Trường Sa: Hành trình của muôn cảm xúc

VŨ AN| 22/06/2024 16:14

Những ngày lênh đênh trên sóng, không điện thoại, không mạng xã hội, chỉ có nắng, gió, bình minh, hoàng hôn của biển đảo và những ngày rộn rã tiếng cười, giọng nói với các buổi sinh hoạt tập thể ý nghĩa, đều đặn những bữa cơm nồng ấm tình quân dân...

Trường Sa: Hành trình của muôn cảm xúc
Đại biểu chụp ảnh với các chiến sĩ trong chuyến thăm đảo. (Ảnh: Vũ An)

Tôi may mắn nhận “tấm vé lên tàu” tham gia Đoàn công tác số 9 do Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân - Trưởng đoàn công tác thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc vào những ngày giữa tháng Tư.

Đó cũng là lần đầu tôi đặt chân lên một con tàu kiểm ngư rộng lớn như KN-491 để thực hiện chuyến ra khơi kéo dài suốt một tuần.

Những cảm xúc hồi hộp, lo lắng của chuyến đi Trường Sa đầu tiên bỗng xóa tan bởi bầu không thân thiện của những người bạn đồng hành, tình cảm ấm áp của thủ trưởng đoàn và các lãnh đạo của các địa phương, đơn vị tham gia và sự chuẩn bị chu đáo, tận tình của Thuyền trưởng Nguyễn Văn Tuyên cùng các cán bộ, chiến sĩ Vùng 4, Chi đội kiểm ngư và các lực lượng hải quân dành cho đoàn.

Những ngày “sống khác”

Sau ba hồi còi rền vang tại bến cảng Cam Ranh, tàu KN-491 rời đất liền, vươn sóng bắt đầu chuyến hải trình. Giống như phần lớn thành viên đoàn, đây là lần đầu tiên ông Hà Sơn Nhin, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, ra thăm Trường Sa. Sự xúc động, háo hức, phấn khởi xen lẫn tự hào của vị cán bộ về hưu nay 70 tuổi cũng là tâm trạng chung của hầu hết chúng tôi.

Tôi còn nhớ vào ngày khởi hành, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng nói với chúng tôi rằng: “Tham gia vào hành trình này, các bạn sẽ được sống những ngày rất đặc biệt, những trải nghiệm rất khác với thường nhật và sẽ nhận được những nguồn năng lượng tích cực, mới mẻ...”.

Thật vậy, thời gian bảy ngày trên tàu là hành trình của những ngày “sống khác” với mọi cung bậc cảm xúc, giúp chúng tôi tạm quên đi những đời sống thường nhật để dành trọn tình cảm và sự quan tâm cho biển đảo quê hương.

Người chị đồng hành trên tàu tâm sự: “Ở trên tàu này chỉ thấy những niềm vui. Mọi người đều bình đẳng, không thấy ai còn cấp bậc, chức vụ, ngành nghề hay dấu hiệu tuổi tác nữa. Rất lâu rồi chị mới được cười được nói nhiều như vậy, được ngủ chung phòng với nhiều người, được ăn cơm đủ bữa và đúng giờ, lại còn ăn cơm trắng vào buổi sáng nữa”.

Thời gian ra các đảo có những khi kéo dài đến cả ngày ròng nhưng lịch trình trên tàu không hề nhàm chán bởi luôn được lấp đầy bởi các buổi sinh hoạt chung, các cuộc thi đua với chủ đề “Đoàn kết, nghĩa tình, lập công, chiến thắng” với hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi tìm hiểu về biển đảo, thi văn nghệ với chủ đề “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân”, thi cờ tướng, thi cắm hoa vải, tổ chức sinh nhật tập thể... Không khí thi đua vui vẻ, hăng hái và nhiệt tình của các đội nhóm đã kết nối, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên trong đoàn đến từ mọi miền đất nước.

Cũng để gắn kết hơn nữa tình quân dân, các đại biểu nữ của đoàn công tác luôn kịp thời hỗ trợ, thường xuyên giúp đỡ tổ phục vụ nhà bếp và làm công tác hậu cần trên tàu. Mặc dù chưa quen với sóng gió của hải trình nhưng sự sẻ chia kịp thời của các đại biểu là nguồn động viên để tổ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngạc nhiên và cảm phục

Trong chuyến hải trình lần này, đoàn công tác đã lên thăm bảy đảo gồm Đá Thị - Sinh Tồn - Cô Lin - Núi Le B - Tốc Tan C - Đá Tây A - Trường Sa và Nhà giàn DK1/19 Quế Đường.

Trực tiếp chứng kiến cuộc sống trên đảo và trải nghiệm với sóng gió Trường Sa, hầu hết mọi người đều cảm nhận sâu sắc hơn sự hy sinh lớn lao, nghị lực, ý chí kiên cường của cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân trên quần đảo, từ đó càng củng cố vững chắc niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, quân đội ta và khẳng định rõ hơn tình yêu biển, đảo quê hương.

Đặc biệt, khi đến thăm đảo Trường Sa lớn, ai cũng ngạc nhiên và xúc động chứng kiến hòn đảo được coi là ‘Thủ đô của huyện đảo Trường Sa” đang đổi thay từng ngày, khang trang và tươi đẹp hơn.

Những công trình quốc phòng kết hợp phục vụ dân sinh như sân bay, âu tàu, trạm thu phát tín hiệu truyền hình, điện thoại qua vệ tinh, đài khí tượng thủy văn, trạm hải đăng, Nhà khách Thủ đô, Chùa Trường Sa, nhà thờ Bác Hồ, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, hệ thống năng lượng sạch, bệnh xá... được xây dựng, nâng cao đời sống của quân và dân trên đảo góp phần thực hiện thắng lợi chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên các vùng biển và hải đảo của Đảng và Nhà nước.

Lần đầu mục sở thị các hòn đảo, cảm xúc của anh Ngô Đức Hải đến từ tỉnh Kon Tum, gói trọn trong hai từ “cảm phục”. Trong đầu luôn đặt câu hỏi: “Không biết bằng cách nào với điều kiện khó khăn của ngày xưa mà cha anh ta đã vươn ra biển cả để phát hiện và gìn giữ được những hòn đảo này?”. Theo anh, đó là công lao to lớn mà thế hệ sau này phải khắc cốt ghi tâm, tình sâu ơn nặng.

Anh Hải chia sẻ: “Người dân Kon Tum hầu hết chỉ quen với những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn núi hùng vĩ. Khái niệm biển đảo khá xa lạ. Qua chuyến đi này, với tình cảm, sự chứng kiến thực tế và với trách nhiệm của một cán bộ làm công tác tuyên giáo, tôi nhất định sẽ đưa hình ảnh của biển đảo, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo đến với nhân dân Kon Tum”.

Trường Sa: Hành trình của muôn cảm xúc
Đoàn chia tay cán bộ, chiến sĩ trên đảo. (Ảnh: Vũ An)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trường Sa: Hành trình của muôn cảm xúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO