Trước thềm Thượng đỉnh Bộ tứ: Quan điểm chung quyết liệt của Nhật Bản-Ấn Độ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông

Việt Hà | 24/09/2021, 11:07

Ngày 24/9, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, các nhà lãnh đạo nước này và Ấn Độ bày tỏ sự “phản đối quyết liệt” đối với các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng trên biển.

Trước thềm Thượng đỉnh Bộ tứ: Quan điểm chung của Nhật Bản-Ấn Độ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông
Ngày 23/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi của Ấn Độ gặp nhau trước thềm Thượng đỉnh Bộ tứ ở Mỹ. (Nguồn: Rediff)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ngày 23/9, trong cuộc gặp kéo dài 45 phút ở thủ đô Washington (Mỹ) trước thềm Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã đề cập vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo “có chung quan điểm phản đối quyết liệt sự cưỡng ép kinh tế và các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo hai nước khẳng định tầm quan trọng của việc hiện thực hóa Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước cũng như với các thành viên của nhóm Bộ tứ để xây dựng một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc.

Mặt khác, theo hãng tin Kyodo, hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác để xử lý dịch bệnh Covid-19 và tìm cách sớm tổ chức các cuộc đối thoại an ninh có sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Suga nói với người đồng cấp Ấn Độ rằng, ông kịch liệt lên án vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và cho đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo đài truyền hình NHK, trong thời gian ở Washington, Thủ tướng Suga có các cuộc gặp riêng rẽ với các nhà lãnh đạo của nhóm Bộ tứ.

Ông hy vọng tái khẳng định sự phối hợp hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh để chính quyền mới có thể duy trì quan hệ vững chắc với ba nước thành viên trong nhóm Bộ tứ sau khi ông rời nhiệm sở vào đầu tháng tới.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trước thềm Thượng đỉnh Bộ tứ: Quan điểm chung quyết liệt của Nhật Bản-Ấn Độ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông
vietnam.vn