Trường hot lên dây cót tuyển sinh lớp 6, phụ huynh cho con ôn thi từ lớp 4

01/02/2023 13:17

Chưa hết năm học 2022-2023, một số trường ngoài công lập ở Hà Nội đã thông báo tuyển sinh lớp 6 năm học 2023-2024. Nhiều phụ huynh đã tìm các lớp ôn thi cho con ngay từ khi con học lớp 4.

Trường hot lên dây cót tuyển sinh lớp 6, phụ huynh cho con ôn thi từ lớp 4
Nhiều trường tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Trường "hot" lên lịch tuyển sinh lớp 6 ngay sau Tết

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chưa kết thúc năm học 2022 - 2023, nhiều trường THCS đã lên kế hoạch tuyển sinh cho năm học 2023 - 2024.

Theo thông báo tuyển sinh năm học 2023 - 2024 của Trường Tiểu học, THCS & THPT Nguyễn Siêu, nhà trường sẽ tuyển sinh lớp 6, chương trình Song ngữ Quốc tế Cambridge (đợt 1) ngày 27.2.2023.

Tương tự, Trường THCS - THPT Newton tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 năm học 2023 - 2024 vào sau Tết.

Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 6 với chỉ tiêu là 12 lớp và mỗi lớp tuyển 34 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh năm 2012, đang theo học lớp 5 năm học 2012 - 2013. Trường sẽ tuyển sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Hệ thống Archimedes School tuyển sinh lớp 6 vào 2 đợt. Đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 26.2.2023 và đợt 2 vào ngày 19.3.2023.

Nhà trường có lịch tổng rà soát kiến thức cấp tiểu học. Chương trình này dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 6 với các môn rà soát: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Ngoài thông tin kết quả, xếp hạng bài thi, mỗi thí sinh sẽ được nhận phiếu nhận xét.

Theo đó, bài rà soát được thiết kế trên ma trận gồm các nội dung kiến thức trọng tâm của chương trình Tiểu học với hệ thống câu hỏi đa dạng, được chia theo cấp độ từ dễ đến khó phù hợp học sinh tiểu học.

Học sinh có thể sử dụng kết quả các vòng khảo sát để đăng kí xét tuyển vào lớp 6 Trường THCS Archimedes Academy (Trung Yên 10) và trường Tiểu học, THCS và THPT Archimedes Đông Anh (Tiên Dương) năm học 2023 – 2024.

Ôn thi từ lớp 4

Nhiều phụ huynh tìm các lớp luyện thi vào lớp 6 cho con khi con mới chỉ học lớp 4. Đồ hoạ: Vân Trang
Nhiều phụ huynh tìm các lớp luyện thi vào lớp 6 cho con khi con mới chỉ học lớp 4. Đồ hoạ: Vân Trang

Thủ đô Hà Nội luôn là tâm điểm giáo dục của cả nước, vì vậy mức độ cạnh tranh ngày càng cao. Phần lớn phụ huynh đều mang tâm lý muốn gửi gắm con em mình vào một môi trường học tập tốt nhất. Do đó, mức độ cạnh tranh vào lớp 6 các trường chất lượng cao ngày càng tăng.

Có dự định cho con thi vào lớp 6 các trường: THCS Archimedes cơ sở Cầu Giấy, THCS Ngoại ngữ, Trường Liên cấp Ngôi sao, chị Nguyễn Thị Minh (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tìm kiếm lớp ôn thi cho con mặc dù con mới chỉ học lớp 4. Người mẹ trẻ quan niệm, việc chọn trường bậc THCS tốt sẽ là cơ hội để con học và có nền tảng vững chắc để tiến vào ngôi trường THPT tốt.

“Vì là kiểm tra đầu vào nên chất lượng học sinh tương đối đồng đều và môi trường học cũng sẽ không có sự phân lệch. Nếu con trúng tuyển vào các trường này sẽ có môi trường học tập tốt. Học lực của con không quá nổi trội, nếu muốn cạnh tranh, cần có kế hoạch ôn tập từ rất sớm” - chị Minh chia sẻ.

Chị Minh dự tính sẽ tìm thêm các lớp ôn cho con theo hình thức online, 1 tuần học 1 - 2 buổi. Đến khi con vào lớp 5, thời gian ôn luyện sẽ tăng dần để con không cảm thấy quá tải với việc học.

“Tôi đã lên các hội nhóm, hỏi xin ý kiến của các mẹ đi trước để tìm chỗ ôn thi chất lượng cho con. Trước mắt, tôi sẽ tìm chỗ học Toán cho con vì con học đuối môn này nhất” - chị Minh chia sẻ.

Chị Minh Thư - phụ huynh có con học lớp 5 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội - cũng đang sốt sắng tìm kiếm các lớp ôn thi vào lớp 6 cho con.

Con gái chị Thư có năng khiếu với môn tiếng Anh nên gia đình chị hướng con thi vào Trường THCS Ngoại ngữ hoặc lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

“Tôi tham khảo các mẹ đi trước, họ đều nói, 2 trường này ngoài tiếng Anh còn cần học giỏi cả Văn, Toán. Thời gian ôn thi không còn nhiều, do đó, tôi đang muốn tìm giáo viên chuyên ôn thi dạy kèm 1 - 1 cho con” - chị Thư nói.

Cô Lê Dinh - giáo viên ôn thi vào lớp 6 tại Hà Nội - nói rằng, nhu cầu ôn thi vào lớp 6 các trường chuyên, trường chất lượng cao của Hà Nội năm nào cũng có. Cứ ra Tết là phụ huynh sẽ đổ xô đi tìm các lớp ôn luyện bởi các trường này đều tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào.

"Giá 1 buổi học ôn thi vào lớp 6 dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/buổi tuỳ vào độ danh tiếng của giáo viên, số lượng học sinh, hình thức học. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý, việc học online hiệu quả sẽ kém hơn so với đến học trực tiếp" - cô Dinh chia sẻ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trường hot lên dây cót tuyển sinh lớp 6, phụ huynh cho con ôn thi từ lớp 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO