Trung tâm Ứng dụng KHCN Bạc Liêu xin tạm đóng cửa vì... hết tiền hoạt động

Huỳnh Hải | 18/01/2022, 17:15

Ngày 18/1, lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bạc Liêu cho biết đơn vị đã gửi tờ trình lên UBND tỉnh Bạc Liêu xin phép tạm thời đóng cửa.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, sau 3 năm nhập về Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, gần 2 năm (từ tháng 1/2019 đến tháng 10/2020), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bạc Liêu (KHCN) mới được giao cơ chế hoạt động. Thời gian này, Trung tâm không có pháp nhân hoạt động, không đủ nguồn thu để cân đối hoạt động, cần có nguồn kinh phí gần một tỷ đồng để trả lương và bảo hiểm xã hội.

Sau một năm có cơ chế, Trung tâm là diện được cấp kinh phí đầu tư tiềm lực, được giao thực hiện nhiệm vụ chính trị nhưng Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu tiếp tục không cấp kinh phí cho đến nay.

"Năm 2021, Trung tâm được giao kế hoạch từ Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ là 1,9 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuy nhiên số tiền này đến nay trung tâm không được cấp", lãnh đạo Trung tâm cho biết.

Trung tâm Ứng dụng KHCN Bạc Liêu xin tạm đóng cửa vì... hết tiền hoạt động - 1

Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: HH).

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm, từ năm 2019-2021, viên chức Trung tâm không nằm trong danh mục số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập được HĐND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt hàng năm, điều này đồng nghĩa với việc Trung tâm không còn là đơn vị sự nghiệp công lập.

Hoạt động hiện nay của Trung tâm chỉ đảm bảo được hoạt động văn phòng, còn lại mất cân đối do khó khăn từ đại dịch Covid-19 và cơ chế hiện tại. Nợ bảo hiểm xã hội đến nay là gần 335 triệu đồng.

Do đó, Trung tâm đã có tờ trình gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho phép Trung tâm tạm thời đóng cửa để không phát sinh các khoản nợ lương và bảo hiểm xã hội. Khi nào được cấp trên giải quyết các vấn đề tồn tại, khó khăn vướng mắc thì Trung tâm mới có đủ điều kiện mở cửa hoạt động trở lại.

Chiều 18/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Phước Thiện - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bạc Liêu - cho biết, Trung tâm có 9 người, tính trung bình mỗi người tiền lương là 60 triệu đồng/năm.

Quảng cáo

"Hiện tỉnh vẫn chưa cho phép đóng cửa nên cơ bản Trung tâm vẫn tạm thời hoạt động" - ông Thiện cho hay.

Liên quan đến việc này, UBND tỉnh Bạc Liêu đã giao Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, xử lý và báo cáo UBND tỉnh.

Cuối năm 2018, HĐND tỉnh Bạc Liêu đã họp thông qua Nghị quyết sáp nhập một số sở, ngành của tỉnh này. Theo đó, hợp nhất Sở Giáo dục và Đào tạo với Sở Khoa học và Công nghệ, thành lập mới Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung tâm Ứng dụng KHCN Bạc Liêu xin tạm đóng cửa vì... hết tiền hoạt động
vietnam.vn