Trung tâm y tế gần 200 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng

Xuân Sinh| 04/10/2022 11:23

Một trung tâm y tế ở Hà Tĩnh được đầu tư gần 200 tỷ đồng, vừa bàn giao, đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng.

Dự án xây dựng Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư 310 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng 187 tỷ đồng, chi phí thiết bị hơn 123 tỷ đồng. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh (trực thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công năm 2016 và đến tháng 6/2021 cơ bản hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Trong đó, đơn vị thi công xây dựng là liên danh Công ty Cổ phần xây dựng Hợp Lực (trụ sở đóng tại Hà Nội) và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thành Sen (Hà Tĩnh).

Trung tâm y tế gần 200 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng - 1

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được phê duyệt có tổng mức đầu tư 310 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng 187 tỷ đồng (Ảnh: Xuân Sinh).

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh chính thức mở thêm hoạt động khám chữa bệnh vào 26/2. Với quy mô cơ cấu tổ chức gồm 4 phòng chức năng, 8 khoa chuyên môn, được đầu tư xây dựng khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh góp phần chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Thế nhưng chưa kịp vui, thì những y bác sĩ nơi đây phải canh cánh nỗi lo, khi dự án mới bàn giao, sử dụng một thời gian ngắn đã xuống cấp, hư hỏng.

Trung tâm y tế gần 200 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng - 2

Những vết nứt lớn trên bức tường của dãy nhà 5 tầng và 3 tầng tại dự án này (Ảnh: Xuân Sinh).

Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại dự án này, nhiều mảng tường của 2 dãy nhà (5 tầng và 3 tầng) đã xuất hiện những vết nứt, nhiều vết nứt lớn kéo dài dọc các bức tường; phần gạch lát nền, trần thạch cao ở nhiều phòng cũng bị bong tróc, hư hỏng. Nghiêm trọng hơn, hệ thống điện luôn chập chờn, khiến đội ngũ y bác sĩ, cũng như người bệnh điều trị tại đây lo lắng vì nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trung tâm y tế gần 200 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng - 3

Những mảng tường chi chít những vết nứt (Ảnh: Xuân Sinh).

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh cho biết, khi công trình bàn giao được một thời gian ngắn đã có dấu hiệu bị xuống cấp.

"Những bức tường xuất hiện nhiều vết nứt, hệ thống gạch lát sàn nhiều vị trí bị bong tróc. Cứ lâu lâu chúng tôi phải điện thoại cho chủ đầu tư để yêu cầu đơn vị thi công vào khắc phục. Việc công trình vừa sử dụng vừa phải sửa chữa, bảo dưỡng, ảnh hưởng không ít đến công tác khám chữa bệnh vì ồn ào, bụi bặm", ông Nguyễn Đức Khoa cho biết.

Điều khiến Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh luôn cảm thấy bất an và lo lắng là hệ thống đường điện luôn chập chờn, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trang thiết bị máy móc, cũng như chất lượng công tác khám chữa bệnh.

Trung tâm y tế gần 200 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng - 4

Đứng từ xa cũng dễ dàng nhìn thấy những vết nứt tại công trình này (Ảnh: Xuân Sinh).

"Máy móc hiện đại được đầu tư rất nhiều tiền, nhưng hệ thống điện luôn chập chờn. Chúng tôi rất sợ vấn đề cháy, hỏng các thiết bị này, cũng như quá trình thăm khám cho người bệnh gặp nhiều trở ngại. Nếu thời gian tới mà đơn vị thi công không vào khắc phục thì chúng tôi sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng", ông Nguyễn Đức Khoa nói.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh cho biết thêm, hiện nay công trình đã hết thời hạn bảo hành (12 tháng), nên những hạng mục nào hư hỏng, thì đơn vị này phải tự bỏ tiền ra để xử lý.

"Đợt tháng 6/2022, đơn vị thi công họ vào bảo dưỡng, sửa chữa lần cuối những hạng mục xuống cấp xong là hết trách nhiệm bảo hành. Giờ những vị trí bị bong tróc, nứt nẻ, chúng tôi sẽ phải tự bỏ kinh phí để khắc phục", vị này cho biết thêm.

Trung tâm y tế gần 200 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng - 5

Hệ thống gạch lát sàn đã bị bong tróc, hư hỏng (Ảnh: Xuân Sinh).

Liên quan đến vấn đề này, đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh (trực thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh) thừa nhận, công trình từ lúc đưa vào sử dụng đã xuất hiện một số lỗi như vết nứt dọc các thân tường, gạch lát bong tróc.

"Nguyên nhân là do sử dụng gạch không nung, bản thân nó đã có một lực nén rất lớn, cộng với thời tiết nắng nóng nên có thể bị gãy ra dẫn tới bị nứt", ông Hà Vũ Tuấn Dũng, Cán bộ phòng điều hành dự án Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh lý giải và cho biết phía chủ đầu tư cũng đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công khắc phục các lỗi trên.

"Lần khắc phục gần đây nhất là vào tháng 6, trước khi hết hạn bảo hành. Chúng tôi sẽ liên hệ với bên thi công để nhờ họ khắc phục, nhưng phải phụ thuộc vào sự hợp tác của doanh nghiệp vì dự án đã hết thời gian bảo hành (3 tháng), theo nguyên tắc hết bảo hành thì họ không còn trách nhiệm nữa", ông Hà Vũ Tuấn Dũng cho biết thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung tâm y tế gần 200 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO