Trưởng Ban trọng tài VFF: "Trận đấu nào trọng tài cũng gặp áp lực lớn"

MINH PHONG | 20/09/2022, 12:33

Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết, bất kể trận đấu nào tại V.League và hạng Nhất, các trọng tài cũng gặp áp lực lớn từ báo chí, truyền thông, các đội bóng và cả khán giả.

Night Wolf V.League 2022 đã trải qua 16 vòng đấu, nhưng vòng nào cũng có những tranh cãi liên quan đến công tác trọng tài. Từ đầu mùa giải 2022, tính cả V.League và hạng Nhất Quốc gia, có ít nhất 7 quyết định sai lầm của các trọng tài làm ảnh hưởng đến kết quả của các trận đấu.

Không dưới 2 lần câu lạc bộ Thanh Hoá kiến nghị Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chấn chỉnh công tác trọng tài. Bên cạnh đó, huấn luyện viên Bae Ji-won của câu lạc bộ Viettel cũng nhiều lần đề cập đến chất lượng chuyên môn của trọng tài Việt Nam.

Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền
Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền chia sẻ về áp lực của các trọng tài V.League và hạng Nhất. Ảnh: Hải Đăng

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết: "16 vòng đấu vừa qua, có những trận đấu mà trọng tài thiếu sót, làm chưa chính xác và các cơ quan truyền thông cũng đưa thông tin rất nhiều. Trong giai đoạn V.League và hạng Nhất tạm nghỉ, Ban trọng tài sẽ tập huấn để rút kinh nghiệm sâu sắc và sự chuẩn bị cho anh em trọng tài cho giai đoạn tiếp theo".

Nói về nguyên nhân dẫn đến sai sót, ông Hiền cho hay: "Với cá nhân tôi, trận đấu luôn diễn ra nhanh, có tình huống khó. Dưới góc độ là Trưởng Ban trọng tài, tôi thấy anh em cố gắng nhưng nguyên nhân là khách quan khi có sai sót. Có những tình huống xem chậm mới thấy, trên sân trọng tài có góc nhìn bị che khuất, khoảng cách quá xa. Tôi cho rằng sai sót của trọng là sai sót đơn thuần về con người".

Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền chia sẻ rằng, trận đấu nào các trọng tài cũng gặp áp lực lớn. Áp lực đến từ cơ quan báo chí, truyền thông, huấn luyện viên, lãnh đạo đội bóng, cầu thủ và đặc biệt là khán giả.

"Có nhiều trọng tài sai sót hoặc thậm chí chưa chắc đã sai, chỉ cần khán giả cảm thấy bất lợi thì họ sẽ lên mạng xã hội để chửi mắng, gây sức ép. Áp lực bây giờ là rất lớn.

Ban trọng tài cũng muốn nhắn nhủ với anh em đã chọn nghề này thì phải trang bị tâm lý, đừng suy nghĩ chuyện bên ngoài, cố gắng tập trung chuyên môn. Giai đoạn lượt về sẽ rất căng thẳng", ông Hiền bày tỏ.

Trọng tài liên tục mắc sai sót trong giai đoạn lượt đi V.League 2022. Ảnh: H.A
Trọng tài liên tục mắc sai sót trong giai đoạn lượt đi V.League 2022. Ảnh: H.A

Về đề xuất để giảm tối đa các sai sót của trọng tài trong thời gian tới, đặc biệt là ở lượt về V.League, ông Dương Văn Hiền cho biết: "Chúng ta chưa có VAR, nếu có VAR thì rất dễ. Nhưng những trường hợp khó, Ban trọng tài có nói với các anh em có thể hội ý với nhau. Dù vậy, khi trọng tài đã ra quyết định thì phải chấp nhận, chứ không thể nghe ngóng rồi trở lại ra quyết định, FIFA không cho phép điều ấy.

Có những tình huống khi xem băng kĩ thuật, phải xem đi xem lại. Gần đây nhất có tình huống của Văn Toàn, trên sóng truyền hình nói là trọng tài bỏ qua phạt đền. Khi chúng tôi xem nhiều góc máy thì trọng tài đúng. Ở trên sân, trọng tài chỉ có vài tích tắc để quyết định. Khi chúng ta xem lại nhiều băng hình, có thời gian, có góc nhìn thì chúng ta phán xét. Tôi không có mong muốn nào hơn ngoài việc chúng ta có VAR để giảm áp lực".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trưởng Ban trọng tài VFF: "Trận đấu nào trọng tài cũng gặp áp lực lớn"
vietnam.vn