn