Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

27/01/2023 13:17

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 25/1 cho thấy khoảnh khắc cường kích Su-25 của Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) trúng một quả tên lửa phòng không vác vai khi đang hạ cánh xuống sân bay quốc tế Goma trước đó một ngày.

Trong video, chiếc Su-25 bay ở độ cao nhỏ và tốc độ thấp phía trên khu dân cư, trong trạng thái thả càng đáp để chuẩn bị tiếp đất. Một quả tên lửa bất ngờ lao đến và phát nổ phía sau đuôi máy bay, tạo ra quầng lửa lớn.

Phi cơ thoát nạn trong gang tấc, tiếp tục bay về phía sân bay với một phần cánh phải bốc cháy. Hình ảnh tại sân bay sau đó cho thấy phi công trèo khỏi buồng lái, trong khi nhiên liệu ở cánh phải bắt lửa và chảy xuống đường băng.

Cánh máy bay Su-25 Congo bị hư hại sau khi trúng tên lửa hôm 24/1. Ảnh: Twitter/Aresinfoservice.


Cường kích Su-25 được hãng Sukhoi thiết kế, chế tạo và đưa vào biên chế không quân Liên Xô năm 1981. Tổng cộng hơn 1.000 máy bay đã được xuất xưởng, hiện phục vụ trong biên chế của hơn 20 quốc gia.

Để chống lại hỏa lực phòng không đối phương, buồng lái Su-25 được chế tạo từ vật liệu titan với độ dày 10-24 mm, chống được các loại đạn bộ binh cỡ 12,7 mm hoặc đạn pháo phòng không cỡ nòng 30 mm. Những bộ phận quan trọng cũng được bọc giáp titan, giúp nâng cao khả năng sống sót của phi cơ trên chiến trường.

Không quân Congo vận hành tổng cộng 7 cường kích Su-25, trong đó 4 chiếc đặt hàng từ nhà sản xuất tại Gruzia hồi năm 1999. Hai máy bay khác được mua từ kho dự trữ của Ukraine cuối năm 2012 để lấp khoảng trống sau các vụ tai nạn trong giai đoạn 2006-2007. Ba chiếc Su-25 dường như được mua sau năm 2013, nhưng không rõ bên cung cấp.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO